Trung Quốc phong tỏa thêm một thành phố vì virus Corona

Chính quyền thành phố Ôn Châu ở miền Đông Trung Quốc đã hạn chế sự đi lại của người dân và đóng cửa các tuyến đường trong ngày 2/2. Trong khi đó, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chủng virus Corona, nhiều hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc.

34 hãng hàng không ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc
Đây là biện pháp mạnh nhất cho đến nay được một địa phương bên ngoài tâm dịch thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Corona mới gây chết người, có nguồn gốc từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Theo giới chức thành phố Ôn Châu, mỗi hộ gia đình tại thành phố này chỉ được phép cử một người ra ngoài theo tần suất 2 ngày/lần để mua các nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra, 46 trạm thu phí trên cao tốc đã bị đóng cửa.
Tỉnh Chiết Giang có số ca nhiễm virus Corona được xác nhận cao nhất bên ngoài tỉnh Hồ Bắc với 661 người lây nhiễm, trong đó 265 ca được ghi nhận tại Ôn Châu tính đến sáng 2/2. Động thái của thành phố Ôn Châu diễn ra sau khi thành phố Hoàng Cương thuộc tỉnh Hồ Bắc có hành động tương tự.
Trung Quoc phong toa them mot thanh pho vi virus Corona
 Phòng cách ly dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại trung tâm y tế quốc gia ở Seoul, Hàn Quốc 
Trong khi đó, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chủng virus Corona, đã có 34 hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc. Hãng hàng không Qantas Airways của Australia ngày 1/2 thông báo hãng này sẽ ngừng hoạt động 2 chặng bay trực tiếp từ nước này tới Trung Quốc đại lục kể từ ngày 9/2 trong bối cảnh một số nước áp đặt biện pháp hạn chế đi nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm.
Tính đến nay, đã có 34 hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, bùng phát tại Trung Quốc gây ra. Ba hãng hàng không Vietjet Air, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines của Việt Nam cũng nằm trong danh sách các hãng hàng không tạm ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc.
Hàn Quốc cấm nhập cảnh các công dân nước ngoài từng tới Hồ Bắc
Liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngày 2/2, Hàn Quốc cho biết nước này sẽ cấm các công dân nước ngoài từng tới tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh nước này trong vòng 2 tuần, như một biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan virus Corona mới gây chết người có nguồn gốc từ ổ dịch Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 4/2 tới. Trước đó, Mỹ và Nhật Bản cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh tương tự.
Trước đó trong cùng ngày, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với bất kỳ binh sỹ nào tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhấn mạnh việc bùng phát dịch bệnh do chủng virus Corona mới có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng của quân đội. Cho đến nay, Hàn Quốc đã xác nhận 15 trường hợp nhiễm Corona. Ngoài ra, còn 87 người khác đang được kiểm tra do nghi nhiễm.
Cùng ngày, Indonesia đã sơ tán 238 công dân bị mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Một máy bay thuê bao đã sơ tán những công dân sống ở Vũ Hán và các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc tới đảo Batam của Indonesia - nơi những người này được chuyển sang một máy bay quân sự để đưa tới Quần đảo hẻo lánh Natuna. Tại đây, 238 công dân này sẽ bị cách ly trong vòng 2 tuần. Các quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Indonesia tham gia hoạt động sơ tán và phi hành đoàn của máy bay cũng sẽ được theo dõi ở đó trong ba ngày.
Theo ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)