Trục trặc máy tính gây ra vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris?

Nhà chức trách Pháp cho rằng một trục trặc máy tính có thể đã gây ra vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, nhưng sẽ cần nhiều tháng để xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo AP, giám đốc Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 19/4 cho biết nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn có thể là một trục trặc máy tính, tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết về sự cố này.
"Chúng ta có thể sẽ biết chuyện gì đã xảy ra trong 2 đến 3 tháng tới", ông Patrick Chauvet, giám đốc nhà thờ Notre Dame, phát biểu.
Truc trac may tinh gay ra vu chay Nha tho Duc Ba Paris?
 Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Notre Dame hôm 15/4. Ảnh: AP.
Trước đó, cảnh sát Paris hôm 18/4 nghi ngờ một sự cố chập điện là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn. Hiện tại, các điều tra viên đang xem xét khả năng có mối liên kết giữa vụ hỏa hoạn với trục trặc máy tính hoặc thang máy được sử dụng tạm thời trong thời gian cải tạo Nhà thờ Đức Bà Paris.
Trong khi đó, quan chức Bộ Văn hóa Pháp là Judith Kagan xác nhận các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm nhiều bức tượng, điêu khắc, tranh vẽ, không bị hư hại sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4. Các tác phẩm nghệ thuật này hiện đã được di dời khỏi nhà thờ để bảo vệ an toàn.
Công tác tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã bắt đầu. Trong ngày 19/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trình bày ý tưởng khôi phục nhà thờ với các quan chức của UNESCO.
Hiện có nhiều cuộc tranh luận rộng rãi tại Pháp, với những quan điểm khác nhau, về kế hoạch cải tạo nhà thờ Notre Dame. Văn phòng Tổng thống Macron cho biết đang xây dựng ý tưởng đưa "kiến trúc hiện đại", vốn không có trong thiết kế ban đầu của nhà thờ, vào kế hoạch cải tạo.
Truc trac may tinh gay ra vu chay Nha tho Duc Ba Paris?-Hinh-2
 Công tác sửa chữa, cải tạo nhà thờ Notre Dame đã bắt đầu. Ảnh: AP.
Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra hôm 15/4 đã phá hủy phần mái và một tòa tháp của nhà thờ. Trước đó, nhà thờ này đã ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và phải trải qua nhiều lần trùng tu, cải tạo lớn.
Tới ngày 18/4, cộng đồng Công giáo và các nhà hảo tâm toàn cầu đã quyên góp được khoảng 1 tỷ USD để phục vụ công tác cải tạo, khôi phục nhà thờ hơn 850 năm tuổi tại thủ đô Paris.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)