Điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024 của ĐH Kinh tế TPHCM tăng mạnh

Google News

Chiều 20/6, ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) công bố điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm năm 2024. So với năm trước, mặt bằng điểm tăng mạnh ở cả 2 cơ sở.

Theo đó, các phương thức xét tuyển sớm của UEH trong mùa tuyển sinh đại học chính quy 2024 bao gồm:
Phương thức 3 - Xét tuyển học sinh giỏi (PT3): điểm xét tuyển là điểm quy đổi từ kết quả học tập cả năm lớp 10, lớp 11 và HK1 lớp 12 với một số tiêu chí không bắt buộc (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.0 trở lên, đạt giải học sinh giỏi tỉnh/thành phố, học sinh trường chuyên/năng khiếu). Điểm tối đa là 100.
Phương thức 4 - Xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (PT4): điểm xét tuyển là điểm trung bình theo tổ hợp môn của lớp 10, lớp 11 và HK1 lớp 12 với các tiêu chí tương tự như trên, tối đa cũng 100 điểm.
Phương thức 5 - Xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024 (PT5): điểm xét tuyển chính bằng điểm thi, tối đa là 1.200 điểm.
Diem chuan xet tuyen som nam 2024 cua DH Kinh te TPHCM tang manh
 
Diem chuan xet tuyen som nam 2024 cua DH Kinh te TPHCM tang manh-Hinh-2
 
Diem chuan xet tuyen som nam 2024 cua DH Kinh te TPHCM tang manh-Hinh-3
Điểm chuẩn các ngành theo từng phương thức
Kết quả xét tuyển cho thấy điểm chuẩn 56 chương trình đào tạo tăng mạnh so với năm 2023. Cụ thể, tại TPHCM (mã trường: KSA), điểm chuẩn PT3 dao động từ 48 - 83, ngành tăng cao nhất là 11 điểm; PT4 từ 49 - 85 điểm, ngành tăng cao nhất 9 điểm; và PT5 từ 800-995, ngành tăng cao nhất là 40 điểm. Phổ điểm trúng tuyển này tương ứng với các thí sinh đạt thành tích học tập loại Giỏi trở lên, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên, đa phần là học sinh trường chuyên, học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.
Diem chuan xet tuyen som nam 2024 cua DH Kinh te TPHCM tang manh-Hinh-4
Sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM
Tại Vĩnh Long (KSV), phổ điểm các PT3, 4 lần lượt là từ 49, 50, tăng từ 1-8 điểm so với năm 2023 và PT5 là 550 - 650, tăng 50 điểm. Năm nay, cơ sở này thu hút nhiều thí sinh có kết quả học tập từ loại Giỏi trở lên đăng ký hồ sơ xét tuyển.
Theo PGS.TS. Bùi Quang Hùng - Phó Giám đốc UEH, mặt bằng điểm chuẩn PT3,4 cho thấy đa phần các thí sinh trúng tuyển vào UEH tập hợp 3 tiêu chí: (1) học sinh giỏi trở lên; (2) sở hữu chứng chỉ tiếng Anh hoặc giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; (3) thuộc các trường chuyên, năng khiếu. Đặc biệt, năm nay, gần một nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên. Đây là cơ sở thuyết phục cho mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao, có năng lực quốc tế của UEH.
Cũng theo ông Hùng, điểm chuẩn cho thấy 03 xu hướng chọn ngành của thế hệ học sinh hiện nay phù hợp với định hướng đào tạo tri thức cập nhật, gắn liền thời đại của UEH.
Một là, nhóm các ngành có điểm chuẩn cao gồm logistics và quản lý chuỗi cung ứng, truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, marketing, kinh doanh quốc tế… Đây đều là các chương trình đào tạo lâu đời, gắn liền với thế mạnh vốn có của nhà trường. Trong đó, logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục có điểm chuẩn cao nhất ở cả 03 phương thức và cả hai cơ sở.
Hai là, nhóm các ngành thu hút số lượng lớn thí sinh quan tâm như công nghệ marketing, công nghệ tài chính, kinh doanh số, robot và trí tuệ nhân tạo,… Đây là những chương trình đào tạo có tính mới, được phát triển liên ngành giữa các lĩnh vực thế mạnh với công nghệ ứng dụng. Đáng chú ý, ArTech - chương trình đào tạo hoàn toàn mới - lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam, đã nhận được sự quan tâm lớn và có mức điểm chuẩn cao (65 điểm PT3, 4 và 900 điểm PT5).
Ba là, nhóm các ngành học thuộc nhóm chuyên môn “ngách” nhưng có vị trí quan trọng trên thị trường lao động quốc gia như kinh doanh nông nghiệp, quản lý công tài chính công, quản trị bệnh viện… Số lượng thí sinh ứng tuyển các chương trình đào tạo này tăng so với các năm, với mặt bằng điểm chuẩn tăng nhẹ từ 3-5 điểm.

Theo Nguyễn Dũng/Báo Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)