“Sẽ sớm báo cáo TBT khối tài sản của Thứ trưởng Kim Thoa”

Có hai nội dung quan trọng liên quan đến khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sẽ được các cơ quan sớm báo cáo Tổng bí thư...

“Se som bao cao TBT khoi tai san cua Thu truong Kim Thoa”
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, vấn đề cổ phần hóa, bán phần vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản...nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây. 
“Sau khi có ý kiến của Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư về khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Hiện các cơ quan liên quan đã và đang làm rõ nhiều nội dung như báo chí đã nêu”.
Thông tin được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay trước câu hỏi của báo giới về các bước xử lý tiếp theo của Chính phủ sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo làm rõ tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn 1/3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, tại Văn bản số 3308 ngày 16/2/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc báo chí đề cập liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với một khối tài sản tại Công ty cổ phần Điện Quang.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong vấn đề, chủ trương chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn. Sau khi có ý kiến của Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc cụ thể như báo chí đã nêu.
Đối với vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây, vấn đề cổ phần hóa, bán phần vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Công chức, viên chức… cũng sẽ được các cơ quan kiểm tra, sớm báo cáo Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng bí thư.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Ban Đổi mới doanh nghiệp nhà nước rà soát lại toàn bộ những quy định liên quan đến thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tránh những kẽ hở, những sơ hở trong pháp luật.
“Hai nội dung này các cơ quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý 2/2017. Tinh thần là rất nhanh, rất khẩn trương, rất trung thực, rất khách quan để báo cáo chính xác nhất trên cơ sở đó sớm báo cáo với Tổng bí thư và phối hợp với các cơ quan ban Đảng Trung ương để làm rõ vấn đề báo chí đã nêu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.
Từ năm 2000 đến 2005, bà là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Điện Quang.
Bộ Công Thương cho biết, số cổ phần Điện Quang (mã chứng khoán DQC) mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.
Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Điện Quang.
Tính đến ngày 10/2, bà Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ 1,6 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 91,1 tỷ đồng. Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga hiện là thành viên Hội đồng Quản trị, Phó giám đốc Điện Quang, nắm số cổ phiếu trị giá 223 tỷ đồng. Con gái thứ hai Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm số cổ phiếu DQC tương ứng 120,4 tỷ đồng.
Ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Thoa, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Điện Quang, nắm số cổ phiếu trị giá 136 tỷ đồng. Bà Trần Thị Xuân Mỹ, mẹ của bà Thoa, cũng đang nắm số cổ phiếu trị giá 66 tỷ đồng.
Theo Nguyên Hà/Vneconomy

>> xem thêm

Bình luận(0)