Chip công nghệ nano tăng tốc độ máy tính gấp 1.000 lần

Google News

(Kiến Thức) - Tập đoàn IBM đang áp dụng công nghệ nano để phát triển bộ vi xử lý sử dụng các ống carbon siêu nhỏ, giúp tăng tốc độ máy tính gấp 1.000 lần.

Chip cong nghe nano tang toc do may tinh gap 1.000 lan
Công nghệ ống nano carbon sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong phát triển điện thoại và máy tính xác tay mới.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của tập đoàn IBM ở New York, Mỹ, đang phát triển chip siêu nhỏ từ vật liệu nano caron. Theo lý thuyết, các bộ vi xử lý bằng vật liệu mới có tốc độ nhanh hơn gấp 6 đến 10 lần so với thiết bị sử dụng vật liệu  silicon hiện nay.

Trong tương lai, công nghệ vi mạch ống nano có thể giúp các bộ vi xử lý đạt được tốc độ nhanh gấp 1.000 so với chip sử dụng vật liệu silicon.

Các bộ vi xử lý mới có thể được sử dụng để nâng cấp khả năng hoạt động của điện thoại thông minh và máy tính xác tay. Ngoài ra, chúng cũng tiêu tốn điện ít hơn rất nhiều so với công nghệ đang sử dụng hiện nay.

Không chỉ tạo ra một cuộc cách mạng trong phát triển điện thoại và máy tính xác tay mới, các bộ vi xử lý sử dụng vật liệu carbon cũng có thể được ứng dụng để phát triển các máy nano có khả năng phát hiện tế bào ung thư trong cơ thể với độ chính xác rất cao.

Vấn đề với các ống nano luôn là kích cỡ của chúng, nhưng các nhà nghiên cứu tại IBM đã tìm ra cách để vượt qua thách thức này. Họ đã tạo ra bộ vi xử lý siêu nhỏ tương tự như quy trình hình thành tinh thể trong tự nhiên.

“Chúng tôi cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách học hỏi từ tự nhiên, bởi vì tự nhiên tạo ra mọi thứ theo cách đó”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi nghĩ đầy là một trong những mảnh ghép còn thiếu của công nghệ này”.

Hà Vũ (theo DM)

Bình luận(0)