Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt mặn, tính mát; vào tỳ, vị, thận; kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt.Ngoài ra, hạt kê còn có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, đái tháo đường và tiêu chảy, là lương thực tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược.Buổi sáng, khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa là tốt nhất nhưng cũng lại là lúc hệ tiêu hóa mong manh nhất, vì vậy không nên ăn các loại thức ăn cay và lạnh vào thời điểm này, không tốt cho cơ thể. Nhìn chung, món cháo nhẹ nhàng là món dễ tiêu hóa nhất, tốt nhất để ăn vào buổi sáng.Hôm nay giới thiệu với các bạn món cháo hạt kê hay còn được gọi là cháo hoàng kim. Chỉ cần ăn một bát cháo hoàng kim ấm vào buổi sáng sẽ khiến cả người dễ chịu.Gọi là cháo hoàng kim bởi vì nó có màu vàng rất bắt mắt, thêm vào đó giá trị dinh dưỡng lại cao, ăn thường xuyên rất tốt cho dạ dày, còn có thể kiện tỳ, bổ thận, cực hợp với những người đàn ông hay phải tiệc tùng, nhậu nhẹt. Để nấu cháo hoàng kim cần những nguyên liệu cơ bản là hạt kê, hạt kỳ tử và mật ong.Bước 1: Hãy rửa hạt kê sạch sẽ. Sau khi rửa sạch, chuẩn bị một cái tô, cho nước lạnh vào tô rồi ngâm kê trong tô khoảng 30 phút để kê ngấm ít nước sẽ chín mềm hơn. Mọi người có thể ngâm hạt kê trước sẽ tiết kiệm thời gian hơn.Bước 2: Rửa sạch kỳ tử, ngâm một lúc cho nở ra nhưng chỉ ngâm trong khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo, vì ngâm quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong hạt kỳ tử gây lãng phí.Bước 3: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho hạt vào nồi, chế thêm nước. Lượng nước thường gấp 3 lần lượng kê. Xong xuôi đun lừa to cho sôi. Sôi rồi đun lửa nhỏ, ninh nhừ rồi cho thêm hạt kỳ tử vào.Bước 4: Khoảng 30 phút là được cháo nhưng không nên mở vung vội mà hãy tắt bếp trước, để thêm 10 phút nữa cháo hầm nhừ sẽ ngon hơn.Sau 10 phút là có thể dùng cháo, nếu muốn ăn ngọt thì pha thêm mật ong, không nên dùng đường, như vậy tốt cho sức khỏe hơn. Món cháo hoàng kim rất dễ nấu phải không nào? Hãy học để nấu cho chồng bạn ăn sáng. Đàn ông mỗi ngày ăn một bát cháo hạt kê sẽ kiện tỳ, bổ thận hơn nhiều.
Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt mặn, tính mát; vào tỳ, vị, thận; kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt.
Ngoài ra, hạt kê còn có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, đái tháo đường và tiêu chảy, là lương thực tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược.
Buổi sáng, khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa là tốt nhất nhưng cũng lại là lúc hệ tiêu hóa mong manh nhất, vì vậy không nên ăn các loại thức ăn cay và lạnh vào thời điểm này, không tốt cho cơ thể. Nhìn chung, món cháo nhẹ nhàng là món dễ tiêu hóa nhất, tốt nhất để ăn vào buổi sáng.
Hôm nay giới thiệu với các bạn món cháo hạt kê hay còn được gọi là cháo hoàng kim. Chỉ cần ăn một bát cháo hoàng kim ấm vào buổi sáng sẽ khiến cả người dễ chịu.
Gọi là cháo hoàng kim bởi vì nó có màu vàng rất bắt mắt, thêm vào đó giá trị dinh dưỡng lại cao, ăn thường xuyên rất tốt cho dạ dày, còn có thể kiện tỳ, bổ thận, cực hợp với những người đàn ông hay phải tiệc tùng, nhậu nhẹt. Để nấu cháo hoàng kim cần những nguyên liệu cơ bản là hạt kê, hạt kỳ tử và mật ong.
Bước 1: Hãy rửa hạt kê sạch sẽ. Sau khi rửa sạch, chuẩn bị một cái tô, cho nước lạnh vào tô rồi ngâm kê trong tô khoảng 30 phút để kê ngấm ít nước sẽ chín mềm hơn. Mọi người có thể ngâm hạt kê trước sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 2: Rửa sạch kỳ tử, ngâm một lúc cho nở ra nhưng chỉ ngâm trong khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo, vì ngâm quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong hạt kỳ tử gây lãng phí.
Bước 3: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho hạt vào nồi, chế thêm nước. Lượng nước thường gấp 3 lần lượng kê. Xong xuôi đun lừa to cho sôi. Sôi rồi đun lửa nhỏ, ninh nhừ rồi cho thêm hạt kỳ tử vào.
Bước 4: Khoảng 30 phút là được cháo nhưng không nên mở vung vội mà hãy tắt bếp trước, để thêm 10 phút nữa cháo hầm nhừ sẽ ngon hơn.
Sau 10 phút là có thể dùng cháo, nếu muốn ăn ngọt thì pha thêm mật ong, không nên dùng đường, như vậy tốt cho sức khỏe hơn.
Món cháo hoàng kim rất dễ nấu phải không nào? Hãy học để nấu cho chồng bạn ăn sáng. Đàn ông mỗi ngày ăn một bát cháo hạt kê sẽ kiện tỳ, bổ thận hơn nhiều.