HH Phương Nga khiếu nại quyết định đình chỉ vụ án lừa đảo 16,5 tỷ

Phương Nga cho rằng mình không phạm tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Cô chỉ ra vào năm 2015, VKSND TP HCM từng đình chỉ cô và Dung về tội danh này.

Chiều 12/3, Trương Hồ Phương Nga cho biết cô cùng bạn thân Nguyễn Đức Thùy Dung vừa đến cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để nhận quyết định đình chỉ vụ án liên quan đến cáo buộc lừa đảo 16,5 tỷ đồng của Cao Toàn Mỹ; vật chứng là điện thoại, iPad... và 37 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ trước đó.
Theo quyết định đình chỉ, cơ quan điều tra chuyển tội danh từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối chiếu theo Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi này phạm tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Nhà chức trách nhận định hành vi của 2 bị can "không còn nguy hiểm cho xã hội" nên đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.
Không đồng ý với quyết định này, Phương Nga và Thùy Dung đã khiếu nại quyết định của Công an TP.HCM và VKS.
HH Phuong Nga khieu nai quyet dinh dinh chi vu an lua dao 16,5 ty
 Phương Nga và Thùy Dung tại ngày nhận quyết định 1/2. Ảnh: Lê Quân.
Phương Nga cho rằng các quyết định này không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án. Cô khẳng định mình không phạm tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, Phương Nga chỉ ra vào năm 2015, VKSND TP.HCM đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nga và Dung về tội danh làm giả con dấu.
Về việc miễn trách nhiệm hình sự, Phương Nga cho rằng chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, cô đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM xem xét lại, đồng thời giám sát việc xử lý đơn tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.
Riêng Thùy Dung đề nghị VKS giám sát việc thực hiện quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ trả cho mình, có văn bản trả lời về thời hạn thu hồi số tiền này.
Trước đó, hôm 1/2, Phương Nga và Thùy Dung đến Công an TP.HCM nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.
Tuy nhiên, cả hai từ chối nhận các quyết định tố tụng, bản kết luận điều tra vì cho rằng các vật chứng bị tạm giữ trước đó như điện thoại, iPad bị mất dữ liệu, xâm phạm mật khẩu, tin nhắn. Đến khi nào dữ liệu trên các thiết bị được phục hồi, Phương Nga và Thùy Dung mới nhận các quyết định trên.
Tại buổi làm việc hôm đó, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, thông báo về việc phân công giải quyết tố giác của Phương Nga đối với ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.
Phương Nga và Thùy Dung được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 21/9/2016. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, trước việc Phương Nga khai rằng nhận 16,5 tỷ đồng từ ông Mỹ là do có hợp đồng tình ái, HĐXX phải trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tình tiết này.
Ngày 22/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Một tuần sau đó, tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.
Theo cáo trạng, Phương Nga quen biết ông Cao Toàn Mỹ thông qua mạng xã hội. Khoảng năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có khả năng kinh doanh bất động sản và có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) với giá 6 tỷ đồng (giá trị thực tế là 8 tỷ đồng). Sau đó, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà.
Đến tháng 3/2013, ông Mỹ đã ký bản xác nhận với Nga về việc ông Mỹ đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) với giá 16,5 tỷ đồng. Mọi việc thương lượng và thanh toán do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Nguyễn Đức Thùy Dung.
Sau 30 ngày, không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, ông Mỹ đã tự đi tìm hiểu và phát hiện mình bị lừa nên ông đòi Nga trả lại tiền. Tháng 8/2014, ông Mỹ gửi đơn tố cáo Nga và Dung kèm các bằng chứng liên quan đến cho cơ quan chức năng.
Phương Nga và Thùy Dung bị cáo buộc đã lên kế hoạch làm giả giấy tờ mua bán nhà khớp với số tiền 16,5 tỷ đồng.
Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)