Người cung cấp tin máy bay MH370 cho báo Gia Lai là kỹ sư trắc địa

(Kiến Thức) - Người cung cấp thông tin cho báo về việc biết chính xác vị trí máy bay MH370 là do một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai.  

Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa làm việc với các cá nhân liên quan vụ thông tin máy bay MH370 đăng tải trên báo Gia Lai. Theo vị này, hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định thông tin đúng hay sai. Mặt khác, công an tỉnh vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc. 

Nguoi cung cap tin may bay MH370 cho bao Gia Lai la ky su trac dia
 Nội dung báo Gia Lai đăng tải về người dân cung cấp thông tin vụ máy bay rơi. 
Theo báo Gia Lai cho biết, người cung cấp thông tin cho báo về việc biết chính xác vị trí máy bay MH370 là một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai, phát hiện từ hình ảnh vệ tinh cách đây 4 năm, đưa lên YouTube từ tháng 7/2014 nhưng không được chú ý nên người này đã gỡ xuống.
Cũng theo báo Gia Lai, việc đăng tải bài viết nhằm cung cấp cho bạn đọc và các nhà chuyên môn có thêm thông tin, sớm tìm ra chiếc máy bay mất tích, thể hiện lương tâm, trách nhiệm với nhân thân của 239 người trên chuyến bay MH370.
Sau khi đăng tải nội dung trên, báo Gia Lai nhận được nhiều ý kiến của độc giả cho rằng không có cơ sở khoa học nên đã gỡ bài viết.

Nguoi cung cap tin may bay MH370 cho bao Gia Lai la ky su trac dia-Hinh-2
Người dân cung cấp hình ảnh nghi vị trí máy bay MH370 rơi.  

Trước đó, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai xác nhận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm thông tin mà báo vừa phản ảnh, đồng thời xác minh để làm rõ vấn đề báo nêu. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh và tòa soạn báo Gia Lai Online xác nhận nội dung thông tin bài báo "Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370" do báo Gia Lai đăng tải vào sáng 7/9. 

UBND tỉnh Gia Lai cũng gửi văn bản chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin - Truyền thông của tỉnh này để nắm rõ, xử lý vụ việc.

Như Kiến Thức thông tin, ngày 7/9, báo Gia Lai Online đăng tải thông tin, một người dân đến báo Gia Lai Online cung cấp cho cơ quan này toàn bộ clip anh quay được cách đây 4 năm trên Google Earth về hình ảnh chiếc máy bay MH370 của Malaysia mất tích.

Theo báo Gia Lai, cách đây 4 năm, người cung cấp thông tin cho biết, anh đang lang thang tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng thì phát hiện một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ.

Sau đó, anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay, mực nước lòng hồ đang dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Sau đó, anh đưa clip này lên YouTube, đến nay có hơn 5.700 lượt xem. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên đoạn clip đã được gỡ xuống nhưng không ai ý kiến gì.

Gần đây qua báo chí, anh này thấy một người Anh đưa thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia.

Qua hình ảnh, người cấp thông tin nhận thấy clip của họ giống clip của anh nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà anh đưa lên mạng cách đây 4 năm. Bởi vậy, anh quyết định công bố thông tin này cho Báo Gia Lai Online.

Cũng theo người này, máy bay anh phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78 m, sải cánh 31,23 m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Malaysia.

 Máy bay rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30 m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6 m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

THU UYÊN

>> xem thêm

Bình luận(0)