Cách làm bánh mì Challad phủ vừng thơm phức

Bánh mì Challah là một loại bánh thơm ngon, béo ngậy và dễ chế biến, thường được dùng trong các dịp lễ của người Do Thái. 

Cach lam banh mi Challad phu vung thom phuc
Bánh mì Challad phủ vừng thơm phức. 
Công thức làm bánh mì Challah truyền thống là sử dụng các nguyên liệu cơ bản gồm rất nhiều trứng tươi, bột mì loại tốt cùng nước và đường. Còn một số công thức hiện đại ngày nay thường dùng ít trứng hơn, thậm chí có công thức còn không dùng trứng hay thay thế bột mì trắng bằng bột mì nguyên cám, hạt yến mạch... Cũng có khi người ta cho thêm vào mật ong hoặc molasses cho bánh ngọt hơn.

Bánh mì Challad có nhiều hình dạng độc đáo, nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh hình bím tóc. Bột sau khi ủ được vê thành những dải bột dài sau đó đan vào nhau thành hình bím tóc. Sau cùng, người ta phết trứng lên mặt bánh để bánh sau khi ra lò bánh có màu vàng sậm, thơm ngon, đẹp mắt.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

- 2 quả trứng (đã đánh đều)

- 10g men khô

- 1 lòng đỏ trứng

- Hạt vừng

- 50g đường cát

- 250 ml nước ấm

- 10g muối

- 60 ml dầu thực vật

- 675g bột mì

Cách làm như sau:

Bước 1: Trộn men khô với 5g đường và đổ khoảng 200 ml nước vào khuấy đều, ngâm 10 phút cho đến khi thấy sủi bọt.

Bước 2: Trộn bột với dung dịch men pha trước đó, trứng gà, muối, đường và dầu thực vật vào rồi trộn đều và nhào bột đến khi mịn đều.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào tô, bỏ bột đã nhào vào lăn để dầu bám đều xung quanh. Dùng khăn đậy lại và để chỗ ấm 2 tiếng cho đến khi bột nở ra.

Bước 4: Chuẩn bị một bề mặt sạch (có thể là mặt bàn hoặc mặt thớt sạch) rắc bột khô và bỏ bột đã nhào lên khu vực đã rắc bột. Chia nhỏ khối bột thành nhiều phần nhỏ, nặn các khối nhỏ thành dây dài và đan kết lại với nhau và đậy khăn lại 1 tiếng cho bột nở thêm.

Bước 5: Pha lòng đỏ trứng với một ít nước ấm và phết đều lên mặt bánh, phủ một ít vừng lên (có thể dùng vừng đen hoặc vừng trắng).

Bước 6: Cho vào lò nướng ở 180 độ C trong vòng 30 phút.

Mời quý độc giả xem video hướng dẫn cách làm bánh mì Challad phủ vừng thơm phức: 
Nguồn video: YouTube.
Tuấn Lê

Bình luận(0)