Vĩnh Phúc thanh lý xe công 15 triệu đồng/xe: Hàng sắt vụn?

Ngày 1/8, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thanh lý.

Ngày 1/8, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thanh lý.
Thông báo này nhằm tìm ra đơn vị có đủ năng lực thực hiện bán đấu giá tài sản thanh lý là 12 chiếc ô tô cũ đã được thu hồi về Văn phòng UBND tỉnh (lần 1) theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đề cập đến loại xe, biển kiểm soát, số khung, số máy và giá khởi điểm của từng xe mà không niêm yết chi tiết về dòng xe, mẫu xe, năm sản xuất cũng như các thông số liên quan khác.
Vinh Phuc thanh ly xe cong 15 trieu dong/xe: Hang sat vun?
Danh sách 12 chiếc xe ô tô đã qua sử dụng được Vĩnh Phúc thanh lý. 
Cụ thể, với lần đấu giá lần này, 12 chiếc xe ô tô đã được sử dụng bao gồm: 1 chiếc xe KIA, 4 chiếc hiệu Toyota, 3 chiếc Mazda, 2 chiếc Transinco, 1 chiếc Mishubishi và 1 chiếc Altis 1.8.
Hai chiếc xe có giá khởi điểm thấp nhất là 15 triệu đồng thuộc nhãn hiệu Kia và Mazda. Chiếc có giá cao nhất là 230 triệu đồng của Toyota, còn lại 5 xe có giá khởi điểm từ 110-150 triệu đồng. Tổng giá khởi điểm đối với 12 chiếc xe là 1,255 tỷ.
Dù quan tâm hỏi cuộc đấu giá xe có tiến hành công khai hay không nhưng chủ một số salon ô tô chuyên mua bán, trao đổi, ký gửi các loại ô tô đã qua sử dụng sau đó lại tỏ ra thờ ơ khi nghe đến mức giá khởi điểm của từng loại xe. Bởi theo họ, với mức giá đó, những xe này hầu như đã hết đát.
Chủ salon ô tô Auto Bom (Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) nhận xét: "Những xe này gần như đã là sắt vụn. Chẳng hạn, xe Mazda 15 chỗ bây giờ người ta hầu như không dùng nữa. Xe 10 chỗ trở lên thường có niên hạn sử dụng và loại định đấu giá đã thuộc dòng hết đát.
Tương tự, đối với xe Toyoto cũng có nhiều loại, ví dụ Corolla, Camry đời cổ. Loại Toyota mấy chục triệu cũng là xe hết đát rồi".
Vị này cũng cho biết, salon của họ chỉ buôn bán xe đời mới vì loại này mới có khách hàng. Còn loại xe trong danh sách đấu giá, với mức định giá trên, nếu có khách mua có chăng chỉ đi về quê, về tỉnh hoặc mua để làm phế liệu.
"Lâu rồi chúng tôi không mua bán những loại xe như thế. Những xe đời cổ thế này thợ của chúng tôi phải đến xem tận mắt xem còn đi được nữa hay không thì mới quyết được giá thành cụ thể. Còn nghe ô tô định giá chục triệu đồng như trên thì đã là hàng sắt vụn".
Trong khi đó, chủ salon Sàn ô tô Việt Nam (đường Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra băn khoăn về cách ghi các loại xe định đấu giá của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc.
Cho rằng cách ghi quá sơ sài, người này nhấn mạnh, để đấu giá thành công, cần ghi rõ ràng, cụ thể các thông tin liên quan đến xe từ đó mới định giá chính xác được chiếc xe.
"Phải căn cứ vào đời xe, năm sản xuất, tên xe phải ghi chi tiết chứ không phải xe Mazda, Kia chung chung thì không ai biết là loại gì. Ví dụ, Mazda 3, Mada 6... Từ đó, người ta mới đánh giá được xe bao nhiêu tiền", chủ salon Sàn ô tô Việt Nam nói.
Theo Minh Thái/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)