Lý do vợ cựu chủ tịch phường thuê người hành hung cán bộ tư pháp

Google News

Vợ của nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong (TP Thái Bình) thuê người hành hung cán bộ tư pháp phường tố cáo chồng mình để dằn mặt.

Công an TP Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can trong vụ việc anh Vũ Văn Pho - cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong bị hành hung vào chiều ngày 18/6.
Trước đó, mọi nghi ngờ, đồn đoán được nhằm vào bí thư phường nhiều hơn do ông này đang là người trực tiếp bị anh Pho có đơn tố cáo đích danh.
Trong 4 bị can nói trên, bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) là vợ của ông Đặng Xuân Hậu - nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong - chủ mưu thuê người dàn cảnh hành hung anh Pho.
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc, năm 2018, chồng của bà (ông Đặng Xuân Hậu) khi đó là Chủ tịch UBND phường bị anh Pho tố cáo về việc ông này cùng một số cán bộ, lãnh đạo phường trục lợi chính sách an sinh xã hội.
Khi cơ quan chức năng của Thái Bình vào cuộc theo nội dung đơn thư tố cáo, ông Hậu bị kỷ luật cách chức vụ Chủ tịch UBND phường.
Ly do vo cuu chu tich phuong thue nguoi hanh hung can bo tu phap
Anh Vũ Văn Pho đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Thu Trang 
Hai năm sau, ông Hậu tiếp tục được giới thiệu để bầu chức danh lãnh đạo của chính phường này. Anh Vũ Văn Pho tiếp tục có đơn tố cáo với lý do, ông Đặng Xuân Hậu, bà Đặng Thị Kim Thoa đã bị kỷ luật, không đủ điều kiện để được quy hoạch chức danh lãnh đạo khóa mới.
Cho rằng lãnh đạo UBND phường Lê Hồng Phong không xử lý thấu đáo đơn thư tố cáo của mình, anh Pho tiếp tục làm đơn tố cáo đích danh Bí thư Đảng ủy phường - ông Vũ Xuân Liệu lên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình vì hành vi bao che, giới thiệu người không đủ tiêu chuẩn.
Sáng 18/6, anh được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình mời lên làm việc liên quan đến nội dung đơn thư tố cáo. Chiều cùng ngày, anh bị hành hung trên đường đưa con đi học về nhà.
Bí thư phường Lê Hồng Phong Vũ Xuân Liệu cho hay, từ khi sự việc xảy ra, ông rất băn khoăn. Dù bản thân bị cán bộ của mình tố cáo đích danh nhưng ông không bao giờ có suy nghĩ trả thù.
"Tôi mới được điều động về làm Bí thư phường Lê Hồng Phong được vài tháng nay, có nắm được vấn đề nội bộ của phường có nhiều đơn thư tố cáo kéo dài. Một ngày trước khi anh Pho bị hành hung, tôi đã mời anh lên phòng tiếp dân của Đảng ủy phường để trả lời nội dung đơn thư tố cáo.
Sáng ngày 18/6, anh Pho lên làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình thì chiều xảy ra vụ việc. Sự trùng hợp này khiến nhiều người nghĩ tôi có liên quan, nhưng tôi không bao giờ hành động như vậy" - Bí thư phường thông tin.
Giải thích việc vì sao giới thiệu nhân sự để quy hoạch chức danh lãnh đạo đối với người đã bị kỷ luật, Bí thư phường nói: Nguyên Chủ tịch phường Đặng Xuân Hậu, Phó Bí thư phường Đặng Thị Kim Thoa bị kỷ luật cách chức từ năm 2018 nhưng vẫn trong Ban chấp hành Đảng bộ phường.
Hết một năm kỷ luật, nếu như không tái phạm thì người đó giống như đã được "xóa án tích", do đó việc quy hoạch đúng theo quy định.
Ông cũng cho biết, ông Đặng Xuân Hậu được giới thiệu để bầu chức danh phó Chủ tịch phường. Tuy nhiên, do vợ anh Hậu liên quan tới vụ việc thuê người hành hung anh Pho, bị khởi tố nên sẽ dừng việc bầu chức danh đối với ông Hậu.
“Theo quy định 102 của Đảng về việc, đảng viên có vợ, con liên quan tới pháp luật sẽ chịu trách nhiệm, do đó sẽ dừng quy hoạch, giới thiệu chức danh”.
"Sau khi cơ quan Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tôi thấy trút bỏ được gánh nặng vì nhiều người nghĩ tôi có liên quan tới việc anh Pho bị hành hung để trả thù anh này viết đơn tố cáo" - lời Bí thư phường.

Theo Thái Bình/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)