Ba lần thay đổi tội danh bác sĩ Lương: Viện trưởng Kiểm sát NDTC nói gì?

(Kiến Thức) - ĐBQH đã chất vấn việc 3 lần bị thay đổi tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ chạy chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình. Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có những lý giải.

Chiều 30/10, chất vấn Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - TP Hà Nội đề cập đến vụ chạy thận nhân tạo gây chết người ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương ba lần thay đổi tội danh. Vậy vai trò của kiểm soát viên ở đây ra sao và chất lượng chúng ta cần phải đánh giá như thế nào trong vấn đề điều tra?
Trả lời câu hỏi chất vấn trên, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao - Lê Minh Trí cho rằng, đây là vụ án hết sức phức tạp và hậu quả rất nghiêm trọng gây chết 9 người.
“Có lẽ cũng là điều đáng tiếc, chúng ta không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan tố tụng phải chứng minh được đúng bản chất của tội phạm. Trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và kể cả Tòa án, việc xác định tội danh, đánh giá chứng cứ và xác định khung hình phạt tối đa, tối thiểu sẽ thay đổi khi xuất hiện những yếu tố, tình tiết, chứng cứ mới”, ông Lê Minh Trí nói.
Ba lan thay doi toi danh bac si Luong: Vien truong Kiem sat NDTC noi gi?
 Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.
Theo lời, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong quá trình điều tra, truy tố vụ án này, có những đối tượng, bị can có liên quan phản cung, thay đổi lời khai.
“Phát sinh, phát hiện một số tài liệu chứng cứ có nghi vấn, cần phải được làm rõ, nên việc điều chỉnh tội danh là để đảm bảo đúng bản chất tội phạm và để không oan và không lọt, đó cũng là lẽ đương nhiên với những vụ án phức tạp như thế này”, ông Lê Minh Trí nói.
Tuy nhiên, sau đó, khi trao đổi thêm với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về về vấn đề trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, ngay Báo cáo Ủy ban Tư pháp cũng nêu ra số liệu số vụ án Tòa án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhiều gấp hai lần số vụ kiểm sát trả hồ sơ cho cơ quan điều tra, cho thấy chất lượng công tố và thực hành công tố trong giai đoạn điều tra còn một số mặt hạn chế.
Bà Lê Thị Nga lấy ví dụ như ông Hoàng Công Lương, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Sau khi Tòa án trả hồ sơ, thì Viện Kiểm sát phải khởi tố thêm 2 tội danh, chuyển cho cơ quan điều tra khởi tố thêm 2 bị can là Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng. Điều này chứng tỏ Viện Kiểm sát trong giai đoạn truy tố đã bỏ lọt người phạm tội.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)