Cho người Trung Quốc ở trái phép, chủ khách sạn Symphony bị bắt

Chủ khách sạn Symphony cấu kết một số người khác để đưa người Trung Quốc về khách sạn lưu trú rồi tiếp tục đưa đi An Giang, sang Campuchia nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 22/3, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.
Đồng thời, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Anh Tài (SN 1974, trú tại quận 10), Đổng Duy Trị (SN 1981, trú quận Gò Vấp) và Trịnh Minh Hoàng (SN 1987, trú tại tỉnh Cà Mau, chủ khách sạn Symphony). Các quyết định và lệnh đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.
Cho nguoi Trung Quoc o trai phep, chu khach san Symphony bi bat
 Khách sạn Symphony, nơi phát hiện 35 người Trung Quốc. Ảnh: SGGP
Công an TPHCM xác định đối tượng Trần Anh Tài đã cấu kết với Đổng Duy Trị và Trịnh Minh Hoàng để đưa số người Trung Quốc về khách sạn Symphony lưu trú rồi tiếp tục đưa đi An Giang, sang Campuchia để thu lợi bất chính.
Ngày 6/3, các lực lượng nghiệp vụ Công an TPHCM và Công an quận 1 đã phát hiện và tạm giữ 35 người Trung Quốc tại khách sạn Symphony ở số 120 đường Lý Tự Trọng (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM). Sau khi phát hiện, lực lượng đã đưa tất cả đi cách ly tại Củ Chi theo quy định.
Quá trình đấu tranh, các đối tượng Trần Anh Tài, Đổng Duy Trị và Trinh Minh Hoàng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật như trên để thu lợi bất chính.
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, trường hợp chủ khách sạn Symphony (TP HCM) biết những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mà vẫn chứa chấp, giúp sức có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ nhận thức và hậu quả xảy ra. Nếu giúp sức tiếp tay cho các đối tượng tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép thì sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.
Đối với các đối tượng có hành vi tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, luật sư Cường cho rằng, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể, đối với các đối tượng môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 tội “tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.
Cụ thể, với số lượng người từ 11 người trở lên nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép, các đối tượng môi giới, tổ chức sẽ phải chịu mức hình phạt sẽ là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Với số lượng người đến 35 người như thông tin ở trên, các đối tượng này có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
Trường hợp các đối tượng nhập cảnh trái phép và đối tượng tổ chức môi giới nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo điều 240 bộ luật hình sự năm 2015.
Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định.
>>> Mời độc giả xem thêm video Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự chi trả chi phí cách ly và xét nghiệmCOVID-19:

Nguồn: Đài PTTH Hà Nội.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)