3 triệu /kg thịt trâu chọi Đồ Sơn, khách vẫn nườm nượp mua

Google News

Sáng hôm nay (23/9 - tức 9/8 Âm lịch), Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023 đã được diễn ra tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ biển cả, cầu mong mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua
 
Ngay từ sáng sớm, dòng người từ khắp mọi nơi đã đổ về sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, thậm chí nhiều người xếp hàng từ 4h sáng.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-2
 

Theo truyền thống, sau khi thua trận, trâu chọi sẽ được ngả thịt để bán cho người dân, du khách. Vì thế, trong sân trâu chọi đấu nhau, ngoài sân thịt trâu đã được bày bán la liệt. 

3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-3
 

Năm nay, Ban Tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 bố trí khu giết mổ riêng, bố trí lực lượng bảo vệ chặt chẽ tránh tình trạng trà trộn trâu khác vào đánh lừa người mua.

3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-4
 
Theo người dân tại Đồ Sơn, cũng như những năm trước, giá thịt trâu chọi năm nay được rao bán với nhiều mức khác nhau, dao động từ 3-4 triệu đồng/1kg. Giá thịt trâu như trên là không đắt, bởi người nuôi trâu chọi cả năm vất vả, chi phí chăm sóc và nuôi dưỡng trâu cũng rất tốn kém. 
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-5
 
Đồng thời cũng theo quan niệm truyền thống của địa phương, ăn thịt trâu chọi sẽ có nhiều may mắn. Chính vì vậy dù có giá cao gấp nhiều lần thịt trâu thường nhưng thịt trâu chọi Đồ Sơn vẫn thu hút rất đông người mua. 
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-6
 
Nhiều người dân từ các tỉnh thành khác trên cả nước cũng háo hức đổ về Đồ Sơn để xem chọi trâu và thưởng thức thịt trâu chọi.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-7
 
Phía bên trong sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, các trận đấu tranh tài giữa các "ông trâu" đang được diễn ra gay cấn. 
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-8
 
Theo phong tục truyền thống, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm nay diễn ra từ đầu tháng 8 âm lịch, với các nghi lễ trang trọng, như: Lễ dâng hương, thượng cờ khai hội; lễ rước nước; lễ thần linh; lễ rước Thành hoàng dự hội; lễ tế thần; lễ tống thần…
Theo ban tổ chức, lễ hội chọi trâu truyền thồng Đồ Sơn năm nay có nhiều nét mới so với những năm trước.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-9
 
Về cơ cấu giải thưởng được nâng lên so với những năm trước. Giải thưởng cho chủ trâu đạt giải nhất được nâng lên mức 100 triệu đồngc, 60 triệu đồng cho giải nhì và 30 triệu đồng cho giải ba.
Công tác kiểm tra trâu cũng được tăng cường hơn để đảm bảo an toàn. Công tác phục vụ khán giả, để tránh tình trạng quá tải, ban tổ chức cũng cho lắp màn hình lớn phía bên ngoài của sân vận động để bà con nhân dân và du khách sẽ được xem không khí bên trong sân.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-10
 
Lễ hội cũng có nhiều sự kiện đặc sắc phục vụ người dân và du khách như: Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023; ngày hội bia và ẩm thực truyền thống; đêm nhạc dân gian "sân đình"…
Ban tổ chức lễ hội quận Đồ Sơn đã tổ chức 2 đợt kiểm tra trâu chọi tham gia lễ hội nhằm đánh giá chất lượng, mức độ an toàn của trâu chọi theo tiêu chí của quy chế tổ chức lễ hội. Qua kiểm tra, 16 trâu cơ bản đảm bảo các điều kiện tham gia lễ hội.
3 trieu /kg thit trau choi Do Son, khach van nuom nuop mua-Hinh-11
 
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ Điểm Tước Đại Vương, vị thần của non nước Đồ Sơn, được bảo tồn và duy trì qua nhiều thế kỷ, trở thành nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân. Sau một thời gian tạm ngừng do chiến tranh, đến năm 1990, lễ hội được khôi phục. Với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, năm 2012, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Thiên Di

>> xem thêm

Bình luận(0)