Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Các thầy cô đổi mới đến đâu, giáo dục đổi mới đến đó

Google News

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhìn nhận, đổi mới là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân. Các thầy cô đổi mới đến đâu, giáo dục đổi mới đến đó.

Chiều 19/11, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Tuyên dương Nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023.
200 nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc được vinh danh là những tấm gương tiêu biểu, đạt được nhiều thành công trong giảng dạy. Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Bo truong Nguyen Kim Son: Cac thay co doi moi den dau, giao duc doi moi den do
 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho giáo viên tiêu biểu.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những đóng góp của các thầy cô trong sự nghiệp trồng người. Nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của lực lượng nhà giáo, đặc biệt trong quá trình đổi mới giáo dục. Bộ trưởng cho biết, ngành GD&ĐT đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học, trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình GDPT 2018.
Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này.
Bộ GD&ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà giáo. Nhìn nhận theo hướng tích cực, quá trình đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân, đổi mới sáng tạo, trang bị và tích lũy kiến thức và kỹ năng mới tiến bộ hơn, triển khai thành công công việc dạy học, trang bị kiến thức, kỹ năng và phát triển năng lực cần thiết cho học trò.
Bo truong Nguyen Kim Son: Cac thay co doi moi den dau, giao duc doi moi den do-Hinh-2
 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô.
Trong quá trình ấy, thách thức và cơ hội lớn nhất chính là đổi mới bản thân và vượt qua những giới hạn của chính bản thân mỗi thầy, cô giáo. "Bởi thế, sự đổi mới của các thầy cô đạt được đến đâu, thì sự đổi mới của ngành giáo dục chúng ta đạt được đến đó", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.
Đại diện các nhà giáo tiêu biểu năm 2023, phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH Sư phạm TP HCM chia sẻ, được tham dự Lễ tuyên dương nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, với thầy Nguyễn Thành Nhân là một niềm vui bất ngờ và vinh dự.
Bất ngờ bởi những đóng góp của mình còn quá nhỏ bé so với những hy sinh thầm lặng của nhiều thầy cô giáo trong ngành, so với sự cống hiến của những thầy cô đã từng dạy dỗ mình trưởng thành.
"Các thầy cô luôn là tấm gương sáng ngời về đạo đức, về sự tận tụy và lòng yêu nghề, luôn hết lòng với các thế hệ học trò. Nhờ những ký ức đẹp của tuổi thơ về thầy cô giáo của mình, tôi đã yêu mến, rồi lựa chọn và gắn bó với nghề giáo trong nhiều năm qua.
Tôi mong mỏi những đóng góp hôm nay cho sự nghiệp giáo dục có thể thay cho một lời tri ân thiết thực và chân thành nhất của tôi đối với những người thầy của mình”, thầy Nguyễn Thành Nhân bày tỏ.
Bo truong Nguyen Kim Son: Cac thay co doi moi den dau, giao duc doi moi den do-Hinh-3
  PGS.TS Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH Sư phạm TP HCM đại diện các nhà giáo tiêu biểu năm 2023, phát biểu tại buổi lễ.
Thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ, một trong những điều đặc biệt nhất của nghề giáo chính là niềm vui và động lực thường không đến từ thành tích của bản thân, mà đến từ thành công, sự trưởng thành của các thế hệ học trò.
Trong những năm đầu làm nghề, với thu nhập khiêm tốn, thầy Nguyễn Thành Nhân cho biết, không khỏi có chút chạnh lòng và lo nghĩ về cuộc sống. Nhưng đến khi nhận được những tin tốt về thành công của nhiều học trò phương xa, cảm giác vui mừng, hạnh phúc vỡ òa và tự hào, như thể đó là thành công của chính mình; như thể tự mình được viết tiếp những giấc mơ vẫn còn dang dở.
“Tôi nhận ra, đấy chính là giá trị, chính là một đặc ân mà nghề giáo mang lại. Từ đó, tôi nguyện với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, góp phần trải bước cho các thế hệ học trò tiếp theo”, thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.
>>> Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường trao đổi bên hành lang Quốc hội Kỳ họp thứ 6 với PV Tri thức và Cuộc sống về nguy cơ nếu giao cho Bộ GD&ĐT thực hiện thêm bộ sách giáo khoa:
 Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)