Công ty Hoàng Hải Phát trúng gói thầu Nạo vét Suối Bí: Năng lực thật sự hay 'một mình một ngựa'?

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Hải Phát được phê duyệt trúng gói thầu hơn 2,5 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án khu vực 04 (Đồng Nai) mời thầu. Đáng chú ý, đây là nhà thầu duy nhất tham gia và có tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách chỉ 0,53%.

Mới đây, Ban Quản lý dự án khu vực 04 (Đồng Nai) đã ban hành Quyết định số 396/QĐ-BQLDA ngày 17/9/2025, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho "Gói thầu số 01 (Xây dựng): Nạo vét và Sửa chữa gia cố Suối Bí". Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Hải Phát (MSDN: 3603633664), với giá trúng thầu là 2.526.683.100 đồng.

Đáng chú ý, giá gói thầu được duyệt là 2.540.155.798 đồng, như vậy, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước chỉ đạt khoảng 0,53%, một con số vô cùng khiêm tốn.

Một mình một sân chơi?

Theo Biên bản mở thầu được công bố công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 10/09/2025, gói thầu có mã thông báo mời thầu IB2500360786 này chỉ có duy nhất Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Hải Phát tham gia nộp hồ sơ dự thầu.

4-4546.png
Nguồn MSC

Báo cáo đánh giá E-HSDT số 303/2025/BCĐG-ĐK ngày 12/9/2025 của đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Đấu thầu Đăng Khoa cho thấy, do là nhà thầu duy nhất tham gia, Công ty Hoàng Hải Phát đã dễ dàng vượt qua các bước đánh giá về tính hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật để được đề nghị trúng thầu. Điều này đặt ra một câu hỏi về tính cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu của gói thầu này.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Hải Phát, có địa chỉ tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũ, được thành lập vào ngày 01/04/2019 do ông Lê Hoàng làm giám đốc. Mặc dù là một doanh nghiệp có tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Hoàng Hải Phát đã cho thấy một "tốc độ" trúng thầu đáng nể.

Năm 2025 và chuỗi thắng lợi với tỷ lệ tiết kiệm thấp

Theo dữ liệu, chỉ riêng trong năm 2025, Công ty Hoàng Hải Phát đã tham gia 11 gói thầu và được công bố trúng ít nhất 7 gói, chủ yếu tại địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tổng giá trị các gói thầu đã trúng trong năm 2025 lên đến hàng chục tỷ đồng.

Một điểm chung đáng lưu ý trong các gói thầu mà Hoàng Hải Phát trúng là tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách thường rất thấp. Có thể kể đến một số gói thầu điển hình trong năm 2025:

  • Gói thầu số 01 (xây lắp): Thi công xây dựng do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ngân Anh Phát mời thầu, trúng ngày 31/05/2025 với giá 1.401.711.826 đồng, tỷ lệ tiết kiệm chỉ khoảng 0,68%.
  • Gói thầu số 01 (xây lắp): Thi công xây dựng do Công ty TNHH TM TK XD Hoàng Phát mời thầu, trúng ngày 10/05/2025 với giá 2.538.380.153 đồng, tỷ lệ tiết kiệm khoảng 2,09%.

Việc liên tiếp trúng các gói thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp và tình trạng "một mình một ngựa" như ở gói thầu Nạo vét Suối Bí làm dấy lên những băn khoăn trong dư luận về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công cũng như tính minh bạch trong các cuộc thầu.

Những mối quan hệ "quen thuộc" và góc nhìn chuyên gia

Dữ liệu đấu thầu cho thấy, Công ty Hoàng Hải Phát có tỷ lệ trúng thầu rất cao khi tham gia các gói thầu do một số đơn vị tư vấn quen thuộc mời thầu, như Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hoàng Thư (trúng 3/3 gói đã tham gia) hay Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ngân Anh Phát (trúng 3/3 gói đã tham gia).

Việc một nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu không phải là hiếm, nhưng khi hiện tượng này lặp lại thường xuyên ở một nhà thầu, tại một địa phương, cùng với tỷ lệ tiết kiệm thấp, cần được xem xét một cách cẩn trọng.

Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và các văn bản hướng dẫn như Nghị định 214/2025/NĐ-CP, Thông tư 79/2025/TT-BTC đều nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Việc chỉ có một nhà thầu tham gia có thể tiềm ẩn nguy cơ làm giảm tính cạnh tranh, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của gói thầu.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Lập, Đoàn Luật sư TP.HCM, chia sẻ: "Luật Đấu thầu 2023 và các văn bản sửa đổi, bổ sung như Luật số 57/2024/QH15 và Luật số 90/2025/QH15 đã có nhiều quy định tiến bộ nhằm tăng cường tính cạnh tranh. Tuy nhiên, việc một nhà thầu tham gia và trúng thầu, đặc biệt với tỷ lệ tiết kiệm thấp, cho thấy có thể quá trình mời thầu chưa thực sự thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các nhà thầu tiềm năng khác, hoặc các yêu cầu trong hồ sơ mời thầu có thể chưa thực sự tối ưu để tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh".

Đồng quan điểm, chuyên gia đấu thầu Đỗ Phạm Giang cho rằng: "Hiệu quả kinh tế là một trong những mục tiêu cao nhất của công tác đấu thầu. Tỷ lệ tiết kiệm, dù không phải là yếu tố duy nhất, nhưng là một chỉ số quan trọng để đánh giá mục tiêu này. Khi tỷ lệ tiết kiệm chỉ ở mức tượng trưng, cần xem xét lại toàn bộ quá trình từ khâu lập dự toán, lập hồ sơ mời thầu đến công tác đánh giá. Nghị định 214/2025/NĐ-CP và Thông tư 79/2025/TT-BTC đã quy định rất rõ về việc công khai, minh bạch thông tin nhằm thu hút nhiều nhà thầu, từ đó tạo ra sự cạnh tranh về giá và chất lượng".

Gói thầu tại TT giám sát Camera Củ Chi: Chứng chỉ quốc tế có phải rào cản?

Gói thầu thuê đường truyền tại dự án Trung tâm giám sát Camera huyện Củ Chi (TP HCM) ngay khi mở thầu đã nhận văn bản làm rõ HSMT của nhà thầu.

Với tổng mức đầu tư 39,9 tỷ đồng, dự án Trung tâm giám sát Camera huyện Củ Chi do UBND huyện Củ Chi (cũ) phê duyệt tại Quyết định 9197/QĐ-UBND ngày 21/10/2024. Dự án sử dụng vốn phân bổ cho huyện Củ Chi để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (bổ sung cân đối ngân sách).

Gói thầu thuê đường truyền có giá dự toán 6,39 tỷ đồng với phương thức lựa chọn nhà thầu “Một giai đoạn một túi hồ sơ”, thực hiện trong 36 tháng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Củ Chi chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu, dự kiến hoàn thành mở thầu ngày 2/10.

Gói thầu gần 30 tỷ tại Tổng công ty ACC: Vì sao chỉ một liên danh tham dự?

Liên danh Vĩnh Phú - An Lim vừa được phê duyệt trúng gói thầu mua sắm thiết bị trị giá 29,46 tỷ đồng do Tổng công ty ACC mời thầu. Đáng chú ý, đây là nhà thầu duy nhất tham gia và giá trúng thầu chỉ tiết kiệm cho ngân sách khoảng 0,14% so với giá gói thầu.

Ngày 12/9/2025, ông Nguyễn Mai Đô, Chủ tịch Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC (Tổng công ty ACC) đã ký Quyết định số 1057/QĐ-ACC về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho "Gói thầu 3: Mua sắm 02 máy trải bê tông xi măng". Gói thầu thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án đầu tư mua sắm Máy trải bê tông xi măng, tăng năng lực sản xuất của Tổng công ty ACC năm 2025.

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh Vĩnh Phú - An Lim, với giá trúng thầu là 29.460.000.000 đồng. Điều đáng chú ý, giá gói thầu được duyệt là 29.500.000.000 đồng, như vậy, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước chỉ đạt khoảng 0,14%, một con số được xem là rất thấp.

Đồng Nai: Gói thầu 33,7 tỷ xây trường học chỉ có một nhà thầu tham dự

Liên danh Công ty TNHH Đất Thành Đồng và Công ty Cổ phần Xây dựng Nhật Gia vừa được công bố trúng gói thầu hơn 32,9 tỷ đồng tại dự án Trường mầm non Tân Vạn. Đáng chú ý, đây là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu này.

Ngày 20/9/2025, ông Nguyễn Tôn Trọng, Giám đốc Ban Quản lý dự án khu vực 01 (BQLDA KV01), đã ký Quyết định số 103/QĐ-BQLDAKV01 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3: Xây lắp + trạm biến áp, thuộc dự án Xây dựng Trường mầm non Tân Vạn. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Đất Thành Đồng và Công ty Cổ phần Xây dựng Nhật Gia.

z7051048530015-583b08b2aa299abbbaf95382797ca97e.jpg
Nguồn: MSC

Đọc nhiều nhất

Đấu thầu thiết bị tại Tây Ninh: Góc nhìn chuyên gia về rủi ro pháp lý, "bẫy giá rẻ" và kiến nghị thanh tra [Kỳ 5]

Đấu thầu thiết bị tại Tây Ninh: Góc nhìn chuyên gia về rủi ro pháp lý, "bẫy giá rẻ" và kiến nghị thanh tra [Kỳ 5]

Các chuyên gia và luật sư nhận định, việc cài cắm tiêu chí kỹ thuật và áp dụng không nhất quán quy định về "sai sót không nghiêm trọng" có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Đồng thời, cảnh báo rủi ro chất lượng từ mức giá giảm sốc 45% và kiến nghị thanh tra toàn diện gói thầu.

Tin mới

Đấu thầu thiết bị tại Tây Ninh: Góc nhìn chuyên gia về rủi ro pháp lý, "bẫy giá rẻ" và kiến nghị thanh tra [Kỳ 5]

Đấu thầu thiết bị tại Tây Ninh: Góc nhìn chuyên gia về rủi ro pháp lý, "bẫy giá rẻ" và kiến nghị thanh tra [Kỳ 5]

Các chuyên gia và luật sư nhận định, việc cài cắm tiêu chí kỹ thuật và áp dụng không nhất quán quy định về "sai sót không nghiêm trọng" có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Đồng thời, cảnh báo rủi ro chất lượng từ mức giá giảm sốc 45% và kiến nghị thanh tra toàn diện gói thầu.

Hồ sơ năng lực Công ty Năm Sáu Tám và nghịch lý "thắng lớn ở Tây Ninh, trượt dài miền Tây" [Kỳ 4]

Hồ sơ năng lực Công ty Năm Sáu Tám và nghịch lý "thắng lớn ở Tây Ninh, trượt dài miền Tây" [Kỳ 4]

Dữ liệu đấu thầu cho thấy Công ty Năm Sáu Tám có tỷ lệ trượt thầu trên 80% trong năm 2025 tại các tỉnh miền Tây. Việc một doanh nghiệp thường xuyên thất bại ở các gói thầu nhỏ lại bất ngờ trúng gói thầu lớn nhất, phức tạp nhất tại Tây Ninh đặt ra nhiều dấu hỏi về năng lực thực sự.

Hà Nội: Liên danh có sự tham gia của Công ty A Chi Son trúng thầu sát giá

Hà Nội: Liên danh có sự tham gia của Công ty A Chi Son trúng thầu sát giá

Ngày 28/11/2025, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phê duyệt hai gói thầu mua sắm với tỷ lệ tiết kiệm chưa đến 0,2%. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần A Chi Son góp mặt trong cả hai liên danh trúng thầu, trong khi đối thủ cạnh tranh trượt thầu vì những lỗi kỹ thuật sơ đẳng.