Tử hình cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng vì tội tham ô

(Kiến Thức) - Bị cáo Trần Thị Kim Chi - cựu giám đốc ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử hình về tội Tham ô tài sản.

Sáng 4/9, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hải Phòng – tử hình về tội Tham ô tài sản.
Các đồng phạm của Chi gồm: Lê Vương Hoàng (nguyên Kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) cùng nhận mức án tù chung thân. Còn Chu Văn Nha (nguyên Thủ quỹ Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng) lĩnh 20 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.
HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế, tạo dư luận xấu.
Bị cáo Trần Thị Kim Chi là chủ mưu trong vụ án nhưng không khai rõ số tiền chiếm đoạt vào mục đích gì. Đến nay, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu. Vì thế, bị cáo Chi phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, loại bỏ ra khỏi xã hội. Các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.
Tu hinh cuu Giam doc Oceanbank chi nhanh Hai Phong vi toi tham o
 Bị cáo Chi (đeo mắt kính) lĩnh án tử hình
Được nói lời cuối cùng, bị cáo Chi liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân.
Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng OceanBank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.
Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo nêu trên đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng.
Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.
Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank (Chi nhánh Hải Phòng) số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).
Cáo trạng xác định, Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn VTC Now


Nhật Di

>> xem thêm

Bình luận(0)