“Ôm” 105 tỷ, Thủy Tiên làm thế nào... ít bị mang tiếng nhất?

(Kiến Thức) - Nhiều người đã đưa ra lời nhắn nhủ đến Thủy Tiên khi nữ ca sĩ thông báo đã nhận được hơn 100 tỷ từ các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt. Ai cũng tin rằng, nữ ca sĩ sẽ có cách làm tốt nhất để việc thiện nguyện được hiệu quả, đồng bào được giúp đỡ.

Mong hình ảnh Thủy Tiên - cô tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp
"Người làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của cô tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý" - bà Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhắn gửi Thủy Tiên.
Bà Thu cũng nói rằng, một cá nhân đứng ra làm sẽ gặp rất nhiều rủi ro, rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn. Làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền cho họ đến đúng người, đúng nơi. Nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng sẽ phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được, người không. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài.
“Om” 105 ty, Thuy Tien lam the nao... it bi mang tieng nhat?
 Thủy Tiên - cô tiên giữa đời thường.
Không chỉ nữ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ngay khi Thủy Tiên công bố quyên góp được hơn 100 tỷ cho miền Trung sau 1 tuần kêu gọi, nhiều người cũng từng gửi lời nhắn với mong muốn hành động thiện nguyện của nữ ca sĩ ít bị mang tiếng nhất.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ca sĩ Thủy Tiên đang làm chuyện tốt. Đồng thời đưa ra góp ý, nữ ca sĩ không nên cầm tiền mà nên cùng một số cá nhân hoặc tổ chức khác hợp sức, tốt nhất là với các tổ chức ở địa phương, để việc phân chia tiền cứu trợ dựa theo đúng tiêu chí. Bởi nữ ca sĩ tự xoay xở như hiện nay rất dễ gặp rủi ro, không chỉ về mặt tài chính mà còn sức khỏe, rủi ro cả về cả danh tiếng, uy tín cá nhân.
Ông Nhưỡng đưa ra lời khuyên, Thủy Tiên hãy cùng huy động mọi người làm với mình, để hỗ trợ nhanh nhất đến bà con, tránh những câu chuyện ì xèo về tiền bạc sau này.
Hãy thuê luật sư và ê- kíp để việc thiện nguyện hiệu quả
Nghệ sĩ hài Vượng Râu từng dành lời khuyên cho nữ ca sĩ liên quan đến công việc thiện nguyện. “Em hãy thuê luật sư và một ê-kíp thật cẩn thận để lên kế hoạch thời gian làm những việc từ thiện tuyệt vời này. Nhưng theo anh em trao ngay 80 tỷ tới đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc Quỹ vì người nghèo để nhờ mọi người cùng thay em làm việc thiện nguyện đó. Còn lại em mới đủ sức làm và không mất nhiều thời gian vào công việc thiện nguyện ảnh hưởng tới gia đình và sức khỏe cá nhân”.
Cho biết mình là người hâm mộ Thủy Tiên, nhà báo Hoàng Thu Hường nói rằng, Thủy Tiên đại diện cho lòng trắc ẩn của hàng triệu người, chuyên chở cảm xúc của cả cộng đồng tới nạn nhân. Con số trăm tỷ đã nói lên nguồn "tài nguyên thiện nguyện" trong cộng đồng rất lớn, rất dồi dào và hào phóng. Vấn đề là khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên ấy thế nào.
Cho rằng, Thuỷ Tiên đang giữ giá trị niềm tin. Nếu giá trị ấy sụp đổ, thì nạn nhân bão lụt không chỉ mất đi một "cô Tiên", mà cộng đồng lại một lần tổn thương và "tài nguyên thiện nguyện" sẽ không được bảo vệ và khai thác hiệu quả, nữ nhà báo khuyên Thủy Tiên nên dành thời gian nghỉ ngơi và hành động trong trạng thái khỏe mạnh thoải mái nhất.
“Om” 105 ty, Thuy Tien lam the nao... it bi mang tieng nhat?-Hinh-2
Nhiều người đưa ra lời khuyên với mong muốn Thủy Tiên ít bị mang tiếng khi làm từ thiện. 
Đồng thời khuyên nữ ca sĩ nên thành lập một team, bao gồm luật sư, người làm truyền thông, kế toán… hỗ trợ. “Trên mạng có nhiều người ngỏ ý chia sẻ gánh nặng trăm tỷ của Tiên. Đừng vội đánh đồng họ với những kẻ đục nước béo cò hám lợi. Họ là những chuyên gia xây dựng, cầu đường, nước sạch, nhà chống lũ… những con người có chuyên môn và tâm huyết, có kinh nghiệm, họ sẽ là những người cộng sự đắc lực cho Tiên"”- nữ nhà báo Hoàng Thu Hường nhắn nhủ.
Cần bảo quản tốt tiền, tránh thất lạc
Ở góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội gửi lời nhắn đến Thủy Tiên như cần bảo quản tốt tiền, tài sản để đến được với tay đồng bào khó khan một cách nhanh nhất, khi mua hàng từ thiện cần tính toán đến nhu cầu của đồng bào vùng lũ để tránh trường hợp mua phải những thứ không đảm bảo chất lượng cũng như không đáp ứng được nhu cầu cấp cấp bách của đồng bào.
Với số tiền lên đến 105 tỷ, Thuỷ Tiên và đoàn thiện nguyện cần thận trọng để tránh thất lạc, mất mát cũng như tránh những chuyện không may có thể xảy ra. Đoàn từ thiện có thể liên hệ với cơ quan công an, các lực lượng bảo vệ pháp luật ở địa phương để được hỗ trợ, giúp đỡ, đảm bảo an ninh, an toàn.
Ngoài ra, mọi hoạt động từ thiện cần phải công khai, phải có sổ sách ghi chép và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ để tránh thất thoát cũng như đảm bảo minh bạch về các thông tin, đảm bảo hoạt động từ thiện được trọn vẹn ứng được nhu cầu của bà con vùng lũ cũng như mong muốn của người từ thiện, để đảm bảo hoạt động từ thiện mang nhiều ý nghĩa.
Đồng thời vị luật sư cho rằng, Thủy Tiên không nên chuyển bớt số tiền đó cho các tổ chức khác. Bởi những người chuyển khoản số tiền đấy cho ca sĩ Thủy Tiên là những người tin tưởng nữa ca sĩ này. Họ chuyển tiền cho Thủy Tiên với điều kiện là nữ ca sỹ này phải thực hiện hoạt động thiện nguyện theo đúng nội dung thông tin mà ca sĩ này đã đưa ra trước đó. Nếu quản lý số tiền và hoạt động từ thiện có khó khăn, nữ ca sĩ có thể liên hệ với các cơ quan chức năng như Hội chữ thập đỏ, mặt trận tổ quốc hoặc chính quyền địa phương để được hỗ trợ, giúp đỡ chứ không thể chuyển giao nghĩa vụ đó cho bên thứ ba nếu như không được những người đã góp tiền vào đồng ý.
“Om” 105 ty, Thuy Tien lam the nao... it bi mang tieng nhat?-Hinh-3
Nhiều người tin Thủy Tiên sẽ làm tốt. 
Chắc chắn Thủy Tiên sẽ làm tốt
Mới đây, đăng tâm thư trang cá nhân để chia sẻ quan điểm của mình xung quanh việc xử lý số tiền từ thiện lớn mà cộng đồng đóng góp để nhờ cô giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung, Thủy Tiên cho biết, nhiều bạn bè, anh em gọi điện, nhắn tin dặn dò nên khóa tài khoản lại. Cô xúc động vì nhiều người quan tâm, lo lắng, muốn bảo vệ cô. Đồng thời nữ ca sĩ cũng cho biết, đã nhận được nhiều góp ý của mọi người và cô đều ghi nhận.
“Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng để làm từ thiện, cách riêng để giúp đỡ cộng đồng... Tiên chỉ là một cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của mình, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua tổ chức hay tự lập bất kỳ tổ chức nào. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy" – Thủy Tiên nêu quan điểm cá nhân.
Về kế hoạch sử dụng số tiền hơn 100 tỷ đồng sắp tới, Thủy Tiên bày tỏ cô sẽ tiếp tục thực hiện với tư cách cá nhân. Sau khi lũ rút, cô mong muốn hỗ trợ trên diện rộng như xây nhà, làm đường... Những ngày qua, cô chỉ tặng nhu yếu phẩm cần thiết và một khoản tiền "đi chợ" (khoảng vài triệu đồng) cho bà con.
"Mong là mọi người đừng lo lắng quá nhiều. 100 tỷ đồng thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng Tiên cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ đâu. Ngoài xây nhà, mình còn làm cầu cống, đường sá cho người dân ở vùng sâu xa. Lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người" – nữ ca sĩ cho biết.
Nhiều người đưa ra những lời nhắn nhủ, lời khuyên đến nữ ca sĩ nhưng họ đều đặt niềm tin vào Thủy Tiên với mong muốn “cô tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp”. Như lời đại biểu Lê Thanh Vân mới đây đã nói rằng: “Thủy Tiên và nhóm của mình không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho họ. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng minh bạch".
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủy Tiên - Công Vinh và những chuyến thiện nguyện ý nghĩa

Nguồn: VTV 24

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)