Từ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã biết tận dụng các loại thực vật, trong đó có tỏi đen để giúp cơ thể luôn tráng kiện. Ngoài ra, công dụng của tỏi đen cũng được Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đánh giá là một trong những thực phẩm top đầu có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất.
Sức hút của tỏi đen phủ rộng trên toàn thế giới là nhờ thành phần allicin có trong nó. Ngoài tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, allicin còn có khả năng kiểm soát tiểu cầu làm đông máu; dễ dàng kết hợp với vitamin B1 tạo thành allithiamine có tác dụng đánh tan mệt mỏi, thúc đẩy quá trình phân hủy đường; giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường có trong máu.
Bên cạnh đó, tỏi đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cơ được gọi là selen có tác dụng loại bỏ tận gốc các bệnh liên quan có mầm mống từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Ấn tượng hơn cả, khi allicin được bảo quản trong nhiệt độ dao động từ 25 đến 100 độ C nó có thể tạo ra hợp chất lưu huỳnh ajonene có khả năng giảm cholesterol , chất béo trung tính, tăng khả năng miễn dịch và kiểm soát sự xuất hiện của các khối u, ngăn ngừa ung thư.
Do có vị chua ngọt giống như sữa ong chúa nên bạn có thể giã nhỏ tỏi đen uống hàng ngày bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Ở Việt Nam, tỏi được sử dụng khá phổ biến nhưng chủ yếu là tỏi trắng tươi có nguồn gốc từ Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Phan Rang. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn. Bằng quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi sẽ được chuyển hóa thành tỏi đen chứa nhiều dinh dưỡng
Từ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã biết tận dụng các loại thực vật, trong đó có tỏi đen để giúp cơ thể luôn tráng kiện. Ngoài ra, công dụng của tỏi đen cũng được Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đánh giá là một trong những thực phẩm top đầu có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất.
Sức hút của tỏi đen phủ rộng trên toàn thế giới là nhờ thành phần allicin có trong nó. Ngoài tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, allicin còn có khả năng kiểm soát tiểu cầu làm đông máu; dễ dàng kết hợp với vitamin B1 tạo thành allithiamine có tác dụng đánh tan mệt mỏi, thúc đẩy quá trình phân hủy đường; giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường có trong máu.
Bên cạnh đó, tỏi đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cơ được gọi là selen có tác dụng loại bỏ tận gốc các bệnh liên quan có mầm mống từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Ấn tượng hơn cả, khi allicin được bảo quản trong nhiệt độ dao động từ 25 đến 100 độ C nó có thể tạo ra hợp chất lưu huỳnh ajonene có khả năng giảm cholesterol , chất béo trung tính, tăng khả năng miễn dịch và kiểm soát sự xuất hiện của các khối u, ngăn ngừa ung thư.
Do có vị chua ngọt giống như sữa ong chúa nên bạn có thể giã nhỏ tỏi đen uống hàng ngày bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Ở Việt Nam, tỏi được sử dụng khá phổ biến nhưng chủ yếu là tỏi trắng tươi có nguồn gốc từ Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Phan Rang. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn. Bằng quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi sẽ được chuyển hóa thành tỏi đen chứa nhiều dinh dưỡng