Lừa vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3: "Làm người ai làm thế"

(Kiến Thức) - Các đại biểu Quốc hội khi nói về vụ việc vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3 bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình đều bức xúc cho rằng, đó là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, trái với đạo lý xã hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về sự việc vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3 bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu tiền từ các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình, Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) bức xúc nói rằng, hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà còn trái với đạo lý xã hội.
Theo đại biểu Lê Thanh Vân, vi phạm pháp luật hình sự thể hiện ở sự lừa đảo, tạo niềm tin giả tạo cho người bị xâm hại để chiếm đoạt tài sản. Về mặt đạo lý thì việc này thể hiện sự bất nhân, bất nghĩa.
“Không những không chia sẻ về sự mất mát đau thương của người bị ảnh hưởng bảo bão lũ mà còn lợi dụng hoàn cảnh khó khăn để lừa đảo. Một hành vi vi phạm đồng thời cả đạo lý và pháp lý thì cần phải trừng trị nghiêm minh và phải xem xét đến tình tiết tăng nhẹ” - đại biểu Lê Thanh Vân nói và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm ra đối tượng này.
Lua vo nan nhan Thuy dien Rao Trang 3:
Vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khóc kể về việc bị đối tượng xấu lừa đảo. Ảnh: Infonet
Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, hiện có rất nhiều hình thức lừa đảo trên không gian mạng, từ tín dụng, đa cấp, buôn bán cho đến bất động sản.
"Trường hợp trên rõ ràng là hành vi không thể chấp nhận ở mặt đạo lý và pháp lý" – Đại biểu Dương Trung Quốc nói và cho rằng sự việc này phải được xử lý điểm, bởi hành vi lừa đảo xuất hiện ngay trong bối cảnh nạn nhân vừa mất người thân.
Ông Quốc đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm ra bằng được đối tượng đã nhẫn tâm lừa đảo nạn nhân như vậy. Đồng thời, cần phải phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo sớm nguy cơ này đối với người dân”.
Trước đó, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khi trao đổi với PV Kiến Thức cho rằng,  những năm gần đây tội phạm công nghệ cao phát triển nhanh chóng, hiện tượng lừa đảo thông qua các phương tiện điện tử với hình thức truy cập trái phép vào thông tin, tài khoản của người khác hoặc lừa đảo để đánh cắp mã chuyển tiền là không hiếm.
Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân, gia đình vừa có người thiệt mạng trong vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 là hành vi hết sức tàn nhẫn, vô lương tâm. Hành vi này đáng bị trừng phạt bởi những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.
Theo luật sư Cường, vụ việc chắc chắn cơ quan điều tra sẽ khẩn trương vào cuộc và làm quyết liệt để truy tìm đối tượng lừa đảo, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
“Bản thân đối tượng này có nắm bắt được thông tin của nạn nhân, thậm chí biết được thân nhân nạn nhân có tiền trong tài khoản nên mới chủ động liên hệ, tìm cách tiếp cận và truy cập trái phép vào tài khoản của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khoanh vùng đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để sàng lọc, cùng cố thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật' – luật sư Cường nêu ý kiến.
Hành vi của các đối tượng trong vụ việc này sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 bộ luật hình sự năm 2015 hoặc tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điều 290 bộ luật hình sự năm 2015.
Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã thực hiện hành vi “Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Với số tiền chiếm đoạt dưới 200.000.000 đồng thì đối tượng đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 290 bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù.
Ngày 21/10, lãnh đạo công an huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông xác nhận đang làm rõ trình báo của chị Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi, trú thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, Krông Nô) - vợ của anh Trần Văn Lộc (25 tuổi, một trong những nạn nhân tử nạn tại sự cố thủy điện Rào Trăng 3) về việc bị một đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt 100 triệu đồng mà các nhà hảo tâm ủng hộ cho gia đình.
Theo lời chị Thảo, khi anh Lộc qua đời do sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, nhiều nhà hảo tâm biết gia đình chị khó khăn, phải nuôi hai con nhỏ, nên gửi tiền giúp đỡ, tổng cộng là 250 triệu đồng. Số tài khoản nhận tiền chị đứng tên, vừa mở ở Vietcombank Chi nhánh thị xã Quảng Trị.
Trưa ngày 20/10, một số điện thoại gọi đến hỏi thăm, động viên chị và nói rằng có đơn vị nhà nước muốn gửi tiền cho gia đình chị. Người này gửi tin nhắn có đường link cho Thảo, đề nghị nhập thông tin cá nhân vào link.
Ngay khi nhập đủ thông tin, tài khoản của chị Thảo báo có hai lần trừ tổng cộng 150 triệu đồng. Đến lần thứ ba, người đàn ông lạ gọi điện lại nhưng chị Thảo không bắt máy. Do tắt máy nên số tiền 50 triệu đồng bị rút lần ba chuyển không thành công, nên trả lại vào tài khoản của chị Thảo, Theo lời chị Thảo người này nói tên Nghị, ở TP. Đà Nẵng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Diễn biến vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3

Nguồn: VTV TSTC

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)