"Nghe giảng online, chợp mắt chút đã... không thấy thầy cô đâu cả”

Đó là một trong những tình huống 'dở khóc, dở cười' của những sinh viên học online mùa dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường đã quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày.

Không thể nghỉ học quá lâu mà cũng chưa thể cho sinh viên đến trường vào thời điểm này nên giải pháp được nhiều trường nghĩ đến là triển khai phương án dạy học trực tuyến qua mạng Internet. Việc làm này sẽ giúp giáo viên đảm bảo đúng kế hoạch giảng dạy đã được đề ra, đồng thời có thể giúp sinh viên giảm sức ì sau kỳ nghỉ dài.

Đối với hình thức học tập trực tuyến, giáo viên sẽ gửi các tài liệu học tập, bài giảng, nội dung học lên các nhóm đã tạo sẵn để giúp học sinh có thể tham khảo.

Nhiều giáo viên còn dùng đến phương thức face-time để điểm danh sinh viên. Tuy nhiên, do không quản lý trực tiếp sinh viên nên cũng nảy sinh những tình huống “dở khóc, dở cười” trong những giờ học online.

Sinh viên đắp chăn khi học online.
N.M.H (sinh viên năm 3 ĐH Thương Mại) cho hay: “Về việc học online chúng em được gửi thời khóa biểu từ trước, sau đó được giảng viên dạy thông qua phần mềm. Việc điểm danh, truyền đạt nội dung cũng qua đó. Có lớp khác thì học bằng cách lập nhóm chat trên facebook và lớp trưởng trực tiếp nhận yêu cầu của thầy cô và giao lại cho các thành viên trong lớp”.

M.H kể: “Vì tính chất là ở nhà học online nên có những bạn ở quê, nhà không có internet phải ra quán game để học. Vì vậy, buổi học xuất hiện âm thanh loạn xạ của các game thủ trong quán hay tiếng gõ bàn phím của họ là điều bình thường.

Thi thoảng có cả tiếng gà gáy, chó sủa vọng vào bài giảng mà khiến bài giảng sinh động hẳn, các sinh viên thì cười nắc nẻ”.

Những tình huống học online "khó đỡ"

Trong lớp H. còn có những bạn trốn học bằng cách xin phép giảng viên chạy xuống dưới nhà vì mẹ gọi, rồi đi vệ sinh và "một đi không trở lại”.

Em Vương Nhất Linh – sinh viên khoa Kỹ thuật xây dựng (ĐH Xây Dựng) cho hay: “Trong thời gian không đến trường để phòng chống dịch bệnh, khoa em cũng tổ chức cho sinh viên học online.

Sinh viên học online mùa dịch với vô vàn trạng thái.

Hình thức học online tại nhà giúp sinh viên không phải đi lại nhưng lại cũng phát sinh vấn đề khác. Như em nhiều hôm "ngủ nướng", 9h sáng vẫn chưa tỉnh ngủ. Biết có giờ học online điểm danh nên vội dậy. Vừa học vừa gật gù, đắp chăn nghe thầy giảng online chợp mắt chút đã …không thấy thầy cô đâu cả”.

Không chỉ Linh mà nhiều sinh viên khác học online cũng từng gặp cảnh ngộ như thế vì học online là khi giảng viên gặp khó trong kiểm soát sinh viên. Học online cũng như học trực tiếp, luôn luôn cần tinh thần tự giác, chủ động học tập của mỗi sinh viên.

 
Theo Hoàng Thanh/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)