Phúc thẩm đại án Phạm Công Danh: BIDV không phải trả CB 1.633 tỷ

Google News

(Kiến Thức) - Kháng cáo của BIDV vì bị cấp sơ thẩm thu hồi 1.633 tỷ đồng đã được phiên toà phúc thẩm đại án Phạm Công Danh chấp nhận và tuyên BIDV không phải trả số tiền "khủng" này.

Đó là một phần trong bản án mà cấp phúc thẩm vừa tuyên trong "đại án" VNCB giai đoạn 2 vào sáng 25/12.
Theo đó, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – CVCB, tiền thân là TrustBank, nay là CB), cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã kết thúc sau phần tuyên án.
HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKS, chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp sửa án sơ thẩm đối với 2 bị cáo này.
Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông T.QT (người có liên quan đến vụ án) vì HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án.
Bản án sơ thẩm đã tuyên trước đây thu hồi 194 tỷ đồng từ ông T.QT trả cho CB.
Bán án phúc thẩm cũng tuyên bác kháng cáo Agribank chi nhánh Láng Hạ, Agribank chi nhánh Tân Phú, ngân hàng Đại Dương cũng cùng lý do như bác kháng cáo của ông T.Q.T là cấp sơ thẩm đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án, nên quyết định bác kháng cáo tuyên y án sơ thẩm.
Liên quan số tiền 4.500 tỷ đồng, HĐXX xác định số tiền này đã nộp vào CB để tăng vốn điều lệ. Sau khi tiền vào ngân hàng không có chứng cứ hay tài liệu nào chứng minh bị cáo Phạm Công Danh đã sử dụng số tiền này vào mục đích riêng nên ngân hàng CB phải chịu trách nhiệm.
Từ đó, HĐXX xác định đây là tài sản của Phạm Công Danh nên buộc CB phải trả lại cho Phạm công Danh.
Đối với kháng cáo của BIDV (bị cấp sơ thẩm thu hồi 1.633 tỷ đồng). Theo HĐXX cấp sơ thẩm thu hồi số tiền trên là không đúng quy định của pháp luật, từ đó, tuyên BIDV không phải trả lại cho CB số tiền 1.633 tỷ đồng.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)