Kiểm tra đấu giá tài sản có sự tham gia của Nguyễn Xuân Đường

Google News

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Tư pháp cũng thông tin về việc hai cán bộ thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ").
 

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo về kết quả công tác tư pháp quý 2, nhiệm vụ trọng tâm quý 3 năm 2020.
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, trong quý 2 năm 2020, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ chỉnh lý, hoàn thiện và trình Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9 đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giám định tư pháp dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Bộ Tư pháp cũng đã trình Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Luật Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.
Đồng thời, Bộ Tư pháp tiếp tục chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc hoặc tổ chức làm việc trực tiếp với các bộ, ngành nợ đọng nhiều văn bản; định kỳ báo cáo Chính phủ về tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ các giải pháp khắc phục triệt để tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết.
Trong quý 3 năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.
Bỏ các giấy tờ, hộ tịch giấy
Cung cấp thông tin liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh cho biết, thông qua mã số định danh và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, các cơ quan nhà nước có thể tìm và trích xuất 15 trường thông tin của người dân.
Các thông tin gồm họ và tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc, quốc tịch, họ tên bố và mẹ… sẽ có thể được truy xuất thông qua 12 chữ số mã định danh cá nhân. Các thông tin này phục vụ thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân.
"Trong các thủ tục hành chính công dân sẽ không cần trình các giấy tờ thông tin cá nhân khác vì nó đã được mã hóa hết trong mã định danh cá nhân rồi," ông Khanh nói.
Cục trưởng Cục Hộ tịch nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy hay bỏ các giấy tờ trong làm thủ tục hành chính là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo cấp đủ mã định danh cá nhân cho gần 100 triệu người dân và toàn bộ dữ liệu được đồng bộ lên cơ sở dữ liệu quốc gia.
Bộ Công an bỏ hộ khẩu giấy thì phía Bộ Tư pháp cũng sẽ bỏ các giấy tờ, hộ tịch giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính mà có yêu cầu về các loại giấy tờ này.
Xử lý nghiêm hành vi gian lận trong hoạt động đấu giá đất
Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Tư pháp cũng thông tin về việc hai cán bộ thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ").
Kiem tra dau gia tai san co su tham gia cua Nguyen Xuan Duong
Nguyễn Xuân Đường 
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Đặng Kim Hoa cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc hai cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình liên quan đến vụ Nguyễn Xuân Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương có dấu hiệu thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất, Bộ Tư pháp đã đề nghị địa phương báo cáo.
Công văn yêu cầu Sở Tư pháp Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo các vụ việc về đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ" và đồng phạm để xử lý.
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra, Bộ Tư pháp đã thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của hai đấu giá viên thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.
Để khắc phục tình trạng tương tự vụ án xảy ra ở Thái Bình, bà Hoa nhấn mạnh Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động đấu giá, trong đó huy động nhiều bộ, ngành cùng tham gia để tránh sai phạm.../.
Theo Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)

>> xem thêm

Bình luận(0)