Vì sao 2 thanh tra ủy quyền vắng mặt lúc Hà Giang quét bài thi?

Không biết do vô tình hay hữu ý, 2 thanh tra là cán bộ Trường Đại học Tân Trào được Bộ Giáo dục - Đào tạo ủy quyền lại vắng mặt vào thời điểm cụm thi THPT Quốc gia Hà Giang quét bài thi.

Tối 18.7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GDĐT cho biết: “Bộ đã nắm được thông tin trên và chắc chắn sẽ có hình thức xử lý. Hiện tại Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Trường ĐH Tân Trào kiểm tra, tìm hiểu lý do cụ thể vì sao hai cán bộ trên lại vắng mặt”.
Được biết, trước đó, theo sự phân công của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang đã được Trường đại học Tân Trào cử lên 2 cán bộ để thanh tra việc chấm thi với tư cách là Thanh tra ủy quyền của Bộ GDĐT.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT. 
Bộ GDĐT phải trưng dụng cán bộ của các trường đại học, mỗi trường 2 cán bộ để làm nhiệm vụ do thiếu thanh tra từ Bộ.
Khi được hỏi về việc liệu có sự móc nối nào giữa hai thanh tra này với sai phạm điểm thi tại cụm thi Hà Giang, ông Trinh cho biết, thời điểm hiện tại chưa thể nói thêm điều gì, phải đợi kết luận chính thức của cơ quan điều tra.
Trước đó, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán Thái Bình) - với vai trò là Thư ký Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, đã có những tác động làm sai lệch kết quả của thí sinh gây rúng động dư luận. Ông Lương được đánh giá là một cán bộ có chuyên môn tốt.
Trước khi về công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, vị Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng từng là giáo viên dạy Vật Lý tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang.
Theo kết quả điều tra, ông Lương được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ở Hà Giang. Lợi dụng việc này, ngày 27.6, vị phó phòng đã lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm.
Từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh.
Cơ quan chức năng cho biết, ông Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án thi. Tổng cộng, ông Lương đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.
Theo Việt Phương/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)