Táo: Có tác dụng an thần, ích trí bổ não, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, táo còn có thể phòng và điều trị bệnh huyết áp cao, loãng xưỡng và thiếu máu. Vì vậy, đây là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt tốt trong thời tiết giao mùa cho người già và trẻ nhỏ. Hơn nữa, do táo có chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate nên nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng. Khoai lang: Khoai lang được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao giao mùa. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống táo bón, giảm béo, thường xuyên ăn khoai lang có thể kéo dài tuổi thọ. Khi thời tiết thay đổi, từ nóng chuyển sang lạnh, nhiều người dễ bị sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Ăn khoai lang có thể giúp người bệnh ra mồ hôi, giảm sốt. Chuối: Theo Đông y, chuối vị ngọt, tính mát, không độc, có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch; có tác dụng giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết mạch, bổ tinh tủy, dùng để chữa các chứng bệnh táo bón, khô khát, say rượu, sốt, viêm gan, vàng da, sưng tấy… Vì vậy, chuối là loại thực phẩm nên ăn ở bất kì thời điểm nào trong năm, nhất là trong những thời điểm giao mùa. Cam, chanh: Dị ứng là bệnh rất phổ biến khi thời tiết giao mùa. Để phòng bệnh này, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cam, chanh đều có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn. Vitamin C trong cam chanh không chỉ hỗ trợ các tế bào chống khuẩn, mà còn tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và cổ họng, giảm chứng dị ứng. Súp lơ: Súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.Cần tây: Theo Đông y, cần tây thuộc loại thực vật tính lương, vị ngọt hăng không độc, tốt cho dạ dày và gan, chứa nhiều protein, đường các loại, caroten, vitamin C, axit amino… Cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Nấm: Nấm chứa hàm lượng protein, vitamin phong phú, hàm lượng chất béo thấp, không có cholesterol. Ăn nấm làm tăng cường bài tiết hoóc-môn sinh dục nữ, giúp ngăn ngừa lão hoá, khiến làn da sáng đẹp. Ngoài ra, trong nấm còn có lignin và chất xơ giúp duy trì cân bằng lượng nước bên trong ruột, hấp thụ các phân tử đường, cholesterol còn xót lại và bài thải ra ngoài; từ đó, có tác dụng phòng ngừa các bệnh như ung thư ruột, táo bón, tiểu đường… Củ cải trắng: Là loại rau củ thường gặp, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, dứt ho tiêu đờm. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C phong phú, củ cải trắng còn có tác dụng khiến làn da trắng mịn. Cà rốt: Cà rốt được gọi là “thực phẩm của làn da”, có tác dụng làm nhuận da. Chất beta-carotene trong cà rốt có công dụng làm sạch da, giúp trắng da, chống oxy hoá. Ngoài ra, trong cà rốt chứa nhiều pectin, giúp bài thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài, khiến làn da ngày càng mịn màng, hồng nhuận. Bí đao: Bí đao cũng có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Dùng lát bí đao mát xa da mặt mỗi ngày, hoặc dùng ruột bí đao rửa mặt đều có thể khiến da mặt hồng nhuận, mịn màng, và giảm thiểu vết thâm nám. Sở dĩ như vậy, do ruột bí đao hàm chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, vitamin…Ngoài ra, bí đao còn được coi là loại quả giúp giảm cân.
Táo: Có tác dụng an thần, ích trí bổ não, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, táo còn có thể phòng và điều trị bệnh huyết áp cao, loãng xưỡng và thiếu máu. Vì vậy, đây là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt tốt trong thời tiết giao mùa cho người già và trẻ nhỏ. Hơn nữa, do táo có chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate nên nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng.
Khoai lang: Khoai lang được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao giao mùa. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống táo bón, giảm béo, thường xuyên ăn khoai lang có thể kéo dài tuổi thọ. Khi thời tiết thay đổi, từ nóng chuyển sang lạnh, nhiều người dễ bị sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Ăn khoai lang có thể giúp người bệnh ra mồ hôi, giảm sốt.
Chuối: Theo Đông y, chuối vị ngọt, tính mát, không độc, có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch; có tác dụng giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết mạch, bổ tinh tủy, dùng để chữa các chứng bệnh táo bón, khô khát, say rượu, sốt, viêm gan, vàng da, sưng tấy… Vì vậy, chuối là loại thực phẩm nên ăn ở bất kì thời điểm nào trong năm, nhất là trong những thời điểm giao mùa.
Cam, chanh: Dị ứng là bệnh rất phổ biến khi thời tiết giao mùa. Để phòng bệnh này, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cam, chanh đều có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn.
Vitamin C trong cam chanh không chỉ hỗ trợ các tế bào chống khuẩn, mà còn tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và cổ họng, giảm chứng dị ứng.
Súp lơ: Súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.
Cần tây: Theo Đông y, cần tây thuộc loại thực vật tính lương, vị ngọt hăng không độc, tốt cho dạ dày và gan, chứa nhiều protein, đường các loại, caroten, vitamin C, axit amino… Cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.
Nấm: Nấm chứa hàm lượng protein, vitamin phong phú, hàm lượng chất béo thấp, không có cholesterol. Ăn nấm làm tăng cường bài tiết hoóc-môn sinh dục nữ, giúp ngăn ngừa lão hoá, khiến làn da sáng đẹp. Ngoài ra, trong nấm còn có lignin và chất xơ giúp duy trì cân bằng lượng nước bên trong ruột, hấp thụ các phân tử đường, cholesterol còn xót lại và bài thải ra ngoài; từ đó, có tác dụng phòng ngừa các bệnh như ung thư ruột, táo bón, tiểu đường…
Củ cải trắng: Là loại rau củ thường gặp, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, dứt ho tiêu đờm. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C phong phú, củ cải trắng còn có tác dụng khiến làn da trắng mịn.
Cà rốt: Cà rốt được gọi là “thực phẩm của làn da”, có tác dụng làm nhuận da. Chất beta-carotene trong cà rốt có công dụng làm sạch da, giúp trắng da, chống oxy hoá. Ngoài ra, trong cà rốt chứa nhiều pectin, giúp bài thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài, khiến làn da ngày càng mịn màng, hồng nhuận.
Bí đao: Bí đao cũng có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Dùng lát bí đao mát xa da mặt mỗi ngày, hoặc dùng ruột bí đao rửa mặt đều có thể khiến da mặt hồng nhuận, mịn màng, và giảm thiểu vết thâm nám. Sở dĩ như vậy, do ruột bí đao hàm chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, vitamin…Ngoài ra, bí đao còn được coi là loại quả giúp giảm cân.