300 người đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 237 là những ai?

(Kiến Thức) - Sau 5 tiếng đồng hồ, Hà Nội đã xác định được hơn 300 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 237, trong đó có gần 200 trường hợp F2, gần 100 người F1 là y, bác sĩ của 4 bệnh viện lớn từng tiếp xúc, khám chữa cho bệnh nhân. 

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá bệnh nhân COVID-19 thứ 237 là "trường hợp rất nguy hiểm", người này đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam sau đó mới về Hà Nội, trường hợp này vẫn phải nằm trong diện rà soát.
Sau khi Văn phòng UBND thành phố Hà Nội thông báo chi tiết về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237 (người vừa được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2 tối 3/4), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã khẩn trương xác định số người có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 237 này.
Sau 5 tiếng đồng hồ xác định được bệnh nhân 237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 trường hợp F2. Cụ thể, khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1, BV Đức Giang: 18 trường hợp F1, Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1, Bệnh viện E: 4 trường hợp F1, Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi tại khách sạn và bệnh viện. 200 trường hợp F2 cũng được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cũng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác nơi bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.
300 nguoi da tiep xuc voi benh nhan COVID-19 thu 237 la nhung ai?
Hành trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 thứ 237 
Theo các dữ liệu mà thành phố Hà Nội thu thập được, bệnh nhân 237 COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 19/12/2019 từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Bệnh nhân sau đó ở lại TP.HCM một đêm. Từ ngày 21/2 - 22/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội (chưa rõ chuyến bay), trú tại Hà Nội một đêm (địa chỉ Tú Linh Legend, 59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm). Ngày 22/2, bệnh nhân đi Ninh Bình, ở tại đây 1 tháng rồi quay về Hà Nội vào ngày 21/3. Từ ngày 21/3 đến nay, bệnh nhân ở tại Hà Nội, trú tại khách sạn CANARY HANOI (số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).
Ngày 26/3, bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Bệnh nhân được gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện Việt Pháp.
Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế. Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện. Bệnh nhân được đưa đi khám tại khoa cấp cứu, khoa nội hô hấp, khoa da liễu, khoa nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI. Sau khi khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện nhưng từ chối vì không có khả năng chi trả viện phí. Bệnh viện buộc phải cho bệnh nhân về và hẹn tái khám 4 ngày sau đó.
Ngày 30/3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về.
Ngày 1/4, bệnh viện nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang sau đó chuyển sang Viện huyết học truyền máu Trung ương lúc 9h30p sáng. Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên bệnh nhân được chuyển vào khoa khám bệnh.
Bệnh nhân được nhập viện điều trị tại khoa hóa trị (H7) sau đó chuyển khoa ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày. Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h ngày 1/4, viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng nặng của bệnh nhân đồng thời mời hội chẩn khoa Tai mũi họng của BV E. Sau đó kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ trưởng khoa thực hiện).
Ngày 2/4, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện huyết học đã chủ động đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 3/4.
>>> Xem thêm video: Tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 227|Thêm 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Nguồn VTV24

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)