Ồ ạt mua sầu riêng non, thương lái TQ "ủ mưu" gì?

Chuyện kỳ quặc đang xảy ra tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), thương lái cạnh tranh nhau thu mua trái sầu riêng non với giá cao ngất ngưởng.

Thời gian gần đây, thương lái khắp nơi đổ về những vùng trồng nhiều sầu riêng của Lâm Đồng như Bảo Lâm, Bảo Lộc, Đạ Hoai, Đạ Tẻh… đặt cọc thu mua với giá từ 24.000-26.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với niên vụ trước. 
Điều kỳ quặc hơn cả là họ lại ưu tiên mua trái còn non, người dân địa phương không ai hay biết họ mua để làm gì. Tuy nhiên, giá thu mua cao khiến nhà vườn đua nhau thu hoạch sầu riêng đem bán tuốt bất kể non già. Nếu như trước đây, khi thu mua, thương lái thường phân loại sầu riêng với các mức giá khác nhau thì nay tất cả đều đồng giá.
 Thương lái ưu tiên mua sầu riêng non.
Ông Võ Văn Trường, ngụ tại thôn 10C, xã Lộc Thành cho biết, có những quả sầu riêng phải cả tháng nữa mới bắt đầu già nhưng thương lái vẫn mua. “Mà họ lại thích mua quả non mới lạ, càng xanh họ càng thích, bao nhiêu cũng mua, chỉ sợ không có hàng bán thôi”, ông Trường cho biết. Với giá bán này, sầu riêng đang có giá cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Cơn sốt sầu riêng đã biến những nông dân chân lấm tay bùn trước đây vốn nơm nớp lo sợ sầu riêng rớt giá nay người trồng lại trở thành “thượng đế”. Nếu như những năm trước, người trồng phải tự thu hoạch, vận chuyển đến các địa điểm thu mua để bán nhưng năm nay, thương lái lại ganh nhau lùng tìm nguồn hàng, đến từng gia đình để ngã giá, đặt tiền, thậm chí còn cho người đến thu mua chứ gia chủ không cần phải đụng tay.
Vì lợi nhuận cao nên người trồng sầu riêng tại địa phương đã thu hoạch cả sầu riêng non đem bán. Chủ một cơ sở thu mua sầu riêng tiết lộ, tất cả sầu riêng đều được xuất sang bán Trung Quốc, vì “họ đang rất cần mặt hàng này”.
Ông Lê Mộng Ngọc, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, hiện có 12 điểm thu mua sầu riêng, tăng gấp 2 lần so với năm trước. “Trước hành động kỳ quặc của các thương lái là thu mua cả quả sầu riêng non, chúng tôi đã có cảnh báo tới người dân về khả năng thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt nên hầu hết người dân đều phớt lờ, tiếp tục hái trái non đem bán”, ông Ngọc nói.
Khắc Lịch

Bình luận(12)

Minh Hiền

tuyết tuyết

Bộ Nông nghiệp nên xem lại cách quản lý, đừng để bà con nông dân chạy theo phong trào.

Minh Hiền

song ngân

Thông tin trên mạng có đến được đại bộ phận dân? Nên chăng có công văn khẩn từ Bộ NN&PTNT xuống tận thôn bản?

Minh Hiền

Tiến Quyết

Rất cần chính quyền vào cuộc phân tích tình hình và ra điều kiện mua bán, đừng để dân ta thiệt hại.

Minh Hiền

sống đẹp

Các Đài, Báo, Truyền Hình cần phải có mục cảnh báo tác hại nghiêm trọng cùa việc thu mua kiểu phá hoại của thương lái Trung Quốc.

Minh Hiền

toàn dân

Nên thông báo trực tiếp đến người dân. Họ quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, mấy ai biết đến mạng, báo chí?

Minh Hiền

good like

Nên thông tin nhanh cho người nông dân biết sớm và thường xuyên. Họ rất ít biết đến báo mạng và thông tin trên internet nên phải thông tin bằng tivi, radio và loa phóng thanh tại làng xã. Mong người nông dân đừng hám lợi trước mắt mà bị lừa.

Minh Hiền

xinh xinh

Đừng bị lừa nha các bác, các cô các chú nông dân. Đừng để nguồn lợi trước mắt làm mờ mắt. Chúng ta nghèo nhưng tích tiểu thành đại. Hãy phát triển kinh tế bền vững, như thế chúng ta mới tiến xa hơn trong tương lai được.

Minh Hiền

Bằng

Giống như thu mua lá vải thiều ở Hải Dương hay là mua móng chân trâu đây mà.

Minh Hiền

Hương Lan

Đồng ý với tất cả các bình luận của mấy bạn.nhưng chúng ta phải hiểu rộng hơn: Đúng là thương lái Trung Quốc thâm hiểm,dân ta cũng bị nhiều.nhưng tâm lý của mỗi người lại khác nhau. Hoặc là tại cuộc sống mưu sinh hay vì vốn hiểu biết hoặc có những suy nghĩ tiêu cực.....nên mới xảy ra như vậy

Minh Hiền

Nguyễn Thanh Ngọc

Cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ để Người Việt không bị mắc lừa!

Minh Hiền

Nguyễn Thùy Anh

Cẩn thận bà con nhé, nhất là các đại lý đứng ra thu gom, không cẩn thận là ôm hàng mà không có người thanh toán tiền đâu nhé! Họ sẽ tạo sự trót lọt vài lần để lấy lòng tin, sau đó ồ ạt lấy vào và họ lặng lẽ biến mất thiệt hại thuộc về dân mình. Và còn nhiều lý do khác nữa, bà con cần tỉnh táo.

Minh Hiền

Hà Bình

Cũng nên nhìn lại hành động hám lợi trước mắt của người dân bênh cạnh việc trách thương nhân TQ.