“Bổ nhiệm thần tốc” PGĐ Sở Ngoại vụ Bình Định: Bộ Nội vụ nói gì?

(Kiến Thức) - Nói về việc “bổ nhiệm thần tốc” Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho rằng, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều ngày 20/8, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc “bổ nhiệm thần tốc” Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) nêu quan điểm, trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện hoặc từ thông tin báo chí nêu, Bộ đề xuất cho Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xử lý, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.
Theo ông Trương Hải Long, sau khi sự việc được phản ánh, Ban thường vụ tỉnh Bình Định đã có những biện pháp để tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm thì Ban thường vụ tỉnh sẽ xử lý theo thẩm quyền.
“Quan điểm của Bộ Nội vụ liên quan đến bổ nhiệm lãnh đạo, cụ thể trường hợp của Phó GĐ Sở Ngoại vụ Bình Định mà vừa qua báo chí nêu là phải theo kết luận của Hội nghị TƯ 4 khoá 12 và nghị quyết 26 về công tác cán bộ. Trong đó chủ trương chung của Đảng là phải kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ. Do vậy, đối với trường hợp phát hiện ra sai phạm trong công tác cán bộ, Bộ Nội vụ đã tham mưu, trong quá trình kiểm tra, phát hiện - Bộ đề xuất cho Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền xử lý, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật”, ông Trương Hải Long nói.
“Bo nhiem than toc” PGD So Ngoai vu Binh Dinh: Bo Noi vu noi gi?
 Ông Trương Hải Long. Ảnh: Báo Giao thông.
Ông Trương Hải Long cũng cho biết, quan điểm chung là công tác cán bộ giai đoạn hiện nay, tất cả cấp uỷ Đảng và các cơ quan phải thực hiện nghiêm quy định về thu hút nhân tài và đây là chủ trương chung của Đảng. Tuy nhiên ở một số bộ ngành địa phương, do quy định của Trung ương chưa cụ thể nên bộ ngành địa phương tự đặt ra chính sách để thu hút, trong đó có những cái quy định vượt rào.
“Nếu hỗ trợ bằng kinh phí, bằng tiền hoặc bằng các quy định mang tính hỗ trợ chính sách thì không sao, nhưng thu hút cán bộ trẻ mà trái với quy định chung thì qua thanh tra, kiểm tra, Bộ Nội vụ đều có kiến nghị các bộ, ngành, địa phương phải sửa đổi. Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng sẽ đề nghị sửa đổi bổ sung hoặc chấm dứt ngay những chính sách vượt quy định chung của Chính phủ hay của Đảng thì cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung, chấm dứt ngay các chính sách vượt so với quy định chung. Còn nếu hỗ trợ bằng kinh phí, bằng tiền hoặc bằng các quy định mang tính hỗ trợ chính sách thì không sao”, ông Long cho biết.
Theo ông Long, cho đến hiện tại, việc thu hút, trọng dụng nhân tài vẫn là chủ trương đúng đắn của Đảng. Nghị quyết 26 về chiến lược cán bộ vẫn tiếp tục khẳng định chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài là một trong năm khâu đột phá, vì thế đã giao Ban cán sự Đảng Chính phối hợp với Ban tổ chức T.Ư và các cơ quan triển khai xây dựng chiến lược quốc gia về nhân tài.
Nói về việc bổ nhiệm lãnh đạo, Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức cho rằng việc này phải theo chủ trương chung của Đảng là kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ.
Do vậy, đối với trường hợp phát hiện ra sai phạm trong công tác cán bộ, Bộ Nội vụ đều có tham mưu. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện hoặc từ thông tin báo chí nêu, Bộ đề xuất Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền xử lý, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.
Ông Trương Hải Long cũng cho biết, từ năm 2016 đến nay, Bộ đã có nhiều văn bản tham mưu để Thủ tướng có nhiều văn bản chỉ đạo. Từ 2017 có đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh rồi xử lý theo thẩm quyền, sau đó mới gửi Bộ nội vụ tổng hợp, báo cáo. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nội vụ tăng cường kiểm tra trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu.

Bỏ Tổng cục, Bộ Công an được dôi dư cấp phó?

Liên quan việc Bộ Công an đã thực hiện sắp xếp lại bộ máy theo hướng bỏ cấp Tổng cục. Tuy nhiên khi Bộ bỏ tổng cục nhưng lại hình thành nhiều cục với bộ máy khá lớn như Cục Truyền thông của bộ vừa mới thành lập có 13 cục phó với 21 đơn vị cấp phòng, ban trực thuộc. Như vậy liệu có đảm bảo về số lượng cấp phó theo quy định cũng như nguyên tắc tinh gọn bộ máy khi sắp xếp?".

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng, sáp nhập rất khó, bên cạnh cái được rất lớn thì khi sắp xếp cũng có thời kỳ quá độ, đặc biệt là chính sách về cán bộ bởi trong công tác cán bộ của chúng ta là một quá trình phấn đấu, học tập, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng lâu dài.

Thông tin thêm về việc này, bà Đào Thị Hồng Minh, Vụ phó Vụ tổ chức biên chế cho biết, thực hiện nghị quyết 18 T.Ư 6 và kế hoạch số 07 của Bộ Chính trị, Bộ Công an là một trong những Bộ đi đầu trong việc xây dựng sắp xếp lại tổ chức bộ máy chiệu lực, hiệu quả. Bộ Công an đã trình Bộ Chính trị thông qua và Bộ Chính trị đã cho chủ trương, đồng ý bỏ Tổng cục thuộc Bộ Công an.

Sau đó, Chính phủ ban hành Nghị định 01 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu, tổ chức của Bộ Công an theo hướng bỏ 6 Tổng cục và 96 cục thuộc 6 Tổng cục đó. Cùng với đó, thành lập thêm một số Cục thuộc Bộ.

Bà Minh cho rằng, đương nhiên khi sắp xếp lại thì số lượng cấp phó sẽ cao hơn so với quy định. Tuy nhiên, việc này đã được Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo, theo đó, số lượng cấp phó trong các Cục của Bộ Công an có thể cao hơn so với quy định nhưng đến 2021, sau khi triển khai thực hiện phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định. Việc này Bộ Công an cũng đã cam kết thực hiện.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)