Văn Kính Dương từng khai man về gã bí ẩn Tom

“Bị cáo không biết Tom là người nước ngoài hay Việt Nam, chỉ biết Tom nói được tiếng Việt", Văn Kính Dương từng khai ở phiên tòa sơ thẩm lần 1.
 

Trong phiên tòa chiều 16/7, bị cáo Lê Văn Mang bất ngờ khai không có nhân vật nào hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy tên Tom. Người mang biệt danh "Tom" trong cáo trạng và qua lời khai của các bị cáo chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam.
Bị cáo Nam cũng thừa nhận mình chính là Tom, học cách sản xuất ma túy qua nhiều tài liệu và hướng dẫn lại cho Văn Kính Dương.
Chỉ liên lạc với Tom qua điện thoại
Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2016, Dương đi chơi vũ trường tại Campuchia và quen biết người tên Tom (chưa rõ lai lịch). Dương khai liên lạc với Tom qua điện thoại, không biết nơi ở của anh này.
“Bị cáo không biết Tom là người nước ngoài hay Việt Nam, chỉ biết Tom nói được tiếng Việt”, Dương từng khai trước phiên tòa sơ thẩm lần 1.
Sau đó, Dương và Tom móc nối cùng sản xuất trái phép ma túy (thuốc lắc), trong đó Tom chuyển tiền chất và chỉ dẫn cách thức sản xuất; còn Dương thuê địa điểm, thuê người, mua trang thiết bị và hóa chất để tổ chức sản xuất.
Van Kinh Duong tung khai man ve ga bi an Tom
 Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là Tom. Ảnh: Duy Hiệu.

Số bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần. Thỏa thuận với Tom xong, Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang trực tiếp sản xuất ma túy. Nguyễn Thu Huyền, Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy vận chuyển đi tiêu thụ, Nguyễn Bá Thành phụ giúp mua hóa chất chuyển vào TP.HCM cho Dương sản xuất thuốc lắc.
Tom chuyển cho Dương 2 lần, mỗi lần 1 can chế phẩm từ Safrol, Dương mua dụng cụ sản xuất hóa chất tại chợ Kim Biên (TP.HCM). Kết quả, Dương, Nam, Quân, Mang sản xuất được khoảng 4 kg bột MDMA.
Sau đó, Tom theo dõi và hướng dẫn thử nghiệm qua phần mềm bảo mật, giải thích hiệu quả chưa cao do chế phẩm từ Safrol chưa tinh chế và giai đoạn ủ chưa đảm bảo đúng nhiệt độ.
Dương và đồng bọn đã sản xuất được tổng cộng 124 kg, Tom 84 kg, còn Dương 40 kg MDMA.
Trong cáo trạng, Nguyễn Đức Kỳ Nam (cũng chính là Tom) khai nhận tiền chất từ Tom, tự nghiên cứu, chế tạo ra các dụng cụ dùng để sản xuất ma túy cho Văn Kính Dương.
Cha của Văn Kính Dương muốn đòi lại 4 tỷ
Khi bắt Văn Kính Dương, cơ quan điều tra thu giữ của Dương 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Dương khai đây là tiền của ông Văn Trọng Thái (bố ruột) đưa nhờ mua nhà chứ không phải tiền buôn bán ma túy mà có.
Tại tòa, ông Thái cho biết sau khi Dương trốn khỏi trại tạm giam, Dương có vài lần gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Thấy con nhanh nhạy nên ông tin tưởng và đã đưa cho Dương 2 lần tổng cộng hơn 4 tỷ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ mua nhà chung cư ở TP.HCM.
Van Kinh Duong tung khai man ve ga bi an Tom-Hinh-2
 Ông Văn Trọng Thái muốn lấy lại số tiền 4 tỷ đồng đã đưa cho Văn Kính Dương. Ảnh: Duy Hiệu.
“Ông nghĩ thế nào khi bị cáo đang bị truy nã mà vẫn đưa tiền cho bị cáo mua nhà?", chủ tọa chất vấn.
Ông Thái cho biết ông chỉ có mỗi Dương là con trai. Ông nghe Dương nói ở TP.HCM làm ăn nên ông không nghi ngờ. "Tôi không biết cháu bị truy nã đặc biệt, chỉ nghĩ là cháu trốn trại”, ông Thái giải thích.
Cha của trùm ma túy bày tỏ mong muốn lấy lại số tiền 4 tỷ đồng vì tài sản của ông chỉ có bấy nhiêu.
Ở phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2019, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét ông Thái có hay không tội Không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng không có cơ sở xác định ông Thái che giấu cho con trai.
Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)