“Bổ nhiệm thần tốc” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: Đúng quy định!

(Kiến Thức) - Ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm đều được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, khách quan, đúng quy trình, quy định về công tác cán bộ.

Liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận được “bổ nhiệm thần tốc”, thiếu tiêu chuẩn trong quá trình đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình đã có thông cáo báo chí sau khi giao Ban Tổ chức Tỉnh uỷ truy lục hồ sơ, rà soát, kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí nêu.
Theo thông cáo báo chí, ông Nguyễn Khắc Thận tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Kiểm sát hệ chính quy 4 năm (từ tháng 9/1991 đến tháng 6/1995); cử nhân Luật (hệ chuyên tu từ tháng 5/2001 đến tháng 01/2003) và thạc sỹ quản lý kinh tế (từ tháng 9/2012 đến tháng 01/2015).
“Bo nhiem than toc” Pho Chu tich UBND tinh Thai Binh: Dung quy dinh!
Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình khẳng định, việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, đơn vị; được cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo và quyết định khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của Trung ương và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng với đó, việc xem xét về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn ngạch công chức ở thời điểm ông Nguyễn Khắc Thận được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ đã được Thường trực Tỉnh uỷ và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo và quyết định đúng thẩm quyền, khách quan, không trái với các quy định của Trung ương; căn cứ văn bản hướng dẫn của Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và phù hợp với thực tiễn của địa phương.
Đáng chú ý, thông cáo nêu, việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 quyết định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, thành phố được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương" là đúng thẩm quyền.
Đồng thời, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương trong bối cảnh có nhiều cán bộ ở cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh tuy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa được dự thi nâng ngạch chuyên viên chính do chưa có chỉ tiêu, do đó không thể điều động, luân chuyển để giới thiệu bầu giữ chức chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND huyện, thành phố.
Việc sửa đổi này cũng nhằm để bảo đảm thống nhất tiêu chuẩn giữa các chức danh tương đương thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý (phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, phó giám đốc sở, ngành...).
Việc điều chỉnh tiêu chuẩn nêu trên là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào.
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình cũng cho biết, ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm (từ tháng 7/2006 được tiếp nhân, bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Phụ đến tháng 7/2019 được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh) đều gắn với những yêu cầu cụ thể của công tác cán bộ ở địa phương (như để kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý còn khuyết thiếu hoặc vào dịp bầu cử cấp uỷ tại Đại hội Đảng bộ các cấp); được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, khách quan trên cơ sở đánh giá điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng yêu cầu của cán bộ và được thực hiện đúng quy trình, quy định về công tác cán bộ, dựa trên uy tín và tín nhiệm đối với cán bộ.
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình nhiệm kỳ 2015-2020 nhận thấy, việc một số kênh thông tin thời gian qua đã phản ánh sự việc liên quan đến quá trình điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức vụ cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh với một số nhận định, quy kết là chưa thật chính xác, một chiều, thiếu khách quan và chưa được các cơ quan có trách nhiệm kiểm chứng, làm ảnh hưởng đến uy tín cán bộ nói riêng và công tác cán bộ của tỉnh Thái Bình nói chung.
Trước đó, một số thông tin báo chí phản ảnh, có dư luận về việc ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được điều chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.
Ngày 18/6, trao đổi với báo chí về vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đối với nhân sự Phó Chủ tịch tỉnh là do Bộ Nội vụ thẩm định để Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND tỉnh bầu. Vì vậy Bộ sẽ về kiểm tra lại các thông tin báo chí nêu.
Theo phân tích của Bộ trưởng Nội vụ, những chức danh như Bí thư, Phó bí thư; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND là cán bộ qua bầu cử, không tính ngạch công chức và có thể luân chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác, vào một chức vụ nào đó tương đương với ngạch công chức được bổ nhiệm. Tức là khi họ được bầu thì đồng thời được bổ nhiệm vào ngạch công chức.
“Qua thông tin báo chí nêu, Bộ Nội vụ sẽ nắm thông tin và yêu cầu Thái Bình báo cáo để xem lại hồ sơ nhân sự từ trước đến nay để làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu không đúng thì đề nghị chỉnh sửa, xử lý”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, việc xem xét nhân sự Phó chủ UBND tỉnh thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chứ không phải thuộc thẩm quyền của Bộ.

Ông Nguyễn Khắc Thận sinh năm 1974, ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, từng qua các chức vụ cán bộ Viện KSND  huyện Quỳnh Phụ. Từ năm 2010 đến nay, ông Nguyễn Khắc Thận được điều chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng như: Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ. Trước khi được HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 7/2019, ông Thận giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ từ tháng 3/2016.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thanh Hóa: Bổ nhiệm hàng chục cán bộ không đúng quy trình

Nguồn: VTC 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)