GS Hoàng Tuỵ nhà toán học Việt Nam qua đời, hưởng thọ 92 tuổi

Google News

(Kiến Thức) - Thông tin từ phía gia đình, GS Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam đã từ trần hồi 15h30 hôm nay (14/7) tại Hà Nội. Hưởng thọ 92 tuổi.

GS Hoàng Tụy sinh ngày 17/12/1927 tại làng Xuân Đài, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. GS Hoàng Tụy cùng với GS Lê Văn Thiêm (sinh năm 1918 tại xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là một trong hai người có công đặt nền móng xây dựng và phát triển nền toán học Việt Nam.
GS Hoang Tuy nha toan hoc Viet Nam qua doi, huong tho 92 tuoi
Giáo sư Hoàng Tụy là người đầu tiên nhận Giải thưởng Constain Caratheodory về Toán học
GS Hoàng Tụy được coi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục (Global Optimization) trong Toán học Ứng dụng và là người sáng lập viên Viện Nghiên cứu phát triển (IDS) do ông là chủ tịch hội đồng viện.
Với cương vị là Viện trưởng Viện Toán học, GS Hoàng Tụy khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam trong việc phát triển Viện Toán học và uy tín Quốc tế. Năm 1994, Viện Toán học đã được Viện Hàn lâm Khoa học thế giới công nhận là trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển.
Năm 1964, GS Hoàng Tụy đã phát minh ra phương pháp "Lát cắt Tụy" và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới trong “Tối ưu toàn cục”. Đã có trên 100 công trình khoa học của GS Hoàng Tụy được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học.
Ông cũng là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng cho những cống hiến của ông.
GS Hoàng Tụy được Đảng, nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt I năm 1996.
Mùi Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)