Nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Mức án cao nhất tử hình

(Kiến Thức) - Với hành vi độc ác, táng tận lương tâm, hai đối tượng gây ra hành vi cướp tài sản, giết hại nữ sinh Học viện Ngân hàng ở Hà Nội sẽ phải đối mặt với hàng loạt tội danh, mức án cao nhất có thể "tử hình".

Vụ án nữ sinh Học viện Ngân hàng Trần Thuý Hiền bị sát hại ở Hà Nội khiến dư luận vô cùng phẫn nộ về hành vi tột cùng độc ác, táng tận lương tâm của hai đối tượng Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, thôn Yên Phú, xã Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Quân (SN 1983, tại thôn Quất Lâm, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội).
Đồng thời đặt câu hỏi, với hành vi trên, hai đối tượng này sẽ phải đối mặt với bao nhiêu tội danh?
Nu sinh Hoc vien Ngan hang bi sat hai: Muc an cao nhat tu hinh
 Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi đẩy nữ sinh xuống sông để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nữ sinh tử vong là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy.
Khi thông tin nữ sinh Học viện Ngân hàng bị hai đối tượng nghiện ma túy, cướp tài sản và đẩy xuống sông dẫn đến tử vong, ai cũng đều đau xót và phẫn nộ với hành vi mất tính người của những kẻ thủ ác.
Nạn nhân tuổi còn quá trẻ, tương lai mở rộng và là niềm hi vọng rất lớn của gia đình. Chỉ vì hành vi tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy mà cô gái đã ra đi mãi mãi. Do đó, hành của của các đối tượng rất đáng lên án và phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.
Theo luật sư Cường, hành vi của hai đối tượng liền một lúc xâm hại nhiều khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ. Đó là tính mạng của con người và chế độ bảo vệ quyền sở hữu tài sản.
Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người. Với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015. Hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.
Với hành vi cướp điện thoại và xe đạp điện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. Hình phạt cao nhất của tội danh này có thể áp dụng là tù chung thân.
Ngoài 2 tội danh liên quan vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ giá trị tài sản là bộ cốp pha mà đối tượng này vừa trộm cắp được. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giá trị của tài sản trộm cắp từ 2 triệu đồng trở lên, hai đối tượng này sẽ bị xử lý thêm về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 BLHS năm 2015.
Thậm chí, nếu khám nhà và khám người các đối tượng, thu giữ được ma túy, có thể xử lý thêm các đối tượng này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy ngoài các tội danh đã nêu ở trên. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng, căn cứ đến đâu thì sẽ xử lý đến đó theo quy định pháp luật.
Hai đối tượng nghiện ma túy, sát hại nữ sinh ở Thường Tín rất tàn nhẫn và có thể đối mặt với 4 tội danh, hình phạt cao nhất là tử hình.
Nu sinh Hoc vien Ngan hang bi sat hai: Muc an cao nhat tu hinh-Hinh-2
Đối tượng Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, thôn Yên Phú, xã Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) 
Thẩm quyền giải quyết vụ án này thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội. Khi xét xử, trường hợp tuyên các bị cáo phạm nhiều tội, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc là nếu hình phạt cao nhất là tử hình, đối tượng phạm tội phải chịu hình phạt chung là tử hình. Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân hình phạt chung sẽ là tù chung thân.
Luật sư Cường cho rằng, với những vụ án mà đối tượng liền lúc thực hiện hành vi của hai tội đặc biệt nghiêm trọng giết người và cướp tài sản thì đối tượng chủ mưu, thực hành tích cực sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Đối tượng giúp sức hoặc có nhiều tình tiết giảm nhẹ, may ra mới có cơ hội thoát án tử hình.
Đồng thời, luật sư cho rằng, dù hai đối tượng này sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc của pháp luật nhưng vấn đề xã hội đặt ra ở đây là quản lý người nghiện như thế nào để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Những năm gần đây, người nghiện ma túy vẫn được coi là người bệnh và nghiêm cấm việc kỳ thị, đối xử bất bình đẳng. Tuy nhiên, rõ ràng qua thực tiễn cho thấy rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã gây ra những thảm án.
Do đó, qua những vụ án như thế này cần tăng cường công tác quản lý với những đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy đang sống trong cộng đồng xã hội.
Đồng thời, phải có những cảnh báo và công tác phòng ngừa để giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do những đối tượng nghiện ma túy gây ra như trộm cắp, giết người, cướp tài sản.
Nạn nhân van xin, kẻ thủ ác vẫn dìm xuống nước
Đối tượng Trung khai nhận, khoảng 18h ngày 23/10/2020, Trung rủ Quân đi trộm cắp 02 bộ cốp-pha công trình xây dựng trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Sau đó Trung, Quân dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ. Khi đến đường đê Sông Nhuệ (thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín), Trung thấy cháu Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.
Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi cháu Hiền đang đứng, đẩy cháu Hiền ngã xuống bờ sông Nhuệ; rồi đi xuống bờ sông, dìm cháu Hiền xuống nước. Khoảng 10 phút sau, khi thấy cháu Hiền không cử động, Trung đẩy cháu Hiền về phía giữa lòng sông. Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của cháu Hiền mang đi bán, điện thoại được bán với giá 500.000 đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng. Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón rồi cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy, tại đây Trung chia cho Quân số tiền 700.000 đồng.
Sáng 27/10/2020, CA dẫn Trung ra vị trí gây án. Khoảng 12h10 cùng ngày,  tìm thấy thi thể cháu Trần Thúy Hiền tại khúc sông Nhuệ (thuộc địa phận thôn Gia Khánh, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín).
>>> Mời độc giả xem thêm video Đồng Tháp: Giết người yêu vì nghi ngờ yêu người khác

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)