Dân dựng lều trước cổng Cụm công nghiệp để phản đối xả thải

(Kiến Thức) - Chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải dù đã đi vào hoạt động dẫn đến việc nước thải của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Lương Điền xả trực tiếp gây ô nhiễm môi trường khiến dân địa phương bức xúc. 

Cụm công nghiệp Lương Điền có hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải do vậy, hoạt động xả thải tại đây đang gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương bức xúc, dựng lều trước cổng Cụm công nghiệp để phản đối xả thải.
Dựng lều, chặn cổng CCN phản đối xả thải gây ô nhiễm môi trường
Bức xúc trước sự việc cụm công nghiệp xả thải gây ô nhiễm trầm trọng, từ chiều 24/6, một số người dân xã Lương Điền đã căng dây, dựng lều bạt trước cổng cụm công nghiệp Lương Điền để ngăn chặn hoạt động của các doanh nghiệp.
Việc người dân dựng lều căng bạt, giăng dây kín lối vào CCN Lương Điền kéo dài đến hết ngày 26/6 đã khiến nhiều công nhân không thể vào nhà máy làm việc.
Ông Trần Văn Thụ (người dân thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng) cho biết, trong quá trình hoạt động của cụm công nghiệp Lương Điền, người dân địa phương đã nhiều lần phát hiện hoạt động xả thải trực tiếp ra môi trường. Mỗi khi phát hiện các doanh nghiệp xả thải, người dân đều quay lại clip và mời đại diện UBND xã Lương Điền ra để chứng kiến.
Dan dung leu truoc cong Cum cong nghiep de phan doi xa thai
Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng, Sở TNMT tỉnh Hải Dương đối thoại với người dân.
Theo những nội dung clip do người dân ghi lại, nước thải được xả ra từ cụm công nghiệp có màu đen, mùi khó chịu. Nước thải sau khi chảy ra mương máng đã ra kênh mương tưới tiêu của người dân gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân.
“Người dân rất bức xúc trước sự việc xả thải ra môi trường tại cụm công nghiệp này và đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp của thẩm quyền để giải quyết tuy nhiên đến nay chưa giải quyết được dứt điểm”, ông Trần Văn Thụ cho biết.
Ông Trần Văn Thụ cho rằng, không chỉ nước thải mà còn cả khí thải cũng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Mời độc giả xem clip người dân Lương Điền nói về việc Cụm công nghiệp xả thải ra môi trường:

 

Bà Nguyễn Thị Năm - người dân thôn Lương Xá (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) cho biết, việc cụm công nghiệp với hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động mà không xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, xả thải trực tiếp ra môi trường đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân địa phương.
“Nước thải theo mương nước ra cánh đồng khiến cây lúa bị lụi, kém năng suất khiến người dân thiệt thòi về kinh tế khi mùa màng không được nổi 100kg/1 sào Bắc bộ và đang phải lo lắng việc ô nhiễm môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Người dân đề nghị với lãnh đạo công ty Trường Dương xây hệ thống xử lý nước thải nhưng họ chưa thực hiện nên người dân rất căm phẫn. Cứ mưa đến là họ tháo trộm, người dân phải bỏ thời gian để đi rình bắt quả tang việc xả thải”, bà Năm cho biết.
Không có hệ thống xử lý nước thải tập trung
Trước đó, cuối năm 2018, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương công bố kết luận thanh tra chỉ nhiều sai phạm còn tồn tại của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương – chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Lương Điền (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).
Đáng chú ý, kết luận Thanh tra chỉ rõ, chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cụm công nghiệp trên diện tích 0,7 ha theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyêt. 
Dan dung leu truoc cong Cum cong nghiep de phan doi xa thai-Hinh-2
 Người dân dựng lều căng dây trước cổng CCN Lương Điền.
Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cũng có công văn 1021 gửi Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương. Trong đó yêu cầu, Công ty Trường Dương rà soát lại hệ thống thoát nước thải của cụm công nghiệp Lương Điền và yêu cầu các doanh nghiệp đang đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp phải đấu nối về hệ thống thoát nước thải của cụm công nghiệp theo quy định.
Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp Lương Điền, đưa vào hoạt động trước ngày 31/12/2019. Trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Công ty phải thực hiện thu gom, chuyển giao hoặc thuê đơn vị có chức năng xử lý nước thải phát sinh đảm bảo đạt quy chuẩn cho phép mới được xả thải ra môi trường.
Dan dung leu truoc cong Cum cong nghiep de phan doi xa thai-Hinh-3
Hình ảnh nước thải được xả ra tại cụm công nghiệp Lương Điền ra môi trường mà không qua xử lý. 
Dan dung leu truoc cong Cum cong nghiep de phan doi xa thai-Hinh-4
 Nước thải người dân được người dân múc lên.
Trước phản ứng của người dân, ngày 26/6, UBND huyện Cẩm Giàng, đại diện Sở TNMT Hải Dương và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương đã tiếp tục đối thoại với người dân.
Tại buổi đối thoại, ông Bùi Văn Đà – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương đã ký bản cam kết.
Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương cam kết sẽ hoàn thành đấu nối nước thải của các nhà đầu tư thứ cấp vào hệ thống nước thải của cụm công nghiệp theo quy định trước ngày 10/7. Triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp trước ngày 31/12/2019.
Ngoài ra, Công ty cam kết, trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, công ty chấp nhận thu gom, chuyển giao hoặc thuê đơn vị có chức năng xử lý nước thải đảm bảo theo các quy định trước khi xả thải ra môi trường. Trong trường hợp chậm tiến độ công ty sẽ có thông báo rõ lý do đến người dân, cơ quan chức năng.
Về khí thải của công ty thứ cấp, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương cho rằng, công ty thứ cấp phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với PV Kiến Thức, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, ngay khi người dân dựng lều, chặn cổng cụm công nghiệp, huyện Cẩm Giàng đã cử lực lượng chức năng đến hiện trường tuyên truyền vận động người dân không nên quá khích, tiến hành phân luồng giao thông và đảo bảo an ninh trật tự…
Ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, trước sự việc người dân xã Lương Điền có phản ánh Cụm công nghiệp Trường Dương xả thải ra môi trường chưa qua xử lý.
Hiện nay, huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh Hải Dương và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xả thải của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Lương Điền. UBND huyện cũng cử Phó trưởng Phòng TNMT tham gia.
Dan dung leu truoc cong Cum cong nghiep de phan doi xa thai-Hinh-5
 Ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng tại buổi đối thoại.
Đại diện Sở TNMT tỉnh Hải Dương cho biết, ngay khi có ý kiến của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Lương Điền, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xả thải của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp này. Sở sẽ tổng hợp kết quả, đánh giá, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.
Kiến Thức tiếp tục thông tin vụ dân dựng lều trước cổng Cụm công nghiệp Lương Điền để phản đối xả thải.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)