Phát hiện sai phạm hàng loạt của lãnh đạo Cục Thuế Bình Định

UBND tỉnh Bình Định đã có kết luận thanh tra về các hành vi sai phạm trong việc quản lý thuế, nghiêm trọng hơn vụ việc này liên quan đến trách nhiệm của nhiều cá nhân đang là lãnh đạo Cục thuế tỉnh này.

Ngày 11.12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kết luận thanh tra về các hành vi sai phạm tại Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn.
Những sai phạm này liên quan đến 4 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Thạch Sơn, DNTN Việt Hùng, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tân Phát Đạt và Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn (đều có trụ sở đóng tại TP.Quy Nhơn).
Có dấu hiệu "tiếp tay" cho doanh nghiệp chiếm đoạt
Về Công ty TNHH Thạch Sơn (đường Hoa Lư, TP.Quy Nhơn), kết quả xác minh cho thấy, Cục Thuế Bình Định đã hoàn thuế GTGT với số tiền hơn 1,558 tỷ đồng cho công ty này không đúng quy định của nhà nước. Việc hoàn thuế GTGT sai cho Công ty TNHH Thạch Sơn đã gây thiệt hại cho ngân sách, trách nhiệm thuộc về Cục Thuế tỉnh Bình Định, Chi cục Thuế Quy Nhơn.
Người chịu trách nhiệm chính việc này là ông Nguyễn Công Thành - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định (người ký quyết định hoàn thuế), ông Phạm Ngọc Hải - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn, hiện nay là Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ ngành thuế Bình Định liên quan.
Đối với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tân Phát Đạt (đường Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn), từ năm 2011 đến tháng 1.2014, Công ty này 9 lần hoàn thuế GTGT với số tiền gần 62,4 tỷ đồng, số thuế GTGT đã hoàn hiện nay công ty này còn nợ, chưa nộp ngân sách Nhà nước là hơn 11,8 tỷ đồng.
Phat hien sai pham hang loat cua lanh dao Cuc Thue Binh Dinh
Trụ sở Cục Thuế Bình Định - nơi nhiều lãnh đạo thuế đang công tác có liên quan đến sai phạm quản lý thuế. Ảnh: Dũ Tuấn 
Qua kiểm tra cho thấy, đoàn kiểm tra hoàn thuế của Chi cục Thuế Quy Nhơn có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty Tân Phát Đạt chiếm đoạt tiền hoàn thuế, có dấu hiệu công ty mua hóa đơn GTGT nhưng không có hàng hóa và hợp thức hồ sơ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước với số tiền hơn 29 tỷ đồng.
Việc cố ý hoàn thuế sai cho Công ty Tân Phát Đạt gây thất thoát ngân sách Nhà nước, trách nhiệm thuộc về Cục Thuế Bình Định, Chi cục Thuế Quy Nhơn. Người chịu trách nhiệm chính việc này là ông Nguyễn Trung Thành - nguyên Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Thuế Bình Định (người ký quyết định hoàn thuế), ông Phạm Ngọc Hải - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn, hiện là Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ ngành thuế Bình Định liên quan.
Lãnh đạo thuế "dính" trách nhiệm, buộc thu hồi gần 13,4 tỷ đồng
Về Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn (đường Phan Chu Trinh, TP.Quy Nhơn), kết luận thanh tra cho thấy, đây là doanh nghiệp chuyên mua bán nông sản, hiện không còn kinh doanh tại nơi đăng ký. Tính đến cuối tháng 6.2018, doanh nghiệp này còn nợ thuế 12,8 tỷ đồng.
Kết luận thanh tra cho thấy, Chi cục Thuế Quy Nhơn áp dụng các biện pháp cưỡng chế chậm, Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn bán tài sản khi đang nợ thuế lớn, nhưng Chi cục Thuế Quy Nhơn không áp dụng biện pháp cưỡng chế phù hợp để yêu cầu công ty trả nợ thuế, chấp nhận cho công ty này trả dần nợ thuế khi không có bảo lãnh của các tổ chức tín dụng là không đúng quy định…
Phat hien sai pham hang loat cua lanh dao Cuc Thue Binh Dinh-Hinh-2
Một trong những quyết định yêu cầu thu hồi số tiền 'khủng' do hoàn thế GTGT sai. 
Theo kết luận thanh tra, người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm trên thuộc về ông Phạm Ngọc Hải - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn, hiện là Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế số 1 thuộc Chi cục Thuế Quy Nhơn, hiện là Phó trưởng Phòng Tổ chức thuộc Cục Thuế Bình Định và các cá nhân, tập thể có liên quan.
DNTN Việt Hùng (đường Nguyễn Huệ, TP.Quy Nhơn) được thành lập năm 2008 với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán sim card điện thoại, hiện Công an tỉnh đang điều tra về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này theo hồ sơ kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành TP.Quy Nhơn.
Với các hành vi sai phạm trong công tác quản lý thuế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ông Nguyễn Công Thành - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Phạm Ngọc Hải - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Nguyễn Trung Thành - nguyên Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ thuế liên quan, có trách nhiệm thu hồi gần 13,4 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT sai quy định.
Có dấu hiệu tội phạm, chuyển hồ sơ để điều tra
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc một số cán bộ ngành thuế tỉnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý thuế đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu "tiếp tay" cho một số doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.
Hành vi này có dấu hiệu tội phạm nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chánh Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.
Theo Dũ Tuấn/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)