1. Bánh sắn bọc vừng. Nguyên liệu: Sắn tươi, vừng trắng, bột canh, tiêu. Sắn tước vỏ, rửa sạch, để ráo, bỏ vào luộc chín rồi vớt ra để nguội. Vừng rang tới khi chín và thơm. Ảnh: BepGiaDinh.com.Cho toàn bộ sắn đã xé vụn vào giã nhuyễn. Ướp cùng bột canh, tiêu. Sau đó nặn thành những chiếc bánh nhỏ. Lăn qua vừng rang cho phủ kín mặt bánh. Lần lượt cho tới hết số bánh. Ảnh: iunauan.com.Xếp bánh vào khay nướng, bật nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 30 phút khi nào bánh ngả sang màu hơi vàng là được. Ảnh: Amthuc365.vn.2. Bánh khoai lang bọc vừng. Nguyên liệu: Khoai lang, bột gạo nếp, đường, vừng, dầu ăn. Khoai lang rửa sạch, bỏ vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 10 phút đến khi chín bở thì tắt bếp. Ảnh: aMeovat.com.Đợi khoai nguội thì bóc vỏ, dùng thìa cán nhuyễn khoai ra bát. Đổ bột nếp, đường vào bát đựng khoai và nhào đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau tạo thành khối bột dẻo mịn. Ảnh: Emdep.vn.Xoa một chút dầu vào tay, véo một phần bột khoai và gạo nếp rồi nặn thành hình tròn. Thả bánh vào bát vừng, lăn sao cho vừng bám đều lên trên. Dùng tay ép miếng bánh xẹp xuống như trong hình. Thả bánh vào chảo dầu sôi, chiên ngập dầu đến khi bánh chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Ảnh: Emdep.vn.3. Bánh rán vừng nhân đậu xanh. Nguyên liệu: Vừng rang, phần vỏ: gạo tẻ, bột nếp, nước, đường. Phần nhân: đậu xanh bỏ vỏ, đường, nước cốt dừa. Ảnh: phunutoday.vn.Làm bột nước: Gạo vo sạch rồi xay nhỏ cho vào nước ngâm và để cho bột lắng xuống trong khoảng 1 tiếng. Chắt bỏ phần nước màu trong bên trên, rồi lại để cho bột lắng và lại chắt nước vài lần nữa. Sau vài lần như vậy thì để qua đêm, sáng hôm sau mới lấy bột để làm bánh. Ảnh: sanhangtot.com.Nhào bột: Thêm các nguyên liệu còn lại vào trong tô bột và trộn đều. Tiếp tục đổ bột ra và nhào cho thật kĩ. Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần bột bằng khoảng 1 quả trứng gà. Ảnh: tudiemcorner.blogspot.comLàm nhân bánh: Ngâm đậu xanh trong nước ấm trước cho đậu nở hoàn toàn. Cho đậu xanh vào nồi hấp cho chín. Cho tất cả các nguyên liệu của nhân bánh vào một cái chảo, trộn đều. Bắt chảo lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi nhân đặc, quyện lại và có thể nắm lại là được. Viên đậu xanh lại thành những viên tròn rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Ảnh: Nau.vn.Rán bánh: Cho 1 viên nhân vào vỏ bánh rồi nặn cho bọc kín lại sau đó lăn qua một lớp vừng. Sau khi đã nặn bánh xong thì cho bánh vào chảo dầu nóng để rán, ta rán bánh với lửa nhỏ lửa để bánh nở từ từ và liên tục lăn trở bánh để bánh được vàng đều. Ảnh: giadinhvietnam.com.
1. Bánh sắn bọc vừng. Nguyên liệu: Sắn tươi, vừng trắng, bột canh, tiêu. Sắn tước vỏ, rửa sạch, để ráo, bỏ vào luộc chín rồi vớt ra để nguội. Vừng rang tới khi chín và thơm. Ảnh: BepGiaDinh.com.
Cho toàn bộ sắn đã xé vụn vào giã nhuyễn. Ướp cùng bột canh, tiêu. Sau đó nặn thành những chiếc bánh nhỏ. Lăn qua vừng rang cho phủ kín mặt bánh. Lần lượt cho tới hết số bánh. Ảnh: iunauan.com.
Xếp bánh vào khay nướng, bật nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 30 phút khi nào bánh ngả sang màu hơi vàng là được. Ảnh: Amthuc365.vn.
2. Bánh khoai lang bọc vừng. Nguyên liệu: Khoai lang, bột gạo nếp, đường, vừng, dầu ăn. Khoai lang rửa sạch, bỏ vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 10 phút đến khi chín bở thì tắt bếp. Ảnh: aMeovat.com.
Đợi khoai nguội thì bóc vỏ, dùng thìa cán nhuyễn khoai ra bát. Đổ bột nếp, đường vào bát đựng khoai và nhào đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau tạo thành khối bột dẻo mịn. Ảnh: Emdep.vn.
Xoa một chút dầu vào tay, véo một phần bột khoai và gạo nếp rồi nặn thành hình tròn. Thả bánh vào bát vừng, lăn sao cho vừng bám đều lên trên. Dùng tay ép miếng bánh xẹp xuống như trong hình. Thả bánh vào chảo dầu sôi, chiên ngập dầu đến khi bánh chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Ảnh: Emdep.vn.
3. Bánh rán vừng nhân đậu xanh. Nguyên liệu: Vừng rang, phần vỏ: gạo tẻ, bột nếp, nước, đường. Phần nhân: đậu xanh bỏ vỏ, đường, nước cốt dừa. Ảnh: phunutoday.vn.
Làm bột nước: Gạo vo sạch rồi xay nhỏ cho vào nước ngâm và để cho bột lắng xuống trong khoảng 1 tiếng. Chắt bỏ phần nước màu trong bên trên, rồi lại để cho bột lắng và lại chắt nước vài lần nữa. Sau vài lần như vậy thì để qua đêm, sáng hôm sau mới lấy bột để làm bánh. Ảnh: sanhangtot.com.
Nhào bột: Thêm các nguyên liệu còn lại vào trong tô bột và trộn đều. Tiếp tục đổ bột ra và nhào cho thật kĩ. Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần bột bằng khoảng 1 quả trứng gà. Ảnh: tudiemcorner.blogspot.com
Làm nhân bánh: Ngâm đậu xanh trong nước ấm trước cho đậu nở hoàn toàn. Cho đậu xanh vào nồi hấp cho chín. Cho tất cả các nguyên liệu của nhân bánh vào một cái chảo, trộn đều. Bắt chảo lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi nhân đặc, quyện lại và có thể nắm lại là được. Viên đậu xanh lại thành những viên tròn rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Ảnh: Nau.vn.
Rán bánh: Cho 1 viên nhân vào vỏ bánh rồi nặn cho bọc kín lại sau đó lăn qua một lớp vừng. Sau khi đã nặn bánh xong thì cho bánh vào chảo dầu nóng để rán, ta rán bánh với lửa nhỏ lửa để bánh nở từ từ và liên tục lăn trở bánh để bánh được vàng đều. Ảnh: giadinhvietnam.com.