Vì sao chủ công ty Lâm Quyết bị Đường Nhuệ “dọa giết” được tại ngoại?

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa có Quyết định thay đổi biện pháp tạm giam đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết chủ doanh nghiệp Lâm Quyết từng bị trùm giang hồ Đường "Nhuệ" dọa giết.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa quyết định thay đổi biện pháp tạm giam với vợ chồng bi cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) và Phạm Thị Quyết (SN 1967), trú tại tại tổ 4, phường Trần Lãm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Đây là 2 bị cáo trong vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Thông tin trên được luật sư Trần Hồng Lĩnh, Văn phòng Luật sư Lĩnh Chính Thắng (Đoàn Luật sư Hải Phòng), người bào chữa cho ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Phị Quyết bị cho biết chiều 29/4.
Theo đó, hai vợ chồng Lẫm - Quyết vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh để chờ xét xử phúc thẩm.
Vi sao chu cong ty Lam Quyet bi Duong Nhue “doa giet” duoc tai ngoai?
Trụ sở Công ty Lâm Quyết. 
Sáng ngày 29/4, đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội trực tiếp về Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình thực hiện các thủ tục công bố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” sang biện pháp “Bảo lĩnh” để chờ xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết.
Theo quyết định của TAND cấp cao tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết có địa chỉ cư trú rõ ràng, có đơn bảo lĩnh của anh Nguyễn Văn Hà (con trai của bị cáo), chị Bùi Thị Ngọc (con dâu), ông Nguyễn Văn Nhàn (em trai), ông Nguyễn Bá Ngọc (anh trai), đều có xác nhận của chính quyền địa phương nên TAND Cấp cao thấy không cần thiết áp dụng biện pháp ngăn chặn, thay thế bằng biện pháp “bảo lĩnh” đến khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm.
Trước đó, theo cáo trạng, số 03/2018 của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ô tô Camry, BKS 17K 9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.
Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.
Đồng thời, lấy lý do ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ, SN 1971, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.
Ngày 6-12/6/2019, TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết phạm tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, phạt ông Lẫm 14 năm tù giam, bà Quyết 13 năm tù giam. Tại phiên tòa này và cho đến nay, vợ chồng ông Lẫm bà Quyết và gia đình liên tục có đơn kêu oan, gửi đến các cơ quan chức năng.
Mới đây, Ban Chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình đã thông tin về dư luận cho rằng ông Nguyễn Văn Lẫm là Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết (địa chỉ tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình) cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết từ những người bị hại (bị Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ, đập phá Công ty Lâm Quyết) nhưng sau đó lại trở thành bị cáo.
Theo đó, báo cáo của TAND tỉnh Thái Bình, thông tin này là không chính xác, bởi lẽ kết quả điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm của các ngành chức năng. TAND tỉnh Thái Bình nhận thấy, ông Lẫm và bà Quyết bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án khác (về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Đỗ Văn Tới, trú tại số nhà 216 đường Hùng Vương, tổ 13, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình.
Vụ án này hiện đang được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết theo trình tự phúc thẩm do có kháng cáo của ông Lẫm và bà Quyết).
Liên quan tố giác của ông Lẫm, bà Quyết và anh Hà (là con trai của ông Lẫm, bà Quyết) đối với Nguyễn Xuân Đường có hành vi chiếm đoạt, đập phá tài sản của Công ty Lâm Quyết ở xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình hiện đang được Ban Chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo xem xét lại hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem video Đoạn ghi âm cuộc điện thoại Đường "Nhuệ" dọa giết "con nợ"

Nguồn: VTC Now

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)