Thủ tướng thăm mô hình sản xuất sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại Kon Tum

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại huyện Tu Mơ Rông vào đầu giờ chiều nay 5/9.
 

Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh là công trình trong Dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh”, do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Kon Tum phối hợp thực hiện, với tổng mức đầu tư gần 570 tỷ đồng. Trung tâm đi vào hoạt động sẽ giúp nâng cao hiệu quả bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh; tạo tiền phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum về lâu dài.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc nghiên cứu, phát triển sâm Ngọc Linh là rất quan trọng và cần phổ cập mạnh mẽ hơn thời gian tới, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sử dụng trong nước rất lớn và mỗi năm mất tới hàng chục triệu USD nhập khẩu các sản phẩm sâm từ nước ngoài.
Thủ tướng yêu cầu Trung tâm nghiên cứu làm rõ tính đặc hữu, riêng có của sâm Ngọc Linh so với thế giới và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu. Cùng với đó là làm tốt công tác bảo vệ nguồn gen, phát triển sâm Ngọc Linh tương xứng với thế mạnh của Quảng Nam và Kon Tum; nghiên cứu các sản phẩm chiết suất từ sâm để có sản phẩm giá trị dinh dưỡng cao, phục vụ trong nước và xuất khẩu.
Thủ tướng cũng yêu cầu Trung tâm cũng cần làm tốt việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ngăn chặn nạn sâm Ngọc Linh giả, báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời; kết nối nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước để sản xuất ra những chế phẩm độc đáo hơn từ sâm Ngọc Linh.
Trước đó, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại huyện Tu Mơ Rông.
Nằm cách trung tâm Thành phố Kon Tum khoảng 100km, Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh đang sở hữu khoảng 500 ha tại huyện Tu Mơ Rông sau hơn 20 năm gây dựng, sản xuất hàng triệu cây sâm giống mỗi năm.
Sau khi mời Thủ tướng tham quan mô hình vườn ươm giống và trồng sâm Ngọc Linh, lãnh đạo Công ty đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác về hiệu quả của mô hình này. Công ty là đơn vị tiên phong trồng thử nghiệm và nhân giống sâm Ngọc Linh và đã ký hợp tác với khoảng 400 hộ dân. Thời gian tới Công ty tiếp tục mô hình hỗ trợ giống cho người dân tại các vùng có chỉ dẫn địa lý để người dân tự trồng, tự giám sát với sự giám sát kỹ thuật của công ty. Công ty sẽ đứng ra thu mua khi đến kỳ thu hoạch theo giá thị trường. Công ty cũng đang phối hợp với một số nhà khoa học trong và ngoài nước để chế biến sâu các sản phẩm sâm Ngọc Linh.
Thu tuong tham mo hinh san xuat sam Ngoc Linh quy mo lon tai Kon Tum
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh. 

Phát biểu với lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty, Thủ tướng biểu dương Công ty đã thực hiện tốt việc phối hợp với người nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý...để tạo chuỗi sản xuất sâm Ngọc Linh, tạo công ăn việc làm cho chính người dân đồng bào dân tộc tại huyện. Từ thành công sau 20 năm gây dựng mô hình, Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo công ty đã có áp dụng kiến thức, kiên trì, có ý chí và bản lĩnh để có được thành công này.
Thủ tướng cũng đánh giá cao Công ty và chính quyền địa phương đã quan tâm đến quyền lợi của bà con các dân tộc tại địa phương, cùng phối hợp và hưởng lợi. Cùng quyết tâm của doanh nghiệp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum đã ủng hộ, quan tâm, tuyên truyền để người dân cùng tham gia mô hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn để doanh nghiệp hoạt động; có giải pháp xử lý tình trạng sâm Ngọc Linh giả làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh.
Thủ tướng cho rằng, tiếng vang của sâm Ngọc Linh ở cả Kon Tum và Quảng Nam. Với đánh giá của các cơ quan chuyên môn cho thấy, dinh dưỡng của sâm Ngọc Linh là lợi thế so sánh lớn trên thế giới, Thủ tướng đánh giá,có thể coi sâm Ngọc Linh là “quốc bảo” của Việt Nam. Do đó, các địa phương và bộ ngành chức năng cần gắn phát triển sâm Ngọc Linh với quốc kế dân sinh, tạo việc làm, nâng cao mức sống, tăng thu ngân sách và các giá trị khác từ sâm Ngọc Linh.
Nhấn mạnh cần mở rộng thị trường đối với sâm Ngọc Linh tới hàng triệu người cả trong và ngoài nước, Thủ tướng cho rằng, công tác chế biến sâu rất quan trọng để tạo ra các sản phẩm giá trị cao, có thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của thế giới.
Dự kiến theo chương trình, vào sáng mai, 6/9, tại thành phố Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự “Hội nghị Đầu tư, phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác”. Tại hội nghị, Thủ tướng sẽ đưa ra những chỉ đạo quan trọng để thúc đẩy phát triển sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu./.
Theo Vũ Dũng/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)