Con trai ông Nguyễn Bá Thanh: Có quyền chưa chắc dám quyết!

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh cho rằng có trường hợp người được phân cấp, giao quyền nhưng không dám quyết việc.

Ngày 10/8, kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra với phần thảo luận tập trung vào buổi sáng. Chiều cùng ngày, các đại biểu bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Lần đầu tiên đăng đàn tại một kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng với cương vị là đại biểu dân bầu, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh (con trai cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh) đã gây chú ý.
Con trai ong Nguyen Ba Thanh Co quyen chua chac dam quyet
Ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VNN. 
Ông Cảnh cho rằng, lãnh đạo TP Đà Nẵng cần nhanh chóng thực hiện phân cấp, phân quyền cho quận huyện. Việc này sẽ giúp giải quyết các vấn đề nhanh hơn thay vì cứ làm tờ trình, công văn tốn thời gian. Thực tế hiện nay ở Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đang có tình trạng "lãnh đạo ôm đồm quá nhiều việc".
"Một số người dám quyết thì lại không có quyền. Và ngược lại, một số người có quyền nhưng lại không dám quyết vì "sợ" cấp trên, sợ phải chịu trách nhiệm. Do đó, việc phân cấp, phân quyền là cần thiết. Tuy nhiên, việc phân cấp phân quyền phải được giao cho người quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm", ông Cảnh nói.
Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Bá Cảnh cho rằng, vấn đề xử lý rác thải hiện đang rất cấp bách. Người dân thường xuyên phản ứng vì xử lý rác chưa triệt để, gây ô nhiễm.
"Ai cũng tưởng rác là ô nhiễm nhưng phải suy nghĩ rằng rác là vàng. Rác có thể sử dụng làm được rất nhiều sản phẩm khác. Chúng ta nên chọn những công ty xử lý rác bằng cách tái chế, sản xuất ra những thứ từ đơn giản nhất như gạch block chẳng hạn. Thành phố phải tìm ra được nhà đầu tư có tâm huyết thực sự mới giải quyết được vấn đề", ông Cảnh nói.
Theo ông Cảnh, vấn đề xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng đang gặp vấn đề. Ông Cảnh cho rằng, chỉ số năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng luôn ở top đầu nhưng thu hút đầu tư kém hơn rất nhiều so với các tỉnh, thành khác.
"Tiếp xúc đầu tư không phải chỉ là bữa cơm thân mật mời người ta đến. Chúng ta nên đầu tư vào việc xúc tiến. Trung tâm xúc tiến đầu tư phải có vị trí quan trọng. TP cần đầu tư mạnh về kinh phí và con người cho trung tâm xúc tiến đầu tư. Đây là vị trí thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Và họ là những người đầu tiên để doanh nghiệp đánh giá về thành phố này", ông Cảnh nói.
Ông Nguyễn Bá Cảnh cũng nêu lên vấn đề xây dựng thành phố "4 an" nhưng chỉ mới nói nhiều chứ chưa thực hiện được. "Đơn giản nhất là quản lý tạm trú tạm vắng. Gần như không ai quản lý là ai đến, ai đi và không biết việc này. Tôi nghĩ chỉ cần chọn 1 cái đó để làm cho tốt. Ví dụ như vụ 1 người nước ngoài dùng súng bắn chết 1 người đồng hương cũng do không quản lý tốt tạm trú tạm vắng. Người ta đến, người ta đi không biết", ông Cảnh nói.
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá, ý kiến của đại biểu Nguyễn Bá Cảnh hơi dài nhưng đã bao quát hết ý mà đáng ra đó là phần của chủ tọa kỳ họp. "Nhưng theo cá nhân tôi, ý kiến của anh ấy là rất tâm huyết, xuất phát từ tấm lòng để xây dựng, phát triển TP", ông Xuân anh khen ngợi con trai của vị tiền bối.
Ngoài việc đồng ý với kiến nghị phân cấp giao quyền cho lãnh đạo các quận/huyện, phường xã, ông Xuân Anh cũng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng nên để cho các địa phương chủ động trong việc thu - chi. "Trao quyền cho họ thì cũng phải cấp tiền để người ta hoạt động. Chứ không phải mua cái bóng đèn cũng phải làm công văn lên TP để xin", người đứng đầu TP Đà Nẵng chỉ đạo.
>>> Mời quý độc giả xem video về bí thư Đinh La Thăng (nguồn Youtube):
Theo Zing News

Bình luận(0)