Thủ tướng yêu cầu Hà Nội thanh tra dự án The Diamond Park Mê Linh

(Kiến Thức) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 12221/VPCP – V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về xử lý phản ánh của báo chí về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh (TP Hà Nội).
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.
Đồng thời yêu cầu kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.
Thu tuong yeu cau Ha Noi thanh tra du an The Diamond Park Me Linh
 Dự án The Diamond Park. Ảnh: PLO
Trước đó, một số báo điện tử đưa tin phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề với các bài viết: "Bên trong dự án nhà ở xã hội bị 'cắt xén' xây biệt thự, nhà liền kề"; "Công ty Cổ phần - Tập đoàn Videc: Có 'làm xiếc' trên Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp"; "Phù phép nhà ở xã hội bán toàn biệt thự"...
Theo thông tin từ một số cơ quan báo chí phản ánh, dự án The Diamond Park ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội có vị trí đẹp ngay tại cửa ngõ phía Bắc Thủ đô. Đây từng là dự án được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.
Năm 2008, chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích đất gần 14,5 ha. Đến ngày 15-3-2017, UBND TP Hà Nội ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án này với tên gọi khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội (do sau năm 2008, địa giới khu vực dự án The Diamond Park thuộc về TP Hà Nội). Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.
Kỳ lạ là các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP Hà Nội có hiện tượng “treo đầu dê, bán thịt chó”. Cụ thể, tất cả quyết định, giấy phép xây dựng và các quyết định thu hồi đất đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”.
Tuy nhiên, các quyết định của Vĩnh Phúc và Hà Nội chỉ có đúng một cái tiêu đề là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”. Các nội dung còn lại, đặc biệt là quy hoạch hạng mục đất ở thì không thấy chỗ nào dành cho nhà ở xã hội. Đơn cử, quyết định năm 2017 của Hà Nội ghi rõ đất nhà ở biệt thự có diện tích 27.686 m2, đất nhà ở liền kề có diện tích 22.688 m2 và đất nhà ở chung cư chỉ vỏn vẹn 17.000 m2.
Nghịch lý tại dự án Diamond Park ở chỗ dự án được phê duyệt xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách, công nhân tại xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội). Tuy nhiên, diện tích dành cho nhà ở xã hội lại bị “ăn bớt” ngay trên bản quy hoạch. Bên cạnh đó, trải qua 10 năm, dự án nhà ở xã hội vẫn chưa được khởi công, trong khi chủ đầu tư đã xây biệt thự, nhà liền bán nền gần hết, thu lợi cả nghìn tỷ.
Ngày 31/8, Bộ Xây dựng cũng có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và xử lý vi phạm (nếu có) tại Dự án The Diamond Park theo thẩm quyền và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)