Chính thức bãi nhiệm chức danh trụ trì chùa Nga Hoàng với Đại đức Thích Thanh Toàn

(Kiến Thức) - Chiều 7/10, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Trao đổi với PV Kiến Thức tối 7/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều cùng ngày, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.
Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; Thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.
Quyết định trên được căn cứ theo các kết luận tại phiên họp ngày 5/10, căn cứ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự; căn cứ Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn.
Chinh thuc bai nhiem chuc danh tru tri chua Nga Hoang voi Dai duc Thich Thanh Toan
Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới và hoàn tục trong cuộc họp chiều 5/10. 
“Chiều nay (7/10), ban hành quyết định miễn nhiệm vai trò trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn và đồng ý cho thầy Toàn xả giới, hoàn tục. Đồng thời, giao cho Ban Tăng sự tổ chức vào ngày gần nhất tới đây để làm các thủ tục xả giới cho Đại đức Thích Thanh Toàn. Khi Đại đức Toàn xả giới và không còn giới pháp thì Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ chính thức trở thành một công dân bình thường”, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết.
Đồng thời, theo Đại đức Thích Tâm Vượng, khi bị bãi nhiễm chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc.
Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.
Trước đó, ngày 5/10/2019, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phiên họp chính thức để giải quyết các vấn đề Phật sự liên quan tới vụ việc của Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, người bị tố gạ tình nữ phóng viên.
Tại buổi họp Đại đức Thích Thanh Toàn một lần nữa nhận thấy các khuyết điểm, lỗi lầm của mình vi phạm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại Tăng và xin có tờ trình xả giới hoàn tục, bàn giao chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh quản lý.
Trong đơn tường trình, Đại đức Thích Thanh Toàn viết: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý”.
Ngoài ra, theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp, đại đức Thích Thanh Toàn còn xin giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thế danh của sư Thích Thanh Toàn.
Mới đây, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận về việc chấp thuận nguyện vọng xin xả giới hoàn tục và giữ tài sản riêng của Đại đức Thích Thanh Toàn – Trụ trì chùa Nga Hoàng, người bị tố gạ tình nữ phóng viên.
Theo đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chấp nhận với các thỉnh nguyện xin xả giới hoàn tục và được giữ tài sản thuộc sở hữu cá nhân của đại đức Thích Thanh Toàn đã trình bày tại cuộc họp chiều 5/10. Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 bổ nhiệm thầy Thích Thanh Toàn làm trụ trì chùa Nga Hoàng và thu khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Đồng thời, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với thỉnh nguyện này của đại đức Thích Thanh Toàn về giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân.
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 3/10, thông tin liên quan đến sư thầy Thích Thanh Toàn ở chùa Nga Hoàng, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Vĩnh Phúc cho biết, Đại đức Thích Thanh Toàn SN 1976, tu theo phái Thiền Tông, năm 2004 ra Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tu tập. Trong 2 năm 2004 - 2005, quá trình tu, Đại đức Thích Thanh Toàn bị sư Thích Kiến Nguyệt trục xuất khỏi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.
Sau đó, Đại đức về chùa Nga Hoàng, đến tháng 4/2008 được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng. Cho đến nay, Đại đức Thích Thanh Toàn có nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo không đúng với quy định pháp luật, không đúng nội quy và hiến chương của giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Cụ thể, tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng 11.000 m2 đất (trong đó có đất nông nghiệp, đất đồi) của 32 hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm. Ngoài ra, năm 2011 - 2012, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng có tổ chức khám chữa bệnh trái phép, đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, lập biên bản buộc phải dừng hoạt động nhưng thực chất vẫn hoạt động lén lút.
Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đến nay không sinh hoạt hoạt động tôn giáo theo nguyên tắc các tu sĩ và nhà tu hành, không họp với ban trị sự để kiểm điểm đánh giá theo đạo luật, giới luật; Đại đức Thích Thanh Toàn không sinh hoạt, không an cư, không vu lan. Đại hội 2017 - 2021 của Ban trị sự huyện Tam Đảo triệu tập cũng không về. Những vấn đề vi phạm như trên, đều được báo cáo các cơ quan chức năng.
Về vấn đề “chùa Địa Ngục”, thực tế chỉ là những lời được gọi là như thế, chứ thực chất nơi này chưa phải là cơ sở thờ tự hợp pháp, chưa phải đất tôn giáo. Tuy nhiên, từ 2009 -2011, Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn lén lút vào thuê người (6 người) tiến hành chặt cây, dựng các công trình lán tạm; lán thờ giếng, chuông. Đơn vị quản lý vườn quốc gia Tam Đảo đã lập biên bản, mời Đại Đức Thích Thanh Toàn nhưng vị này không đến, chỉ lập biên bản 2 người làm thuê.
Đại đức Thích Thanh Toàn sử dụng, sinh hoạt trái quy định pháp luật, có phần lấn lướt chính quyền, coi thường nguyên tắc tổ chức giáo hội, ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương gây phản cảm trong nhân dân.
Đặc biệt trong thời gian vừa qua (ngày 23/9) một số phương tiện truyền thông đưa thông tin liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, liên quan đến “chùa Địa Ngục”, chùa Nga Hoàng và thông tin “nhà sư gạ tình phóng viên”.
Trong cuộc họp chiều 28/9 của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, đại đức Thích Thanh Toàn đã nhận những khuyết điểm sai phạm và nhận quyết định tạm thời đình chỉ vai trò trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian 3 tháng của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)