Không ít sự việc thực phẩm bị làm giả phanh phui gây chấn động dư luận. Cua, ghẹ "phế phẩm" được ngâm hóa chất để giữ độ tươi. sau đó gắn lại càng.Tinh vi hơn, để móc ví người mua, người bán thậm chí bơm hỗn hợp gạch cua giả bằng lòng trứng, bột mỳ và chất bảo quản.Giá của những con cua, ghẹ "tái sinh" bằng chiêu làm giả vẫn đắt đỏ không kém cua ghẹ thật, hàng trăm nghìn 1kg. Theo những người bán có kinh nghiệm, nếu ghẹ, cua có bơm gạch giả, thì gạch màu màu đỏ thẫm, hoặc đỏ nhạt ánh xanh, mềm, dùng đũa có thể chọc nát, trong khi gạch thật của cua ghẹ khi hấp xong vẫn chắc, ăn béo. Trứng gà làm bằng nhựa "trá hình" trứng gà ta, gà ri vẫn được bán với mức 4.000 -5.000 đồng/quả. Khi bóc vỏ trứng đã luộc, lòng đỏ ngưng tụ không rõ hình khối, dùng tay bóp thấy dai như quả bóng cao su.Các loại trứng này ngửi không thấy có mùi tanh của trứng gà.Các loại mực khô xé không đứt, có thể kéo giãn như cao su nhưng hình dáng và mùi vị tẩm ướp đậm chất mực khô thật, vẫn được hét giá 450.000 - 650.000 đồng/kg, không kém cạnh mực thật ngoài thị trường.Miếng mực giả sờ thấy chúng nhẵn nhụi, không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật. Khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và chúng sẽ hiện hình đồ giả.Mực giả tuy thơm như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan.Kinh hãi hơn, nếu người tiêu dùng mua phải gạo giả làm từ nhựa, mức giá của chúng vẫn đắt đỏ không kém hàng thật. Thậm chí, để đẩy giá lên trời, người bán gắn mác gạo ngoại cho hàng giả.Những hạt gạo là hỗn hợp của bột khoai tây, khoai lang, nhựa tổng hợp bằng mắt thường rất khó phân biệt.
Không ít sự việc thực phẩm bị làm giả phanh phui gây chấn động dư luận. Cua, ghẹ "phế phẩm" được ngâm hóa chất để giữ độ tươi. sau đó gắn lại càng.
Tinh vi hơn, để móc ví người mua, người bán thậm chí bơm hỗn hợp gạch cua giả bằng lòng trứng, bột mỳ và chất bảo quản.
Giá của những con cua, ghẹ "tái sinh" bằng chiêu làm giả vẫn đắt đỏ không kém cua ghẹ thật, hàng trăm nghìn 1kg. Theo những người bán có kinh nghiệm, nếu ghẹ, cua có bơm gạch giả, thì gạch màu màu đỏ thẫm, hoặc đỏ nhạt ánh xanh, mềm, dùng đũa có thể chọc nát, trong khi gạch thật của cua ghẹ khi hấp xong vẫn chắc, ăn béo.
Trứng gà làm bằng nhựa "trá hình" trứng gà ta, gà ri vẫn được bán với mức 4.000 -5.000 đồng/quả. Khi bóc vỏ trứng đã luộc, lòng đỏ ngưng tụ không rõ hình khối, dùng tay bóp thấy dai như quả bóng cao su.
Các loại trứng này ngửi không thấy có mùi tanh của trứng gà.
Các loại mực khô xé không đứt, có thể kéo giãn như cao su nhưng hình dáng và mùi vị tẩm ướp đậm chất mực khô thật, vẫn được hét giá 450.000 - 650.000 đồng/kg, không kém cạnh mực thật ngoài thị trường.
Miếng mực giả sờ thấy chúng nhẵn nhụi, không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật. Khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và chúng sẽ hiện hình đồ giả.
Mực giả tuy thơm như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan.
Kinh hãi hơn, nếu người tiêu dùng mua phải gạo giả làm từ nhựa, mức giá của chúng vẫn đắt đỏ không kém hàng thật. Thậm chí, để đẩy giá lên trời, người bán gắn mác gạo ngoại cho hàng giả.
Những hạt gạo là hỗn hợp của bột khoai tây, khoai lang, nhựa tổng hợp bằng mắt thường rất khó phân biệt.