Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ

Theo Bộ Quốc phòng, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội hiện nay.

Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh về mong muốn nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống còn 12 tháng. Bởi theo cử tri, Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng là dài.
Theo Bộ Quốc phòng, sau hơn bảy năm thực hiện, Luật NVQS năm 2015 đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương, đơn vị.
Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định cụ thể tại Luật NVQS là “thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng”. “Trong tình hình hiện nay, quy định trên phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội” – Bộ Quốc phòng đánh giá.
Bo Quoc phong tra loi ve kien nghi rut ngan thoi gian tai ngu
 Cử tri kiến nghị xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống còn 12 tháng. Ảnh: NHẪN NAM
Liên quan đến chất lượng huấn luyện, rèn luyện, sử dụng vũ khí trang bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị, việc rút ngắn thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng cần được nghiên cứu một cách tổng thể đầy đủ và thấu đáo hơn. Do đó, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu đảm bảo phù hợp thực tiễn trong tình hình hiện nay.
Bộ Quốc phòng cũng nhận được kiến nghị của cử tri Ninh Thuận với nội dung: Theo Điều 41 Luật NVQS, sinh viên đang học các trường cao đẳng, đại học được tạm hoãn khám NVQS, còn sinh viên đang học tại các trường trung cấp thì không được tạm hoãn khám NVQS. Vì vậy, cử tri kiến nghị nghiên cứu, xem xét, tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi Luật NVQS theo hướng tạm hoãn khám NVQS đối với sinh viên đang học các trường trung cấp.
Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng cho hay từ năm 2015 về trước, Luật NVQS quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân đang học tại các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng và trường đại học. Diện tạm hoãn quy định như vậy quá rộng, gây thiếu nguồn nhân lực trong tuyển quân, không bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, làm ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng Quân đội, công dân ít có cơ hội để thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Tổ quốc.
Thực tế, nhiều công dân lợi dụng việc đang học tập ở các cơ sở giáo dục, các loại hình đào tạo tại các cơ sở dạy nghề bậc trung cấp để né tránh việc thực hiện NVQS.
Do vậy quy định diện tạm hoãn nhập ngũ như tại Điều 41 của Luật đã giúp thu hẹp đối tượng hơn so với quy định trước đây. Bộ Quốc phòng cũng cho biết để bảo đảm công bằng xã hội, công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi.
Quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân đang đào tạo trình độ cao đẳng, đại học là hoàn toàn phù hợp với đời sống xã hội và nguyện vọng của người dân trong giai đoạn hiện nay. Quy định này vừa đáp ứng nguyện vọng chính đáng về quyền được học tập, làm việc theo quy định của pháp luật; vừa tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cần thiết cho quá trình phát triển của đất nước.
Hiện tại diện tạm hoãn gọi nhập ngũ bình quân trên cả nước là trên 56%, riêng tỉnh Ninh Thuận là hơn 70% so với tổng số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. “Nếu mở rộng diện tạm hoãn với những công dân đang học tập chương trình đào tạo trung cấp, đào tạo nghề là chưa phù hợp với tình hình hiện nay” – Bộ Quốc phòng nêu.
Theo N.Thảo/Pháp luật HCM

>> xem thêm

Bình luận(0)