Phan Sào Nam được giảm án ra tù sớm: VKS kháng nghị... Toà án có “việt vị“?

VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị Giám đốc thẩm các quyết định giảm án phạt tù đối với Phan Sào Nam. Dư luận đặt câu hỏi, liệu các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam có bị hủy?

Vì sao VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị?
Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị TAND cùng cấp hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam – “trùm” đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ, bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án 5 năm tù về hai tội danh tổ chức đánh bạc và rửa tiền vào tháng 12/2018, và bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm vào tháng 3/2019.
Đáng chú ý, khi bản án có hiệu lực, Phan Sào Nam thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh và đến tháng 4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Phan Sào Nam.
Tiếp đó tháng 2/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) và ngày 6/2/2021, Phan Sào Nam được ra tù.
Phan Sao Nam duoc giam an ra tu som: VKS khang nghi... Toa an co “viet vi“?
Phan Sào Nam tại phiên tòa. 
Theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ pháp luật.
Với Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý III-2019, còn quý IV-2019 xếp loại trung bình.
Bên cạnh đó, ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Phan Sào Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là “Lập công”.
Theo quyết định kháng nghị, qua tài liệu xác minh về tình tiết “Lập công”, cho thấy: Tại Văn bản số 851 ngày 20/11/2019, có nội dung: "Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú".
Tuy nhiên, kết quả xác minh của Vụ 8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.
Do đó, kháng nghị cho rằng, việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.
VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam theo đúng quy định của pháp luật.
Trại giam và TAND tỉnh Quảng Ninh có … “việt vị”?
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của BLHS mà xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ.
Theo quy định của pháp luật, “trùm” cờ bạc Phan Sào Nam chỉ có thể được tha tù trước thời hạn nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 66 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
“Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đáp ứng các điều kiện để được tha tù trước thời hạn nhưng cơ quan tố tụng vẫn thực hiện các thủ tục và quyết định tha tù trước thời hạn để “phóng thích” phạm nhân này thì việc VKS kháng nghị là điều dễ hiểu” – luật sư Cường nêu ý kiến.
Ông cho rằng, theo quy định, nếu xét thấy có vi phạm trong việc áp dụng, Viện kiểm sát vẫn có quyền kháng nghị Quyết định tha tù trước thời. Khi đó trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết kháng nghị, khiếu nại các quyết định này được thực hiện theo quy định tại Chương XXII và Chương XXXIII của Bộ luật tố tụng hình sự.
Trong trường hợp kháng nghị của Viện kiểm sát được tòa án chấp nhận, quyết định tha tù trước thời hạn sẽ bị hủy bỏ đồng thời tòa án sẽ ra quyết định thi hành án và sẽ bắt bị cáo để thi hành án theo nội dung bản án đã tuyên.
Luật sư Cường cho biết, trường hợp cán bộ, cơ quan, tổ chức vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân mà thực hiện hoạt động tố tụng trái pháp luật, ra quyết định, bản án trái pháp luật, có thể xem xét kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về các tội danh xâm phạm hoạt động tư pháp.
“Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ để có kết luận chính thức. Trường hợp tòa án quyết định chấp nhận kháng nghị để hủy quyết định tha tù thì việc xem xét trách nhiệm của cán bộ qua các khâu là điều cần thiết, mức độ sai phạm đến đâu sẽ xem xét xử lý đến đó theo quy định pháp luật” – luật sư Cường cho hay.
>>> Mời độc giả xem thêm video Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
  Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp 1
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)