Tai nạn lao động ở Hải Dương, một công nhân tử vong

(Kiến Thức) -Vụ tai nạn lao động tại hồ đập thải xỉ thuộc công ty CP Cao Cường Sông Đà khiến một công nhân tử vong.

Trao đổi với PV Kiến Thức chiều ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Cương, Chánh văn phòng UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương) cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra tại hồ đập thải xỉ thuộc của công ty CP Cao Cường Sông Đà tại phường Phả Lại vào chiều 30/4 khiến 3 công nhân đang lao động bị thiết bị hút xỉ hút xuống lòng hồ. Trong đó một công nhân được xác định tử vong.
Thông tin về vụ việc, vào 17h hơn ngày 30/4, tại hồ đập thải xỉ ở phường Phả Lại, 3 công nhân của công ty Cổ phần Cao Cường Sông Đà đang lao động bị thiết bị hút xỉ hút xuống lòng hồ. Hai công nhân sau đó được cứu thoát. Một công nhân là Phạm Văn Hạnh (SN 1973, quê ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị mất tích dưới lòng hồ.
Tai nan lao dong o Hai Duong, mot cong nhan tu vong
 Khu vực xảy ra vụ tai nạn.
Ngay khi nhận được tin báo, CT UBND thị xã Chí Lịnh đã chỉ đạo PCT UBND thị xã Nguyễn Phúc Thịnh đến hiện trường chỉ đạo các cơ quan chức năng: UBND phường Phả Lại, CA thị xã Chí Linh, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, công ty Cổ phần Cao Cường Sông Đà, nhà máy điện Phả Lại để giải quyết tình hình trước mắt. Đến 8h ngày 1/5/2015, CT UBND thị xã chủ trì cuộc họp ngay tại hiện trường. Tham dự cuộc họp có các cơ quan chức năng được cử làm nhiệm vụ ngày 30/4. Sau khi nghe các đơn vị, cơ quan báo cáo, các ý kiến phát biểu, CT UBND thị xã Chí Linh đã ra kết luận và giao nhiệm vụ cho từng đơn vị liên quan.
Đồng thời, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Chí Linh chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích; chỉ đạo công ty công ty Cổ phần Cao Cường Sông Đà và nhà máy điện Phả Lại tập trung huy động lực lượng và mọi phương tiện cho công tác tìm kiếm.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Kiều Văn Mát, TGĐ Công ty CP Sông Đà - Cao Cường cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn, công ty đã báo cáo chính quyền thị xã Chí Linh, Công an thị xã Chí Linh và các cơ quan chức năng về vụ việc. Bản thân công ty đã huy động 200 công nhân, nhà máy nhiệt điện Phả Lại hỗ trợ thêm người, các thiết bị hỗ trợ để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. 
"Từ khi xảy ra vụ tai nạn đến chiều 3/5, có nhiều phương án tìm kiếm nạn nhân đã được đưa ra như thuê các đội thợ lặn ở Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh và Hải Phòng với số lượng vài chục người để rà câu, lặn mò. Có cả phương án tát hồ nước rộng đến 40 đến 50 ha", ông Kiều Văn Mát cho biết.
Đến 4h sáng 4/5, thi thể công nhân Phạm Văn Hạnh đã được phát hiện khi nổi trên mặt nước. Các cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, lập hồ sơ vụ tai nạn để điều tra làm rõ và bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tổ chức mai táng.
Nói về nguyên nhân vụ tai nạn, ông Kiều Văn Mát cho biết, khu vực xảy ra vụ tai nạn vốn là nhà máy tro bay nay đã ngừng hoạt động và đang trong quá trình tháo dỡ các thiết bị. Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chỉ còn hơn 10 công nhân ở khu vực đó. Có thể nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn do mạch nước ngầm khiến cả mảng xỉ rộng 20 m2 trượt xuống hồ, đẩy nước dâng lên.
Hiện các đơn vị liên quan đang khắc phục hậu quả, thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn. Đồng thời  tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.
Hải Ninh

Bình luận(0)