Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá chết hàng loạt do trời mưa

Do ảnh hưởng của mưa lớn, lượng nước đổ về sông Chà Và nhiều khiến độ mặn trong nước bị giảm, ôxy giảm đột ngột khiến cá chết hàng loạt ở Vũng Tàu.

Chiều 17/10, ông Trần Văn Cường-Giám đốc sở NN&PTNN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, vừa qua 254 tấn cá của 90 hộ dân xã Long Sơn bị chết , chủ yếu là cá Chim, cá Bớp đang vào giai đoạn thu hoạch. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 29 tỷ đồng. Hiện nay tình trạng cá chết vẫn đang diễn ra trên các bè cá của người dân nên các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi, thống kê.
Ba Ria-Vung Tau: Ca chet hang loat do troi mua
Dân mang cá chết ra quốc lộ 51 sau hiện tượng cá chết hàng loạt ở Vũng Tàu.
Về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, ông Cường cho biết, dựa trên kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá và kết quả đo đạc trên sông, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân chính là trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, lượng nước đổ về sông Chà Và nhiều khiến độ mặn trong nước bị giảm, ôxy giảm đột ngột khiến cá bỏ ăn và dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt như vừa qua.
Trả lời những nghi vấn về việc xả thải của các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành gây ô nhiễm cho dòng sông Chà Và, ông Cường cho rằng việc này cũng có tác động tới việc cá chết. Tuy nhiên đây không phải nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cá chết hàng như người dân nghi ngờ. Tới đây, UBND tỉnh sẽ mời người dân tham gia giám sát việc xả thải của các nhà máy và hoạt động của cống số 6.
Ngoài các tác nhân nêu trên, đại diện Sở NN&PTNN đánh giá mật độ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và hiện nay quá dày đặc. Đây cũng là một tác nhân khiến cá yếu và chết khi có biến động về môi trường.
Ông Cường cũng thông tin thêm, hiện tượng cá chết diễn ra từ nhiều năm nay chứ không phải bây giờ mới chết, chủ yếu xảy ra vào mùa mưa hàng năm. Trước đây nười dân nuôi ít thì cá chết ít, sau này người dân nuôi nhiều thì cá chết với số lượng lớn.
Trước tình hình nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân. Trong trường hợp xác định nguyên nhân do thiên tai thì sẽ có kế hoạch hỗ trợ cho bà con ngư dân. Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao TP.Vũng Tàu thống kê các hộ đang vay vốn ngân hàng để tỉnh có đề xuất khoanh nợ, giãn nợ, khôi phục sản xuất kinh doanh. Trong thời gian tới, khi hoàn thành các khu chế biến hải sản tập trung, tỉnh sẽ ưu tiên di dời các nhà máy ra khỏi khu vực này để người dân yên tâm nuôi trồng.
Theo Lê Ngân/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)