Thủ khoa vào lớp 10 của Hà Nội “không màng” trường chuyên

Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Thanh Lam (lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy) có cách học khá lạ: thường xuyên ngủ từ 20h và dậy từ 2-3h sáng để ôn bài. Đặc biệt, em chỉ đăng ký một nguyện vọng vào trường THPT.

Thu khoa vao lop 10 cua Ha Noi “khong mang” truong chuyen
Dù khoảng cách tuổi của 2 mẹ con khá lớn nhưng bà Thanh luôn chia sẻ, lắng nghe tâm tư con như một người bạn. Ảnh: Tâm Tâm 
Không dám mơ điểm cao
Trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội 2019, Nguyễn Thị Thanh Lam - học sinh Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy là thí sinh có điểm thi vào lớp 10 cao nhất với tổng điểm xét tuyển là 56,75, trong đó, Ngữ văn 9, Toán 9,5, Ngoại ngữ 10 và Lịch sử 9,75 điểm.
Là con thứ 3 trong gia đình, Lam luôn được cả nhà yêu thương, chăm sóc và chỉ bảo. Bà Vũ Thị Thanh (mẹ của Lam), cho biết sinh Lam khi đã ở tuổi 44 nên bà có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con. Điều quan trọng nhất là cả gia đình luôn muốn con tự lập, tự ý thức được việc học.
Gia đình định hướng cho con tự quyết định, tự lựa chọn mọi việc. “Suốt cả năm lớp 9, mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở con học bài, điều duy nhất mẹ giục con, đấy là con đi ngủ đi”, bà Thanh chia sẻ.
Đến hiện tại gia đình vẫn chưa hết vui mừng về kết quả Lam đạt được trong kỳ thi vừa qua. Chiều 14/6, khi hai mẹ con đợi để tra cứu điểm thi thì đã được cô giáo chủ nhiệm thông báo về thành tích đạt được. Lúc đó, hai mẹ con chỉ biết ôm lấy nhau vỡ òa trong hạnh phúc khi vì không ngờ kết quả lại cao như vậy.
Thanh Lam chia sẻ, sau kỳ thi em tính được 9,5 điểm môn Toán; Ngoại ngữ được 10 điểm; Lịch sử được khoảng 9 vì nghĩ làm sai 1 hay 2 câu; còn môn Văn thì không dám mơ ước trên 8 điểm. Lam tự chấm mình được khoảng 52-53 điểm nên càng không ngờ kết quả là đạt danh hiệu thủ khoa.
Dù điểm thi môn Tiếng Anh được 10, môn Lịch sử được 9,75 nhưng đây lại là 2 môn khiến Thanh Lam khá lo lắng trong năm học lớp 9.
Trước đây Thanh Lam không tự tin vào môn Tiếng Anh nhưng đến năm lớp 9, khi được cô giáo dạy Tiếng Anh truyền cảm hứng, em mới vững tin, yêu thích hơn môn học này.
Với môn Lịch sử, như nhiều học sinh khác, Thanh Lam cũng “hốt” khi thời gian ít, kiến thức lịch sử lại quá nhiều. Sau đó, Lam đã nhờ một bạn lớp chuyên Sử chỉ cho cách học, cách ghi nhớ kiến thức nên em có cách học hiệu quả.
Thu khoa vao lop 10 cua Ha Noi “khong mang” truong chuyen-Hinh-2
Nhiều năm liền Lam được bầu làm lớp trưởng. Ảnh: NV 
Nữ thủ khoa được biết đến là người học đều các môn, nhất là rất thích học tiếng Anh và có năng khiếu với môn Toán. Điểm trung bình luôn ở mức trên 9,0 điểm, đặc biệt điểm trung bình năm học vừa qua của Lam là 9,5. Nhiều năm liền, Lam được cô giáo và bạn bè bầu làm lớp trưởng.
Chia sẻ về bí quyết học tập, Lam cho biết em thường xuyên ngủ từ 20h và dạy học lúc 2-3h sáng để có sức khoẻ học bài. Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng để hiểu sâu, nhớ lâu hơn là ghi chép. Ngoài ra, em luyện tập ghi nhớ bằng việc làm bài tập về nhà. Thời gian đầu, em thường xuyên luyện đề để rèn kỹ năng làm bài. Gần sát kỳ thi, em chỉ mày mò làm các bài tập khó để hy vọng lấy điểm cao.
Không quan trọng trường chuyên, lớp chọn
Vợ chồng bà Thanh luôn nhắc nhở con gái không được tự mãn trước những thành công mình đạt được, mà phải cố gắng hơn.
“Tôi không áp đặt con phải học cái này, thi trường kia. Chúng tôi luôn hướng cho con có ý chí, suy nghĩ đúng đắn để việc học có ích cho đời là quan trọng. Bên cạnh đó, con cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử trong cuộc sống, học hỏi mọi người xung quanh và đặc biệt không tự kiêu, tự mãn”, bà Thanh cho hay.
Chính vì thế, gia đình và bản thân Lam cũng không quan trọng học trường chuyên hay chất lượng cao mà quan trọng là cảm thấy thích thú khi học ngôi trường đó, muốn gắn bó trong 3 năm cấp III.
Trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội 2019, tuy nhiên, Nguyễn Thị Thanh Lam chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất vào THPT Yên Hòa, Cầu Giấy. Để có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, Lam có nói dự định sẽ học thêm tiếng Anh trong dịp hè này.
Theo HUYÊN NGUYỄN/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)