Học sinh dồn giáo viên vào góc tường: Méo mó hình ảnh thầy - trò

Google News

Sự việc cô giáo ở Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bị học sinh dồn vào góc tường, có hành động hích vai khiêu khích cùng lời lẽ xúc phạm gây choáng váng cho nhiều người.

Tối 4/11, mạng xã hội lan truyền đoạn video chưa đến 2 phút ghi lại hình ảnh một giáo viên bị học sinh nam dồn vào góc tường, có hành động khiêu khích, xúc phạm như: hích vai, lời lẽ thô tục. Ít giây sau đó, nam sinh này ngã lăn ra sàn ăn vạ bị giáo viên hành hung. Cô giáo thể hiện sự bất lực bằng cách đứng im, bật điện thoại quay lại cảnh diễn ra. Xung quanh có nhiều học sinh chứng kiến, hò reo.

Hoc sinh don giao vien vao goc tuong: Meo mo hinh anh thay - tro

Cô giáo H, bị học sinh dồn vào tường, có lời lẽ xúc phạm (ảnh cắt từ video)

Ngày 5/12, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương Phạm Thị Nhị Bình có báo cáo, khẳng định sự việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương. Theo đó, khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 29/11/2023 tại Trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên Phan Thị H (sinh năm 1985) giảng dạy, có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào học, cô H nhắc nhở thì một vài học sinh phản ứng.

“Khi tiết học bắt đầu, một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H không đồng ý. Sau đó, giữa giáo viên và học sinh có mâu thuẫn trong giờ học. Sau giờ dạy, cô H chuyển sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Tuy nhiên, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và có hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô giáo H như: Nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội”, báo cáo của UBND huyện nêu.

Ngày 30/11, cơ quan chức năng làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh và đề xuất biện pháp xử lý. Nhà trường đã yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc, xác định rõ mức độ vi phạm. Đồng thời, nhà trường tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền phụ huynh phối hợp giáo dục.

Ngày 5/12, bà Bình đến Trường THCS Văn Phú nắm bắt tình hình, chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Theo báo cáo khác của cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, trong tháng 11, cô giáo H bị Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với lý do: “Bà H vi phạm đạo đức nhà giáo, xúc phạm danh dự nhân phẩm của học sinh, ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm, đúng mực”.

Xót xa

Đến nay sự việc chưa được phân định rõ ai đúng, ai sai, tuy nhiên với 2 video xuất hiện trên mạng xã hội, trong đó một ghi lại cảnh cô giáo cầm dép đuổi đánh học sinh chạy tán loạn; một video quay cảnh học sinh dồn cô giáo vào tường và có lời lẽ xúc phạm, hành động khiêu khích gây sốc cho nhiều người.

Cô Lê Thị Tuyết Thanh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội, nói rằng, không rõ nội dung sự việc nhưng hình ảnh cô giáo bất lực, cam chịu giữa vòng vây của học sinh thật xót xa. Giáo viên đến lớp, ngoài lo kiến thức chuyên môn để dạy học, hồ sơ sổ sách, thi đua còn phải lo cả phản ứng của phụ huynh, học sinh. Trong đó, nhiều học sinh ngày nay được trang bị điện thoại thông minh, lăm le quay video, ghi âm lời nói của thầy cô. “Giáo viên ngày nay không được phê bình học sinh trước trường, trước lớp, dường như bị tước hết vũ khí, quyền năng của thầy cô và học sinh vì thế đâu đó đã có lời nói, hành động quá trớn, xúc phạm nhà giáo. Với cách hành xử thiếu tôn trọng đó, rất khó để giáo viên có thể đứng lớp dạy chữ, dạy người”, cô Thanh nói.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, cơ sở Cầu Giấy (Hà Nội), nói rằng, hàng chục năm trước đây, điều kiện sống thiếu thốn, khó khăn hơn hiện nay nhưng phụ huynh đều nhận thức thầy là người trao truyền kiến thức, văn hoá cho con em mình. Ngày nay, không ít phụ huynh, học sinh không coi trọng người thầy. “Khi học sinh thiếu đi sự tôn trọng đối với thầy cô, sẽ rất khó để giáo dục các em. Nói một cách khách quan, vị thế của người thầy ngày nay không được coi trọng, đặt ở vị trí tôn nghiêm. Trong khi, mỗi người làm nghề dạy học rất cần sự ghi nhận, tôn trọng để tiếp tục tâm huyết, tận hiến”, thầy Bình nói.

Đại diện Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết đã nắm được thông tin việc học sinh quây cô giáo trong lớp học. Tuy nhiên, theo phân cấp quản lý, thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc UBND huyện và các đơn vị đang xác minh làm rõ. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đã yêu cầu Sở GD&ĐT Tuyên Quang xác minh, báo cáo sự việc.

Theo Hà Linh/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)