Nữ nhân viên Alibaba ra lệnh đập phá xe đoàn cưỡng chế lãnh 4 năm 6 tháng tù

(Kiến Thức) - TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh mức án 4 năm 6 tháng tù về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản

Chiều 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục đưa 4 nhân viên Công ty Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, ngụ Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) ra xét xử về tội” Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng". Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trần Quốc Tĩnh từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội. Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện; Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.

Luật sư của bị cáo Trinh cho rằng cơ quan tố tụng khởi tố các bị can thêm tội “Gây rối trật tự công cộng” là không thỏa đáng. Cả bốn bị cáo đều cho rằng mình không phạm tội này và đề nghị HĐXX xem xét lại.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng quan điểm của người bào chữa cho bị cáo và các bị cáo là không có cơ sở để xem xét.

Nu nhan vien Alibaba ra lenh dap pha xe doan cuong che lanh 4 nam 6 thang tu
 4 bị cáo tại phiên tòa ngày 27/11.

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh 4 năm 6 tháng tù về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Bị cáo Trần Quốc Tĩnh nhận hình phạt là 3 năm 9 tháng tù. Riêng Huỳnh Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng lĩnh 2 năm 6 tháng về hai tội trên.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo chấp nhận bồi thường chi phí sữa chữa xe hơn 29 triệu đồng và tự nguyện bồi thường thêm hơn 3 triệu cho bị hại.

Theo nội dung vụ việc, Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba, trụ sở TP HCM) do anh em Nguyễn Thái Luyện làm lãnh đạo đã mua gom các thửa đất nông nghiệp và tự lập "dự án" trái phép, tự đặt tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5" tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) để phân lô bán nền trái phép.

Ngày 12/6, khi lực lượng cưỡng chế và các bộ phận liên quan đưa xe cuốc đến khu đất trên để cưỡng chế thì các nhân viên bảo vệ tại khu đất đã báo tin cho ông Nguyễn Thái Luyện.

Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo các nhân viên Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Trang Chí Linh đến gặp ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để truy vấn về việc cưỡng chế trái phép, nếu không được thì tụ tập phản đối.

Nu nhan vien Alibaba ra lenh dap pha xe doan cuong che lanh 4 nam 6 thang tu-Hinh-2
 Nhân viên Công ty Alibaba dùng gạch đập phá xe của đoàn cưỡng chế.

Các tin nhắn của ông Luyện gửi đi có những tin nhắn với nội dung: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng", "Sự việc phải làm rúng động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Sau khi nhận tin nhắn chỉ đạo, Linh và Trinh đã chia sẻ đến các nhân viên của công ty.

Ngày 13/6, khi đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế khu đất vi phạm thì đoàn người do Công ty Alibaba  bao vây làm khó dễ cho đoàn cưỡng chế. Trong đó, Trinh, Tĩnh, Thiện, Long cùng các nhân viên khác la hét.

Tĩnh leo lên xe cuốc của đoàn cưỡng chế ngăn cản những người làm nhiệm vụ, rút chìa khóa xe cuốc, dùng gạch đập vỡ các cửa kính xe, đèn xi nhan, xì một lốp xe, ném đá vào buồng lái.

Còn Trinh, Linh, Lực đã tiếp tục lớn tiếng, la hét, yêu cầu nhân viên đập phá. Thiện và Long khi nghe chỉ đạo trực tiếp đã tiếp tục la hét, gây rối, cản trở.

Với các hành vi trên, các đối tượng đã bị công an bắt và khởi tố. Tổng thiệt hại trong vụ việc được xác định là 26,4 triệu đồng.

Xem thêm video: Lý do CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị bắt 

 

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)