Phó GĐ Sở LĐ-TB-XH Bình Định mánh khóe gì chiếm đoạt hàng chục tỷ của dân?

(Kiến Thức) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã phát đi thông báo mời Phó GĐ Sở LĐ-TB-XH đến làm việc do liên quan tới đơn tố cáo của người dân nếu sau 30 ngày mà không có mặt sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Định thông báo, đang tiến hành xác minh đơn tố cáo Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Định - Trương Hải Ân khi đã lấy lý do đáo hạn ngân hàng, kêu gọi hợp tác đầu tư mua bất động sản… có thỏa thuận trước về thời hạn trả nợ và lãi suất, lợi nhuận được hưởng, để huy động tiền của các cá nhân trên địa bàn TP Quy Nhơn.
Tuy nhiên, đến thời hạn theo thỏa thuận, ông Ân không trả nợ mà bỏ việc, cùng gia đình đi khỏi địa phương, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định yêu cầu ông Ân đến văn phòng cơ quan này để giải quyết. Nếu 30 ngày kể từ ngày ra thông báo mà ông Ân không đến giải quyết, cơ quan CSĐT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, cuối tháng 11/2018, ông Trương Hải Ân gửi đơn xin nghỉ phép để đến Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) chữa bệnh trong 2 tháng. Thấy việc nghỉ phép của ông Ân có nhiều dấu hiệu bất thường nên sau đó, Sở LĐ-TB-XH Bình Định gửi văn bản đến bệnh viện xác minh. Bệnh viện trả lời ông Ân chỉ đến khám bệnh vào ngày 28/11/2018 rồi về chứ không ở lại điều trị.
Tháng 4/2019, sau khi xin nghỉ hết phép năm, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không lương 1 tháng để trị bệnh. Dù sở nhiều lần yêu cầu cung cấp giấy nhập viện, ra viện để cơ quan chức năng thực hiện việc trả lương, chế độ theo quy định nhưng đến nay, ông Ân không nộp theo yêu cầu. Đến ngày 24/5, ông Ân gởi đơn cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định xin nghỉ việc. Từ khi gởi đơn, ông Ân không đến cơ quan làm việc dù lãnh đạo tỉnh này chưa có ý kiến gì.
Pho GD So LD-TB-XH Binh Dinh manh khoe gi chiem doat hang chuc ty cua dan?
 LĐ-TB-XH Bình Định, nơi ông Ân đã công tác.
Dư luận đặt câu hỏi Phó GĐ Sở LĐ-TB-XH Bình Định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản thật có thể sẽ bị xử lý thế nào? Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ việc này đang được cơ quan điều tra xác minh theo nội dung đơn thư tố cáo tuổi tác của nhiều công dân.
Theo quy định của pháp luật thì người bị tố cáo có trách nhiệm phải phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nội dung tố cáo. Trong trường hợp người đàn ông này (Phó Giám đốc sở Lao động Thương binh Xã hội) cố tình trốn tránh, không hợp tác với cơ quan điều tra, trốn khỏi nơi cư trú nhằm chiếm đoạt số tiền đã nhận của những công dân nêu trên thì có căn cứ để khởi tố người đàn ông này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Pho GD So LD-TB-XH Binh Dinh manh khoe gi chiem doat hang chuc ty cua dan?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Trong quá trình cơ quan điều tra xác minh tin báo, làm rõ vụ việc thì cơ quan nơi ông này công tác cũng phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật của người đàn ông này trong thời gian qua, đồng thời xem xét kỷ luật người đàn ông này về hành vi không thực hiện công việc, nhiệm vụ. Nếu việc tự ý nghỉ việc, không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành mệnh lệnh cấp trên, vi phạm về đạo đức, lối sống thì có thể xem xét xử lý kỷ luật, Kỷ luật có thể ở mức cao nhất là cách chức, buộc thôi việc.
Nếu thực sự trong sạch, không có mục đích lừa đảo thì người đàn ông này nên hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ nội dung đơn thư tố cáo của nhiều cá nhân. Trong trường hợp hành vi nhận tiền của nhiều người với mục đích chiếm đoạt thì việc không phối hợp với cơ quan điều tra chỉ gây bất lợi cho người đàn ông này về pháp lý.
Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định chữ viết chữ ký của người đàn ông này trong các văn bản hợp đồng, giao dịch, văn bản nhận tiền mà người đàn ông này đã ký nhận với những người khác. Theo quy định của pháp luật thì hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc bỏ trốn nhầm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, trả tiền thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này có thể bị xem xét xử lý hình sự.
Bởi vậy, nếu kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra cho thấy người đàn ông này đã nhận tiền của nhiều người, số tiền lớn này bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền đó thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành lệnh truy nã người đàn ông này về tội lừa đảo hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 hoặc điều 175 bộ luật hình sự năm 2015, với số tiền từ 500.000.000 đồng trở lên thì người đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
>>> Xem thêm video: Lừa đảo mại dâm, chiếm đoạt tài sản trên phố Trần Duy Hưng, Hà Nội

Nguồn: VTV 24.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)