Đề xuất chi 23.800 tỷ xây ga Hà Nội: GĐ Sở lên tiếng?

(Kiến Thức) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội với tổng chi phí dự kiến lên đến 23.800 tỷ đồng.

Một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đó chính là việc UBND TP Hà Nội vừa gửi văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về đồ án Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Theo đó, Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận có diện tích nghiên cứu khoảng 98,1ha, dân số dự kiến 44.000 người; trong đó đề xuất ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng, đồng thời là ga trung tâm của tuyến đường sắt đô thị số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, có kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 3 trên phố Trần Hưng Đạo; là trung tâm về giao thông vận tải đa phương thức, bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt, thương mại, kinh doanh, văn hóa...
De xuat chi 23.800 ty xay ga Ha Noi: GD So len tieng?
 UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội với tổng chi phí dự kiến lên đến 23.800 tỷ đồng. Ảnh Hà Nội Mới.
Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch phân 9 phân vùng không gian chức năng, gồm khu văn hóa thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40 - 70 tầng ở phía Bắc; khu truyền thông cao khoảng 40 - 70 tầng và khu công viên ở phía Đông; khu thương mại quốc tế, khu phát triển mới cao khoảng 40 - 60 tầng ở phía Tây Nam; khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40 - 60 tầng, khu ga đường sắt cao 40 - 70 tầng được bố trí tại trung tâm của khu quy hoạch.

Đơn vị tư vấn lập đồ án cũng đưa ra khái toán tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 23.800 tỷ đồng.

Trao đổi trên VietNamNet, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, TP không ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực ga Hà Nội.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cũng thông tin, quy hoạch này do Sở chủ trì lập, đơn vị tư vấn quốc tế là công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ (NSC) của Nhật. Đồ án được thực hiện theo mô hình hiện đại các nước phát triển xây dựng trong TP.

“TP không ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực ga Hà Nội. Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung năm 2011, nếu đề xuất của TP có khác so với quy hoạch thì Thủ tướng là người quyết định khác hay không khác”, ông Lê Vinh trả lời báo Vietnamnet.

Nói về việc Thành phố Hà Nội đề xuất xây dựng hàng loạt công trình cao từ 40-70 tầng (khoảng 100-200m) liệu có “vượt trần” của đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 ở khu vực 4 quận nội thành hay không, ông Vinh thừa nhận đây là khu vực hạn chế chiều cao công trình.

Trước việc lo ngại mật độ dân số cao, gây áp lực cho khu vực nội đô, ông Vinh khẳng định lo ngại như vậy chỉ là cảm tính và cho biết, đơn vị đã tính toán tổng dân số ở khu vực này một cách khoa học nhất. Phần lớn trong số này là dân tái định cư tại chỗ.
PV (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)